Ethereum & Công nghệ Blockchain có thể giúp trả lời các vấn đề kiểm duyệt không?

Kiểm duyệt

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin cho rằng blockchain có thể là điều lớn tiếp theo trong lĩnh vực truyền thông không kiểm duyệt.

Các sự kiện ở Điện Capitol của Mỹ đã dẫn đến một cuộc di cư ồ ạt của người dùng Facebook và Twitter do quyết định của họ cấm Tổng thống Trump và một số nhóm “rìa”.

Hầu hết những người lưu vong trên Twitter đều coi Parler là nền tảng tốt nhất để chuyển sang do cách tiếp cận tự do ngôn luận và chống kiểm duyệt.

Người sáng lập Ethereum coi Blockchain là giải pháp

Tuy nhiên, các công ty như Amazon Web Services đã ngay lập tức bẻ khóa trang web của họ vì những gì họ tuyên bố là không có khả năng kiểm duyệt nền tảng của nó một cách hiệu quả.

Điều này đã buộc Parler phải gỡ bỏ dịch vụ của mình, ngăn hàng nghìn người dùng sử dụng nền tảng truyền thông xã hội và thu hút sự chỉ trích từ những người ủng hộ tự do ngôn luận trên toàn cầu.

Một trong những diễn giả như vậy là Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, người bày tỏ ý tưởng của anh ấy về sự nguy hiểm của việc kiểm duyệt công khai.

Những lo ngại này đã được chia sẻ bởi nhiều nhà hoạt động, những người tin rằng khả năng của các công ty tư nhân này có thể trở thành vấn đề lớn hơn trong dài hạn, ngay cả khi nhận ra những khó khăn mà họ gặp phải khi kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của họ.

Buterin nhận xét rằng,

“Thực tế là rất nhiều người thường không bao giờ ủng hộ quyền lực của công ty như vậy bây giờ đang cổ vũ các CEO công nghệ chạy đua thô bạo với các quan chức được bầu một cách dân chủ đáng được xem xét kỹ lưỡng”.

Sự khởi đầu của một cuộc di cư kỹ thuật số

Nếu các sự kiện gần đây đã chứng minh điều gì đó là không có nền tảng tập trung nào có thể giữ trung lập với bối cảnh chính trị và xã hội, thì đó chính xác là điều ngăn cản việc tạo ra một hệ thống không đáng tin cậy khi nó dựa vào một cơ quan trung ương.

Hudson Jameson, cũng là người đồng sáng lập Ethereum, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Decrypt rằng những sự kiện gần đây “hoàn toàn làm tăng nhu cầu về các hệ thống phân quyền, chống kiểm duyệt”.

Trong khi các nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung này đã tồn tại, việc thu hút người dùng mới đã được chứng minh là khó khăn trong một hệ sinh thái do một số người chơi cai trị.

Trên thực tế, các công ty như Facebook đã bị giám sát chặt chẽ trong tháng trước khi Chính phủ Mỹ khởi động vụ kiện chống độc quyền chống lại gã khổng lồ công nghệ.

Nhưng không chỉ chính phủ đang bắt đầu xem xét tác động tiêu cực mà công nghệ lớn có thể gây ra trong tương lai của xã hội, mà còn cả những người dùng trên khắp thế giới đã bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho các ứng dụng truyền thống như WhatsApp trong những ngày gần đây.

Cơ hội cho nền tảng truyền thông xã hội Blockchain

Những lo ngại ngày càng tăng xung quanh quyền riêng tư và độc quyền của các nền tảng xã hội có thể là nền tảng blockchain màu mỡ đang chờ đợi, cho phép họ nắm bắt một số người dùng đã quyết định rời khỏi nền tảng trước đây của họ do các sự kiện gần đây.

Ông Buterin đã đề cập đến vai trò của công nghệ blockchain trong việc tạo ra một phương tiện truyền thông toàn cầu bằng cách viết tweet:

7. Những nỗ lực hạ bệ Parler là rất đáng lo ngại. Apple, Google, AWS giống hơn nhiều "nhà cung cấp cơ sở hạ tầng chung" hơn một trang mạng xã hội. Parler có quyền tồn tại, hoàn toàn dừng lại.

– importantik.eth (@VitalikButerin) 12 tháng 1, 2021

Bản chất phi tập trung của các mạng blockchain như Ethereum sẽ không cho phép một thực thể hoặc cá nhân nào có thể im lặng phát biểu từ bất kỳ phía nào của bóng ma chính trị, vì điều này gần như không thể và chống lại lý tưởng của mạng.

Tuy nhiên, điều này tạo ra một ranh giới mỏng về cách có thể kiểm duyệt lời nói căm thù hoặc các hoạt động bất hợp pháp, nhưng nó sẽ được giao cho quản trị phi tập trung và cộng đồng, nói chung, đưa ra các quyết định và cơ chế như vậy mà không phải đối mặt với áp lực của một công ty tư có thể trải nghiệm.

Nhu cầu mới về giao tiếp cởi mở

Rõ ràng là các công ty công nghệ lớn đang chuyển hướng. Không còn nội dung cho phép các quan điểm khác nhau trên các nền tảng đã phát triển, một kỷ nguyên mới trong phát triển truyền thông xã hội đã xuất hiện ở đây.

Mặc dù phong trào tách khỏi các nền tảng đã có tên tuổi là rất mới, nhưng mức độ thanh trừng của các nền tảng hiện có sẽ thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống có tính cởi mở hơn, ngay cả khi điều đó đi kèm với nguy cơ các ý tưởng không phổ biến được bảo vệ (luật tự do ngôn luận luôn được thực hiện này, nhân tiện…).

Trong một thế giới mà những ý tưởng đang trở nên hoàn toàn không thể chấp nhận được, mọi người đang mất dần khả năng nói về một số chủ đề, trong đó có nhiều chủ đề quan trọng đối với cuộc diễn thuyết trước công chúng. Có khả năng là phân quyền đã tìm thấy một lĩnh vực mới để phát triển thành.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me