Đầu tư thông minh: Vàng hay Bitcoin?

Bitcoin so với vàng

Trong nhiều thế kỷ, các cá nhân và quốc gia đều công nhận vàng là một kho lưu trữ giá trị ổn định và nhất quán có thể được trao đổi giữa hai bên như một hình thức thanh toán và thậm chí cuối cùng nó đã trở thành tài sản hỗ trợ cho các loại tiền giấy khác nhau.

Mặc dù vậy, các chính phủ trên toàn cầu đã rời bỏ tiền lệ này trong vài thập kỷ qua và vàng hiện nay chủ yếu được coi là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn có thể được sử dụng để phòng ngừa trước những bất ổn kinh tế tiềm tàng.

Tuy nhiên, giờ đây, có một công nghệ mới đang nổi lên nhanh chóng mà nhiều nhà phân tích tin rằng cuối cùng sẽ chứng tỏ là đối thủ cạnh tranh với vàng: Bitcoin.

Bitcoin so với vàng

Vàng so với Bitcoin: Khái niệm cơ bản

 Đương nhiên, sự khác biệt rõ ràng giữa hai tài sản là vàng là tài sản vật chất trong khi Bitcoin là tài sản kỹ thuật số, nhưng có nhiều điểm tương đồng và khác biệt phải được hiểu trong khi quyết định tài sản mà người ta muốn giao dịch hoặc đầu tư.

Sự khác biệt quan trọng đầu tiên là Bitcoin có sự khan hiếm tuyệt đối, trong khi nguồn cung vàng luôn tăng cao – ngay cả khi nó tăng với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các loại tiền tệ fiat.

Nguồn cung của Bitcoin được giới hạn ở 21 triệu, có nghĩa là dù thế nào đi nữa, sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu BTC được lưu hành. Quan trọng hơn, nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích cũng lưu ý rằng nguồn cung tối đa thực tế thấp hơn nhiều so với mức này, vì có một lượng đáng kể BTC hiện bị khóa trong các địa chỉ ví bị mất hoặc không thể truy cập được.

Mặt khác, vàng về mặt lý thuyết có nguồn cung vô tận, vì một số công ty xây dựng lớn thậm chí còn công bố kế hoạch sử dụng công nghệ khai thác tự trị để thu hoạch vàng trên các hành tinh khác.

Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư thích có tài sản vật chất hơn là tài sản kỹ thuật số, điều này có thể mang lại lợi thế cho vàng so với Bitcoin trong mắt một nhóm các nhà đầu tư được chọn đang tìm cách thêm khoản đầu tư trú ẩn an toàn vào danh mục đầu tư của họ.

Tuy nhiên, lợi ích này cũng làm giảm hiệu quả của vàng như một loại tiền tệ, trong khi Bitcoin, mặt khác, có thể dễ dàng được chuyển giữa hai bên một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Cả Bitcoin và vàng đều được nhiều nhà phân tích coi là những khoản đầu tư trú ẩn an toàn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là điểm khác biệt chính giữa hai yếu tố này là vàng có mối tương quan nghịch với nền kinh tế toàn cầu – với việc giá của nó tăng khi thị trường giảm và ngược lại. – trong khi Bitcoin vẫn chưa cho thấy bất kỳ mối tương quan nghịch đảo trực tiếp nào với nền kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán.

Cũng cần lưu ý rằng vàng đã phát triển mối quan hệ nghịch đảo này trong thế kỷ qua, trong khi Bitcoin là một tài sản tương đối mới chưa chứng kiến ​​bất kỳ loại bất ổn kinh tế toàn cầu nào.

Những người hâm mộ vàng đã do dự trong việc chấp nhận Bitcoin với vòng tay rộng mở, như Peter Schiff, một nhà phân tích nổi tiếng và là người ủng hộ nhiệt thành của kim loại quý, gần đây giải thích trong một tweet rằng một lỗ hổng cơ bản của Bitcoin là các nhà đầu tư lớn nhất của nó – thường được gọi là cá voi – sẽ bán số tiền nắm giữ của họ mỗi khi giá tiền điện tử tăng lên trong nỗ lực nhận ra lợi nhuận của họ trước khi “sự cố thị trường xóa sổ họ”.

“Những người bán bitcoin sẽ không bán vì họ tin rằng họ sẽ giàu có khi #Bitcoin phát triển. Cá voi Bitcoin trở nên giàu có bằng cách bán ngay bây giờ để nhận ra lợi nhuận trên giấy của họ trước khi một sự cố thị trường xóa sổ họ. Những con cá voi phải đảm bảo những người nuôi cá không mất niềm tin và rút tiền ra để họ có thể kiếm tiền! ” Anh ấy lưu ý một cách lạc quan.

Tài sản nào Thích hợp cho Thương nhân và Nhà đầu tư?

 Cả hai tài sản đều trải qua sự biến động độc đáo không có gì khác biệt so với thị trường truyền thống, nhưng có những đặc điểm chính mà các nhà đầu tư và nhà giao dịch giống nhau nên cân nhắc khi quyết định xem họ muốn đầu tư và / hoặc giao dịch Bitcoin hay vàng.

Bitcoin có vốn hóa thị trường nhỏ hơn đáng kể so với vàng, điều này khiến nó có xu hướng biến động lớn theo cả hai hướng. Sự biến động này có thể rất sinh lợi đối với các nhà giao dịch đang tìm cách tận dụng sự biến động và có thể chuyển thành lợi nhuận lớn.

Có rất nhiều nền tảng cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử và nhiều nền tảng cho phép người dùng giao dịch các tài sản truyền thống như vàng và cổ phiếu, nhưng một nền tảng kết hợp tốt nhất của cả hai thế giới và cho phép người dùng giao dịch cả hai loại tài sản ở một nơi thuận tiện : PrimeXBT.

Nền tảng này lý tưởng cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư tích cực, những người đang tìm cách tận dụng sự biến động và chuyển động của tất cả các tài sản khác nhau ở một nơi và thậm chí cho phép người dùng giao dịch Bitcoin với đòn bẩy gấp 100 lần – làm cho tất cả các biến động giá của tiền điện tử có lợi nhuận cao.

Bởi vì vàng chứng kiến ​​sự dao động lớn hơn nhiều so với BTC hàng ngày, PrimeXBT cho phép người dùng giao dịch kim loại quý với đòn bẩy gấp 500 lần, điều này có thể làm cho biến động giá nhỏ hơn của nó cũng sinh lợi cho các nhà giao dịch như những biến động lớn hơn mà Bitcoin phải chịu.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư thụ động, mỗi tài sản có thể đóng một vai trò duy nhất trong danh mục đầu tư của họ, với bảo hiểm vàng chống lại rủi ro trong các vị thế vốn chủ sở hữu của họ, trong khi Bitcoin cung cấp tỷ lệ phần thưởng rủi ro cao có thể tăng cường hiệu suất danh mục đầu tư của họ trong dài hạn.

Tóm lại, cả hai tài sản đều có ưu và nhược điểm và có vẻ như có chỗ để cả hai đóng vai trò không thể thiếu trong tất cả danh mục đầu tư của các nhà đầu tư thụ động.

Tuy nhiên, đối với các nhà giao dịch tích cực, việc sử dụng nền tảng giao dịch đòn bẩy như PrimeXBT có thể giúp chuyển biến động của tài sản thành lợi nhuận thực hiện lớn và bằng cách sử dụng cả hai vị trí dài và ngắn, các nhà giao dịch có thể thu lợi bất kể thị trường đang di chuyển theo hướng nào.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me