Blockchains được phép và không được phép: Hiểu được sự khác biệt

Được phép so với Blockchains không được phép

Vài năm qua đã kéo theo sự gia tăng lớn về mức độ phổ biến của công nghệ blockchain, với nhiều dự án được thực hiện bởi các tổ chức tư nhân và công cộng.

Tuy nhiên, vì nó là một công nghệ mới nổi, có khá nhiều nhầm lẫn trên thị trường liên quan đến sự khác biệt giữa mạng được phép và mạng không cố định.

Được phép so với Blockchains không được phép

Mục đích của bài viết này là giới thiệu về công nghệ blockchain và loại bỏ sự nhầm lẫn giữa hai mô hình. Cuối cùng, nó sẽ giúp người đọc chọn cách tiếp cận phù hợp cho các dự án dựa trên blockchain của họ.

Công nghệ Blockchain

Công nghệ chuỗi khối đã trở nên có liên quan trên thị trường sau sự xuất hiện của Bitcoin, vì nó đại diện cho xương sống của nó và sự đổi mới khiến cho các loại tiền kỹ thuật số trở nên thú vị và đầy tiềm năng.

Để nhìn mọi thứ tốt hơn, một blockchain đại diện cho một sổ cái phân tán (DLT) dựa trên các giao thức mật mã, có khả năng chống giả mạo, cung cấp bảo mật tuyệt vời, được thúc đẩy bởi sự đồng thuận của mạng và cho phép dữ liệu được truyền và lưu trữ trong một mạng ngang hàng- thời trang ngang hàng (P2P).

Nói cách khác, công nghệ blockchain cho phép chuyển dữ liệu / tài sản / giá trị giữa hai bên, đồng thời loại bỏ sự cần thiết phải dựa vào bên thứ ba để tạo thuận lợi cho việc chuyển giao..

Do đó, nó cung cấp một lớp tin cậy chưa tồn tại cho đến nay, cho tất cả các loại giao dịch – vì tất cả các thành viên của mạng đều có quyền truy cập vào cùng một thông tin thông qua sổ cái, do đó giúp người tham gia dễ dàng xác minh và xác thực các giao dịch trước đây.

Từ quan điểm kỹ thuật, mọi thứ có vẻ hơi khó khăn, vì giải thích kỹ thuật không đi sâu vào tiềm năng to lớn của công nghệ.

Nghiên cứu về tiềm năng vẫn đang được thực hiện, nhưng ngành công nghiệp thường chấp nhận rằng blockchain có ý nghĩa lớn trong nhiều thị trường, bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • ngân hàng
 • hậu cần
 • tài chính
 • Sức khỏe
 • ra quyết định quản lý
 • quản lý chuỗi cung ứng
 • an toàn thực phẩm
 • bảo hiểm
 • bán hàng
 • thị trường chứng khoán
 • bài bạc
 • quản trị
 • và nhiều thứ khác nữa.

Trong các tình huống giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, mạng blockchain cho phép tăng cường sự tin tưởng giữa các bên và truy cập tức thì vào thông tin xác thực, có liên quan. Điều này là do thực tế là các blockchain cung cấp bản ghi lịch sử của tất cả các giao dịch, cùng với các phương tiện để ghi lại các mục nhập này.

Trong tương lai, người ta tin rằng công nghệ blockchain sẽ cách mạng hóa cách thức thực hiện các giao dịch và quy trình B2B / người dùng, đặc biệt là sau sự ra đời của các công nghệ khác như tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things và máy học..

Quản trị Blockchain là gì

Đọc: Quản trị Blockchain là gì?

Các loại chuỗi khối

Một mạng lưới blockchain phổ quát, duy nhất không thể phục vụ tất cả các ngành công nghiệp, đáp ứng các nhu cầu rất khác nhau của các doanh nghiệp và người dùng cá nhân.

Điều này đã dẫn đến việc tạo ra nhiều mạng lưới blockchain, mỗi mạng có một bộ giao thức hơi khác nhau, trong khi các trụ cột phía sau vẫn giữ nguyên.

Bất chấp số lượng lớn các mạng blockchain có sẵn tại thời điểm này, thị trường có hai loại blockchain: vĩnh viễn (công khai) và được phép (riêng tư).

Blockchains không xác định hoặc công khai

Mạng lưới blockchain không có xác định cung cấp năng lượng cho hầu hết các loại tiền kỹ thuật số của thị trường. Chúng cho phép mọi người dùng tạo một địa chỉ cá nhân và bắt đầu tương tác với mạng, bằng cách gửi các giao dịch và do đó thêm các mục vào sổ cái.

Ngoài ra, tất cả các bên có quyền lựa chọn chạy một nút trên hệ thống hoặc sử dụng các giao thức khai thác để giúp xác minh giao dịch.

Trong trường hợp của Bitcoin, việc khai thác được thực hiện bằng cách giải các phương trình toán học phức tạp để đổi lại xác thực các giao dịch được lưu trên mạng – bất kỳ ai cũng có thể tải xuống blockchain bitcoin và bắt đầu hoạt động khai thác miễn phí, đổi lại phí khai thác và phần thưởng khối.

Ngoài ra, đối với các loại tiền kỹ thuật số như Ethereum, mạng blockchain cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh, là các giao dịch tự động tự thực hiện khi đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Vì Ethereum cũng sử dụng một chuỗi khối vĩnh cửu, bất kỳ ai cũng có thể phát triển và thêm các hợp đồng thông minh vào mạng mà không bị giới hạn bởi các nhà phát triển.

Ngoài việc cho phép bất kỳ ai tham gia vào mạng, còn có một số đặc điểm khác liên quan đến mô hình vĩnh cửu. Đó là:

 • Phân cấp: Các mạng vĩnh viễn cần được phân cấp, có nghĩa là không có thực thể trung tâm nào có quyền chỉnh sửa sổ cái, tắt mạng hoặc thay đổi giao thức của nó. Nhiều mạng vĩnh viễn dựa trên giao thức đồng thuận, có nghĩa là có thể đạt được bất kỳ loại thay đổi mạng nào miễn là 50% +1 trong số người dùng đồng ý.
 • Tài sản kỹ thuật số: Một đặc điểm khác là sự hiện diện của hệ thống tài chính trên mạng. Hầu hết các mạng vĩnh viễn đều có một số loại mã thông báo thu hút người dùng, có thể tăng hoặc giảm giá trị tùy thuộc vào mức độ liên quan và trạng thái của blockchain mà chúng thuộc về. Hiện tại, các blockchain vĩnh viễn sử dụng mã thông báo tiền tệ hoặc tiện ích, tùy thuộc vào mục đích mà chúng phục vụ.
 • Ẩn danh: được cấp phép theo cách hoạt động của blockchain, tính ẩn danh đã trở nên khá phù hợp trong ngành. Nhiều mạng vĩnh viễn không yêu cầu người dùng gửi thông tin cá nhân trước khi có thể tạo địa chỉ hoặc gửi giao dịch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, thông tin cá nhân được yêu cầu cho các mục đích pháp lý. Ví dụ, Bitcoin không cung cấp khả năng ẩn danh hoàn toàn, vì danh tính người dùng được liên kết gián tiếp với các địa chỉ mà họ có khóa cá nhân.
 • Tính minh bạch: các mạng blockchain được thiết kế minh bạch. Đây là một đặc điểm bắt buộc, với thực tế là người dùng tham gia phải được khuyến khích để tin tưởng vào mạng. Do đó, một mạng minh bạch cần tự do cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào tất cả thông tin ngoài các khóa riêng tư – từ địa chỉ, cách các giao dịch được xử lý thành các khối và tự do xem tất cả các giao dịch được xử lý bởi mạng..

Blockchains được ủy quyền hoặc riêng tư

Các blockchain được phép hoạt động như một hệ sinh thái khép kín, nơi người dùng không thể tự do tham gia vào mạng, xem lịch sử được ghi lại hoặc phát hành các giao dịch của riêng họ. Các blockchains được cấp phép được các tổ chức tập trung ưa thích, giúp tận dụng sức mạnh của mạng cho các hoạt động kinh doanh nội bộ của riêng họ.

Các tập đoàn công ty cũng có khả năng sử dụng các blockchain riêng để ghi lại các giao dịch một cách an toàn và trao đổi thông tin giữa nhau.

XRP là một ví dụ về blockchain bán ủy quyền, do Ripple Labs điều hành.

Hướng dẫn Ripple XRP

Đọc: Hướng dẫn của chúng tôi về Ripple

Với suy nghĩ này, các blockchain riêng tư được điều hành bởi các thành viên cụ thể của các hiệp hội hoặc công ty và các thành viên cần phải chọn tham gia để tạo ra một mạng như vậy.

Ngoài ra, chỉ những người được phê duyệt hoặc thực thể máy tính mới có khả năng chạy các nút trên mạng, xác thực khối giao dịch, phát hành giao dịch, thực hiện hợp đồng thông minh hoặc đọc lịch sử giao dịch.

Một số đặc điểm chính của blockchain được cấp phép bao gồm:

 • Thay đổi phân quyền: các thành viên của mạng blockchain có thể tự do thương lượng và đi đến quyết định liên quan đến mức độ phân quyền mà mạng sẽ có. Đối với blockchain riêng tư, nó hoàn toàn được chấp nhận nếu chúng được tập trung hoàn toàn hoặc phân cấp một phần. Cần phải có một số hình thức kiểm soát trung tâm, với thực tế là các doanh nghiệp do con người quản lý. Ngoài ra, các blockchain riêng tư có thể tự do lựa chọn các thuật toán đồng thuận mà họ muốn sử dụng, nhưng mô hình quản trị quan trọng hơn trong trường hợp này, vì quyền lực trên mạng không thể được phân bổ đồng đều cho tất cả các thành viên. Điều này đã dẫn đến việc tạo ra các cấp độ của người dùng blockchain riêng tư, do đó cho phép các cá nhân chỉ làm những gì công việc của họ yêu cầu họ.
 • Minh bạch & Ẩn danh: các blockchains riêng không bắt buộc phải minh bạch, nhưng họ có thể chọn làm như vậy một cách tự do, tùy thuộc vào tổ chức bên trong của doanh nghiệp. Về quyền riêng tư, nó không cần thiết ở cấp trung ương và có thể được xác định riêng trên cơ sở người dùng. Nhiều blockchain riêng tư lưu trữ một lượng lớn dữ liệu liên quan đến các giao dịch và hoạt động do người dùng thực hiện. Cuối cùng, vì không có nền kinh tế nội bộ cho hầu hết các blockchain riêng tư, nên không cần phải xem các mã thông báo tiền tệ đang được gửi hoặc sử dụng như thế nào.
 • Quản trị: đối với các chuỗi khối được ủy quyền, quản trị được quyết định bởi các thành viên của mạng kinh doanh – có rất nhiều động lực có thể xác định cách đưa ra quyết định ở cấp trung ương, nhưng không cần cơ chế dựa trên sự đồng thuận, trong đó toàn bộ mạng phải đồng ý một sự thay đổi.

Phần kết luận

Dựa trên mọi thứ đã được phác thảo cho đến nay, các blockchain công khai nhất định phải cởi mở hơn với người dùng và có xu hướng có các giao thức rất nghiêm ngặt.

Mặt khác, các blockchain riêng tư, tốt hơn cho các hoạt động kinh doanh nội bộ, có các động lực rất khác nhau, do đó cho phép tổ chức quản lý trung tâm hoặc tập hợp các tổ chức quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến cách mạng được tạo ra, các giao thức của nó và những gì người dùng có thể làm.