Tại sao lại quan trọng tiền điện tử: Người biểu tình ở Hồng Kông tránh Fintech, thích tiền mặt trong cuộc biểu tình mới nhất

Hong Kon Biểu tình

Công nghệ tài chính truyền thống hay còn gọi là công nghệ tài chính đã mang lại cho xã hội vô số lợi ích. Nó đã phá bỏ nhiều biên giới, giảm chi phí và cho phép các doanh nghiệp, nhỏ và lớn như nhau, hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, có một lỗ hổng rõ ràng đối với hệ sinh thái tài chính kỹ thuật số, chúng dễ bị giám sát bởi các công ty ở Thung lũng Silicon và quan trọng hơn là các chính phủ. Chúng tôi đã thấy vấn đề này ảnh hưởng đến việc chống Bitcoin và -crypto ở Trung Quốc, quốc gia đang trong quá trình thiết lập hệ thống “tín dụng xã hội” sử dụng dữ liệu tài chính, mạng xã hội và các chiến thuật quan sát phổ biến để “xếp hạng” công dân.

Hong Kon Biểu tình

Hình ảnh: Mary Hui trên Twitter

Do đó, vẫn có nhiều người thích tiền mặt hơn. Điều này chỉ mới được nhấn mạnh gần đây trong một cuộc biểu tình ở Hồng Kông gần đây, trong đó người dân địa phương loại bỏ hệ thống thanh toán kỹ thuật số của họ để lấy tiền mặt vì lo ngại sự giám sát của chính phủ, thể hiện một trường hợp vững chắc cho việc áp dụng và sử dụng tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Đối với những người chưa biết, hãy để Blockonomi cung cấp cho bạn một bản tóm tắt ngắn gọn về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Trước hết, thành phố, một khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc, trước đây là thuộc địa của Anh. Sự chiếm đóng này đã mang lại cho thành phố trên đảo một hương vị tự do và dân chủ, không giống như những thành phố ở Trung Quốc đại lục, nơi đang trải qua sự trỗi dậy của chủ nghĩa cộng sản trong giai đoạn cuối của sự cai trị của Anh..

Kết quả là, khi Vương quốc Anh trao lại thành phố cho Trung Quốc theo hệ thống “hai hệ thống, một quốc gia” vào năm 1997, đã có những cuộc phản đối. Mặc dù các nhà lãnh đạo Trung Quốc hứa sẽ để Hồng Kông tự trị cho đến năm 2047, nhiều người coi sự kiện nghi lễ này là sự khởi đầu cho sự kết thúc cho nền dân chủ trong khu vực..

Thật vậy, trong những năm sau đó, các cuộc biểu tình và bạo loạn là chuyện thường ngày. Các cuộc biểu tình đã lên đến đỉnh điểm vào năm 2014, đó là khi cái gọi là “Phong trào Ô dù” hay “Chiếm Hồng Kông” xảy ra. Trong sự kiện kéo dài nhiều tháng này, người dân địa phương, chủ yếu là sinh viên và thanh niên, đã biểu tình phản đối sự can thiệp chính trị có chủ đích của chính phủ Trung Quốc đại lục.

Những người liên quan cáo buộc Bắc Kinh đã đưa các ứng cử viên phản dân chủ vào các cuộc bầu cử ở Hồng Kông, tất cả đều gây tổn hại cho các đảng ủng hộ dân chủ. Phong trào Umbrella không dẫn đến kết quả gì, nhưng những người biểu tình và các nhóm hoạt động hứa rằng họ sẽ trở lại.

Và trở lại đó là vào Chủ nhật và Thứ tư, khi hàng trăm nghìn người xuất hiện để phản đối việc thực hiện một dự luật dẫn độ sẽ trao cho Hồng Kông quyền đưa những tên tội phạm “phạm tội nghiêm trọng” trở lại đại lục để xét xử.

Một số lo ngại rằng quyền này có thể bị thao túng để dẫn độ những người phản đối Bắc Kinh. Dự kiến, một triệu người Hongkong đã tập hợp vào Chủ nhật, khiến thành phố đóng cửa, nhưng giám đốc điều hành của khu vực, Carrie Lam không hề nhúc nhích. Vì vậy, các cuộc biểu tình tiếp tục vào thứ Tư khi các nhà quản lý dự kiến ​​sẽ thảo luận về dự luật. Lần này, có lẽ là do phong trào thiếu tính hợp pháp, ít chương trình hơn và nhiều người cố gắng che mặt.

Những người tham dự đã cố gắng che giấu danh tính của họ ở độ dài đến mức các phóng viên, trích dẫn các nhà hoạt động (nhiều người trong số họ ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi), đã quyết định bỏ sử dụng các phụ kiện và thẻ fintech của họ, cụ thể là Thẻ Octopus, cho phép đi tàu điện ngầm du lịch và mua một số hàng hóa nhất định (ví dụ: đồ ăn ở Mcdonald’s).

Thay vì sử dụng Octopus, họ xếp hàng dài để mua vé giấy, một điều không phổ biến ở thành phố. Họ sợ rằng cảnh sát sẽ rà soát các nhật ký để xác định chính xác những cá nhân tham gia vào các cuộc biểu tình, diễn biến bạo lực ở một số điểm, và sau đó đàn áp thêm.

"Chúng tôi sợ dữ liệu của mình bị theo dõi," một người biểu tình nữ nói với tôi.

Cô ấy nói rằng cách mua vé này không phổ biến trong Phong trào ô tô năm 2014. Năm năm trôi qua, tuy nhiên, mọi người cảnh giác hơn & nhận biết.

– Mary Hui (@maryhui) 12 tháng 6, 2019

Bitcoin hoạt động như thế nào & Tiền điện tử ràng buộc?

Điều này đặt ra câu hỏi – làm thế nào để tiền điện tử và Bitcoin gắn bó với nhau?

Chà, Bitcoin chỉ đơn giản là tiền mặt kỹ thuật số và các altcoin đang cố gắng tái tạo đặc điểm đó. Nếu được triển khai đúng cách và có các giao thức phù hợp, Bitcoin có thể cho phép trải nghiệm tài chính riêng tư không thể thực hiện được với những thứ như PayPal, Visa hoặc thậm chí là hệ thống Octopus được sử dụng ở Hồng Kông.

Như Arthur Hayes của BitMEX đã từng giải thích:

“Sớm hơn bạn nghĩ, tiền mặt sẽ không phải là một lựa chọn cho quyền riêng tư hoặc cho bất cứ điều gì khác. Và các công dân tư nhân sẽ đánh giá cao giá trị vốn có của Bitcoin, vì khả năng giữ và chuyển giá trị một cách kín đáo của họ sẽ bốc hơi một khi tiền mặt đi theo con đường của người dodo. “

Nhưng quan trọng hơn, nhiều người tin rằng tiền điện tử và các công nghệ liên quan có thể tái lập nền dân chủ và giúp ngăn chặn các chế độ độc tài và các thực tiễn đáng ngờ của chúng.