Chi phí để giao dịch Ethereum đã tăng gấp bốn lần trong 2 tuần qua

Ethereum

Mặc dù cả Bitcoin và Ethereum đều đã chứng kiến ​​những cải tiến kỹ thuật mạnh mẽ kể từ đợt tăng giá cuối cùng vào năm 2017, thông lượng giao dịch của các blockchain này vẫn không thể xử lý nhiều căng thẳng nếu không có phí tăng vọt.

Điều này đã được làm rõ trong vài ngày qua vì nhiều người đã lưu ý rằng phí giao dịch trung bình trên cả Bitcoin và Ethereum đã tăng vọt.

Phí giao dịch Ethereum đang tăng vọt

Theo quan sát của nhà phân tích thị trường “Ceteris Paribus,” chi phí gas trên Ethereum đã đạt 41 Gwei, tăng khoảng 300% kể từ cuối tháng 4. Hầu hết thời gian, chi phí xăng của Gwei là khoảng 10, mặc dù nó thường giảm xuống thậm chí còn thấp hơn khoảng 4-6.

Mặc dù khó có thể nói chính xác điều gì gây ra điều này, nhưng có hai nguyên nhân có thể xảy ra:

  • Sự bùng nổ về một trò lừa đảo có chủ đích có tên là “MMM”, đã tiêu hơn 661 ETH phí giao dịch trong tháng qua. Hợp đồng thông minh liên quan đến lừa đảo là hợp đồng được sử dụng nhiều thứ hai tính theo phí trong tháng qua.
  • USDT của Tether đã tiếp tục được chấp nhận hàng loạt trên Ethereum, với phần lớn nguồn cung cấp stablecoin hiện có trên blockchain. Do sự biến động thị trường gia tăng, USDT có thể được sử dụng nhiều hơn so với một tháng trước.

Giá gas trên Ethereum đã tăng chóng mặt trong tháng qua. Giá xăng trung bình hiện là 41 Gwei, tăng 4 lần kể từ cuối tháng 4.

Nó sử dụng dao động trong khoảng 10-15 bên ngoài thời kỳ căng thẳng cao (tức là Thứ Năm Đen). pic.twitter.com/RJmdquQNdC

– Ceteris Paribus (@ ceterispar1bus) Ngày 15 tháng 5 năm 2020

Như một lưu ý bên có liên quan, phí giao dịch trên mạng Bitcoin cũng đã tăng trong vài tuần qua, với sự kết hợp của thời gian khối chậm hơn và sự gia tăng nhu cầu giao dịch buộc phí giao dịch trung bình lên $ 5,161, theo Bitinfocharts.com.

Con số này cao hơn khoảng mười lần so với vào cuối tháng 4.

Điều có thể đang xảy ra là do các giao dịch diễn ra chậm chạp trên chuỗi khối Bitcoin, những người đang tìm cách chuyển giá trị giữa các sàn giao dịch để chơi thị trường đang mua ETH hoặc USDT bằng BTC của họ, giao dịch đó với các tài khoản trao đổi khác, do đó tạo ra tắc nghẽn trên Ethereum.

Việc giới thiệu Điểm cộng đồng của Reddit có thể làm trầm trọng thêm vấn đề

Mặc dù không có cách nào để biết liệu tắc nghẽn này có tiếp tục xảy ra khi năm 2020 trôi qua hay không, Reddit dự kiến ​​sẽ tung các mã thông báo cho mạng chính Ethereum vào quý 3 hoặc quý 4 năm nay, điều này có thể làm tắc nghẽn blockchain một lần nữa.

Đối với những người đã bỏ lỡ bản ghi nhớ, trong tuần này, diễn đàn Internet Reddit, một trong những trang được truy cập nhiều nhất trên thế giới với hàng trăm triệu người dùng tích cực, đã xác nhận việc khởi động một dự án mới có tên “Điểm cộng đồng”.

Điểm cộng đồng là mã thông báo dành cho các nhóm phụ cụ thể trên Reddit, có thể được sử dụng để đổi phần thưởng và có quyền truy cập vào một số tính năng nhất định mà chủ sở hữu mã thông báo sẽ không có quyền truy cập.

Hiện tại, mã thông báo sẽ chỉ được phát hành trên mạng thử nghiệm Rinkeby của Ethereum cho các diễn đàn CryptoCurrency và FortniteBR, có khoảng một triệu người dùng mỗi người.

Nhưng nếu bản beta này diễn ra tốt đẹp, Reddit dự định di chuyển các mã thông báo này lên mạng chính Ethereum, sau đó phát hành các mã thông báo khác cho các diễn đàn khác, tạo ra một lượng lớn người dùng với thứ tự hàng triệu.

Tất nhiên, điều này có thể tạo ra một tắc nghẽn blockchain khổng lồ có thể lớn hơn bất cứ thứ gì Ethereum đã thấy. Như Brian Flynn của công ty khởi nghiệp Ethereum Rabbit Hole yêu cầu liên quan đến thời điểm CryptoKitties làm chậm Ethereum đáng kể vào năm 2017:

Nếu điều này xảy ra trên Rinkeby, thì điều gì sẽ xảy ra với giá gas và các khối khi Reddit khởi chạy điều này trên mainnet? Không phải chúng ta chỉ có một khoảnh khắc CryptoKitties nữa?

Nếu điều này xảy ra trên Rinkeby, thì điều gì sẽ xảy ra với giá gas và các khối khi Reddit khởi chạy điều này trên mainnet?

Không phải chúng ta chỉ có một khoảnh khắc CryptoKitties nữa? https://t.co/XgPFETtSjw

– Brian Flynn (@Flynnjamm) Ngày 14 tháng 5 năm 2020

Có các giải pháp

Các nhà đổi mới trong không gian đang đưa ra các giải pháp cho sự tắc nghẽn mạng của Ethereum.

Giao thức tài chính phi tập trung Synthetix và Optimism đã bắt đầu thử nghiệm phiên bản beta một hệ thống mở rộng có tên là Optimistic Rollups. Hệ thống về cơ bản nén dữ liệu blockchain và di chuyển cơ sở xác thực giao dịch ra khỏi chuỗi, giảm phí và tăng thông lượng giao dịch tiềm năng.

Có những dự án tổng hợp khác đang được thực hiện có thể giúp Ethereum mở rộng quy mô tương tự, nhưng Bản tổng hợp Lạc quan có vẻ là một trong những dự án tiến xa nhất.

Ngoài ra còn có sự ra đời của Ethereum 2.0, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm nay, có thể giải quyết các vấn đề về mở rộng quy mô. Nhưng vì giai đoạn đầu tiên của bản nâng cấp chỉ thực hiện Proof of Stake, có thể mất vài tháng hoặc thậm chí hơn một năm trước khi Ethereum được hưởng lợi từ những cải tiến mở rộng của các công nghệ như block sharding.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me