Bitcoin Hard Forks Bitcoin Gold & Segwit2x: Những điều bạn cần biết

Bitcoin Hard Fork

Vào ngày 25 tháng 10 năm 2017, một loại tiền điện tử mới có tên là Bitcoin Gold đã tách ra khỏi chuỗi khối Bitcoin. Vào giữa tháng 11, một đồng xu mới khác dự kiến ​​sẽ được phát hành, được gọi là Segwit2x. Những đồng tiền này là kết quả của thứ được gọi là ‘hard fork’ từ chuỗi khối Bitcoin. Bài viết này sẽ mô tả chính xác hard fork là gì, Bitcoin Gold & Segwit2x là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin của bạn.

Hard Fork là gì?

Vì phần mềm của Bitcoin là mã nguồn mở nên mã nguồn này miễn phí và có sẵn cho tất cả mọi người xem và sử dụng. Khi nó phát triển, một số thay đổi chắc chắn sẽ được yêu cầu thực hiện đối với mã nguồn để đảm bảo nó vẫn phù hợp với mục đích. Những thay đổi này có thể là nhỏ (có thể dẫn đến một soft fork) hoặc chúng có thể là cơ bản đối với bản chất của blockchain. Hard fork là những gì xảy ra khi blockchain tách làm hai dựa trên sự thay đổi cơ bản trong các quy tắc quản lý hệ thống. Việc thay đổi các quy tắc cho phép tạo các khối mới không tương thích với hệ thống cũ hơn, vì các nút không được nâng cấp không thể xác thực các khối được tạo bởi các nút được nâng cấp tuân theo sự thay đổi của các quy tắc. Hard fork thường là kết quả của việc nâng cấp phần mềm hoặc mở rộng các quy tắc điều chỉnh blockchain.

Bitcoin Hard Fork

Việc hard fork có thành công hay không phụ thuộc vào việc nâng cấp có nhận được sự đồng thuận giữa các nhà phát triển nâng cấp và các bên liên quan khác hay không, bao gồm cả các sàn giao dịch và thợ đào Bitcoin. Ví dụ: do kết quả của một đợt hard fork trong đó có sự đồng thuận hạn chế đối với đợt fork, phần lớn các thợ đào không nâng cấp hệ thống của họ và tiếp tục khai thác hệ thống cũ hơn và đồng tiền mới do đợt hard fork tạo ra sẽ mất giá nhanh chóng. Ngoài ra, nếu các sàn giao dịch lớn không cho phép người dùng giao dịch bằng cách sử dụng đồng tiền mới, nó sẽ khó thu hút đầu tư hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp có sự phân chia khá đồng đều giữa các bên liên quan về việc blockchain nào nên được sử dụng, điều đó có thể dẫn đến tỷ giá hối đoái giảm mạnh trong toàn ngành.

Có sự khác biệt về quan điểm trong cộng đồng Bitcoin về việc liệu hard fork là tốt hay xấu cho ngành. Về mặt tích cực, nó cho phép cộng đồng tách ra và tạo ra sự phát triển riêng của họ, điều này có thể dẫn đến những cải tiến cho hệ thống mà lẽ ra đã bị mất. Tuy nhiên, về mặt tiêu cực, quá nhiều hard fork có thể dẫn đến sự nhầm lẫn giữa các nhà đầu tư cũng như làm loãng thị trường. Ví dụ, chuỗi khối Bitcoin chỉ có 21 triệu khối được khai thác. Tuy nhiên, bằng cách triển khai hard fork, có khả năng khai thác số lượng không giới hạn tiền spin-off, điều này có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng trong toàn ngành và do đó giảm đầu tư vào ngành..

Những trở ngại khác mà hard fork phải đối mặt là việc đạt được sự đồng thuận, với nhiều nhà bình luận cho rằng nên dành thêm thời gian để tham khảo ý kiến ​​cộng đồng Bitcoin trước khi tung ra một hard fork, vì nếu không có sự đồng thuận, hard fork có thể làm suy yếu những gì được cho là một cộng đồng phi tập trung thống nhất.

Bitcoin vàng

Dự án Bitcoin Gold (BTG) là một hard fork nhằm cấm các hệ thống khai thác được gọi là Mạch tích hợp ứng dụng cụ thể (ASIC), là các mạch được tùy chỉnh để khai thác Bitcoin hiệu quả cao. Theo các nhà phát triển của BTG, việc sử dụng khai thác ASIC đã dẫn đến việc khai thác trở nên quá tập trung ở một số ít người khai thác và dẫn đến việc các công ty lớn hơn có quá nhiều quyền kiểm soát và ảnh hưởng đến hướng đi của Bitcoin. Theo các nhà phát triển BTG, bằng cách phân cấp mạng, nó sẽ giúp người dùng dễ tiếp cận hơn, cho phép nhiều người có khả năng tính toán kém hơn khai thác BTG.

Bitcoin vàng

Các nhà phát triển đã tuyên bố rằng dự án BTG có sự hỗ trợ từ 20 sàn giao dịch và ví. Tuy nhiên, Coinbase đã tuyên bố rằng ban đầu nó sẽ không hỗ trợ tiền xu, với lý do thiếu minh bạch.

Segwit 2x

Các Segwit2x (B2X) hard fork là một thỏa hiệp kỹ thuật xuất phát từ một thỏa thuận đạt được vào tháng 5 năm 2017 giữa một số lượng lớn thợ đào Bitcoin và các doanh nghiệp, được gọi là Thỏa thuận New York. Segwit2x nhằm tăng kích thước của từng khối riêng lẻ trên blockchain Bitcoin từ 1MB lên 2MB. Theo những người ủng hộ hard fork, kích thước nhỏ của các khối Bitcoin kết hợp với sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin đã dẫn đến tắc nghẽn và sự chậm trễ trong khoảng thời gian cần thiết để một giao dịch được xác minh. Điều này đã dẫn đến việc tăng phí giao dịch, như một động lực để bao gồm các giao dịch trong bất kỳ khối nào mà họ đang khai thác. Do đó, bất kỳ ai thực hiện giao dịch Bitcoin đều có hai sự lựa chọn; trả phí cao hơn để giao dịch nhanh hơn hoặc không trả phí tăng và xử lý giao dịch chậm hơn.

Tuy nhiên, nhiều người chống lại B2X hard fork đã lo ngại rằng B2X không cung cấp khả năng bảo vệ khỏi các cuộc tấn công phát lại. Một cuộc tấn công phát lại là một cuộc tấn công tiềm ẩn có thể xảy ra sau một đợt hard fork, theo đó những kẻ tấn công có thể sao chép các giao dịch được thực hiện trên chuỗi phân nhánh (ví dụ: chuỗi B2X) trên chuỗi kế thừa (tức là chuỗi BTC), điều này sẽ dẫn đến giao dịch nhân đôi. Các cuộc tấn công phát lại là kết quả của thực tế là tiền BTC và tiền B2X sẽ có cùng khóa riêng sau hard fork, có nghĩa là các giao dịch hợp lệ trên cả hai chuỗi. Do những lo ngại, các nhà phát triển đã giới thiệu một chương trình bảo vệ chọn tham gia phát lại. Tuy nhiên, vẫn còn một mối lo ngại rằng nhiều người dùng sẽ không biết về tính năng bảo vệ chọn tham gia phát lại và do đó sẽ dễ bị tấn công phát lại.

Phải làm gì nếu bạn sở hữu Bitcoin

Về lý thuyết, hard fork là tin tốt cho những người nắm giữ Bitcoin. Tỷ giá hối đoái cho Bitcoin Gold là 1 BTG đến 1 BTC, nghĩa là theo nghĩa nào đó, đợt fork đã tăng gấp đôi lượng Bitcoin nắm giữ của bạn. Tuy nhiên, vì hard fork có thể dẫn đến sự không chắc chắn nên có nguy cơ biến động nghiêm trọng thực sự trên thị trường (thậm chí nhiều hơn bình thường!) Và giá trị của đồng tiền của bạn chỉ bằng bất cứ giá trị nào mà thị trường cho là có giá trị. Ví dụ: tại thời điểm viết bài, BTG đã giảm hơn 66% so với giá trị của nó vào ngày hard fork.

Ngoài ra, sự không chắc chắn xung quanh hard fork có thể dẫn đến rủi ro gia tăng đối với việc nắm giữ Bitcoin của bạn. Nếu bạn giữ khóa cá nhân đối với Bitcoin của mình tại thời điểm fork thì bạn có thể truy cập BTG và B2X của mình. Tuy nhiên, nếu bạn giữ Bitcoin của mình trên một sàn giao dịch, thì vấn đề là sàn giao dịch quyết định xem bạn có nhận được BTG và B2X hay không. Ví dụ, như đã nêu ở trên, Coinbase đã bày tỏ nghi ngờ về B2G và do đó người dùng với BTG đã không được cấp quyền truy cập vào bất kỳ BTG nào. Coinbase bày tỏ nghi ngờ tương tự đối với Bitcoin Cash, một đợt hard fork diễn ra vào tháng 8 năm 2017, mặc dù họ đã tuyên bố rằng người dùng sẽ nhận được Bitcoin Cash từ tháng 1 năm 2018. Coinbase cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ ghi có cho khách hàng bất kỳ B2X nào với mức 1 BTC để 1 tỷ giá hối đoái B2X vào ngày nó ra mắt.

Một vấn đề tiềm ẩn khác đối với việc giữ Bitcoin của bạn trên sàn giao dịch trong một đợt fork là khả năng xảy ra các vấn đề kỹ thuật do bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với các máy chủ. Các sàn giao dịch cũng có khả năng tạm thời ngừng cho phép gửi và rút tiền, thậm chí có khả năng giao dịch trong một đợt fork.

Do đó, bạn nên đảm bảo rằng Bitcoin của mình được lưu trữ trong một ví cho phép bạn sở hữu khóa riêng tư hoặc thế giới hạt giống duy nhất, được khuyến nghị rằng trước khi B2X fork, bạn nên đảm bảo rằng bạn vẫn có toàn quyền kiểm soát các khoản nắm giữ Bitcoin của mình. Sau khi có khóa cá nhân, bạn có thể yên tâm rằng bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình trước và sau đợt fork. Để bảo mật hơn nữa, hãy cân nhắc giữ tài sản của bạn trong ví cứng và ví giấy. Với ví giấy, bạn có thể lấy hoặc tiêu tiền của họ bất cứ khi nào họ muốn sau đợt fork trên cả hai blockchain. Với ví phần cứng, bạn có thể phải đợi một công cụ được phát hành. Ví dụ: Trezor đã thông báo rằng họ sẽ không hỗ trợ BTG vì theo ý kiến ​​của họ, mã hóa của nó chưa hoàn thiện và do đó nó sẽ gây nguy hiểm cho khách hàng Bitcoin do các cuộc tấn công phát lại.

Như đã giải thích ở trên, việc để lại tiền bằng một sàn giao dịch trong và sau đợt fork khiến người dùng phải tuân theo quyết định của một công ty. Doanh nghiệp có thể không cho phép bạn gửi hoặc rút tiền giữa một thời hạn nhất định. Vì vậy, nếu bạn cần truy cập vào các khoản tiền trên sàn giao dịch, bạn có thể không nhận được chúng ngay lập tức. Ngoài ra, một số sàn giao dịch có thể không phát hành hỗ trợ cho các mã chia tách ngay lập tức và bạn sẽ phải đợi một lần nữa. Ví dụ: sàn giao dịch Coinbase chưa phát hành nắm giữ Bitcoin cash (BCH) cho khách hàng của họ, những người giữ tiền trên nền tảng giao dịch trước ngày 1 tháng 8 và công ty dự định phát hành BCH vào tháng 1 năm 2018.

Tuy nhiên, mặc dù bạn không có quyền kiểm soát các khoản nắm giữ của mình trong một sàn giao dịch, nhưng có thể thận trọng khi đi theo hướng dẫn của họ khi nói đến các giao dịch Bitcoin trong một đợt fork. Do đó, bạn không nên mua hoặc bán bất kỳ BTC nào cũng như không thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong khoảng thời gian ngay sau đợt fork B2X vì có thể có khả năng xảy ra các cuộc tấn công phát lại và sự chậm trễ kéo dài do sự nhầm lẫn phát sinh từ đợt fork.

Sau fork, bạn sẽ có thể truy cập và chia tiền của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiên nhẫn và dành thời gian xem xét cơ sở hạ tầng dành cho các nhánh trước khi sử dụng mạng chia nhỏ. Từ đây, bạn có thể nghiên cứu cách nhập khóa cá nhân của mình để có thể yêu cầu mã thông báo chia tách, cũng như chờ các công cụ tách từ các nhà cung cấp ví và sàn giao dịch và trước khi các nhà cung cấp đó thực hiện bằng các công cụ hỗ trợ và chia chuỗi đặc biệt.       

Phần kết luận

Hiện tại, thật khó để nói Bitcoin Gold và Segwit2X sẽ có ảnh hưởng gì đến chuỗi khối Bitcoin. Trong vài giờ đầu giao dịch, giá Bitcoin Gold đã giảm mạnh, nhưng vẫn còn phải xem liệu nó, hay bất kỳ loại tiền tệ phân tách nào khác, sẽ thành công về lâu dài hay không. Có thể tranh cãi xem phần lớn mức tăng gần đây của Bitcoin có phải là kết quả của việc nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu về Bitcoin so với altcoin hay không. Tuy nhiên, nếu các đồng tiền đã chia nhỏ mang lại những cải tiến mà chúng dự kiến, thì có thể sự đồng thuận sẽ là tập trung sức lực vào sản phẩm ‘cải tiến’ chứ không phải tên gọi. Theo một số nhà bình luận, đồng xu thu hút được nhiều người theo dõi nhất của các thợ đào và nhà phát triển có thể sẽ trở thành Bitcoin duy nhất trong tương lai, theo thị trường.

Như mọi khi, những người nắm giữ Bitcoin nên cảnh giác khi nói đến tài sản của họ. Hãy thận trọng với việc sử dụng Bitcoin của bạn trong và sau khi hard fork và đảm bảo giữ an toàn nhất có thể, với quyền truy cập cá nhân vào khóa cá nhân của bạn.