Bạn không cần phải mua toàn bộ số Bitcoin: Hướng dẫn về phân số và phép chia Bitcoin

Hướng dẫn về Phân số Bitcoin & amp; Chia hết

Có thể bạn đã từng nghe một người được gọi là chuyên gia nói điều gì đó như thế này trước đây: chỉ những người giàu mới có khả năng mua bitcoin vì giá của mỗi cái là hơn X đô la. Ngược lại, bất kỳ ai am hiểu sâu sắc về bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác sẽ hiểu cách tuyên bố này thể hiện sự hiểu lầm rất rõ ràng về cách hoạt động của công nghệ.

Hướng dẫn về Phân số Bitcoin & amp; Chia hết

Hôm nay chúng ta sẽ đi qua một số khái niệm cơ bản về cách bitcoin được phân chia và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai, nếu hoặc khi bitcoin (hoặc thứ gì đó tương tự) trở thành một phương thức thanh toán thống trị.

Satoshi, mBTC, v.v.

Một khái niệm kinh tế quan trọng áp dụng cho tất cả các dạng tiền về cơ bản là khả năng phân chia. Điều này có nghĩa là hai nửa của một đô la Mỹ khi đặt lại với nhau bằng một đô la Mỹ. Khi chia nhỏ, nửa đô la không có giá trị thấp hơn khi nó là một phần của toàn bộ đô la. Một thứ không dễ phân chia, chẳng hạn như một miếng vàng, làm cho một loại tiền tệ kém. Tiền điện tử như bitcoin không khác gì.

Trong hầu hết các trường hợp sử dụng, tiền tệ fiat có thể được chia thành hai dấu thập phân, chẳng hạn như 0,01 đô la. Bất cứ thứ gì bên dưới thường được làm tròn lên hoặc xuống. Lý do cho điều này là vì tiền tệ fiat cần phải có thể tồn tại ở dạng vật chất. Ví dụ: nếu bạn có một tài khoản ngân hàng và bạn muốn rút tất cả các khoản tiết kiệm của mình thành tiền mặt, ngân hàng cần có thể cung cấp cho bạn dưới hình thức vật lý như thông qua hóa đơn hoặc tiền xu.

Tiền tệ

Mặt khác, các loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để không bao giờ ở dạng vật chất giống như cách mà tiền tệ định sẵn. Do đó, tiền điện tử có thể được chia thành những lượng gần như cực nhỏ. Trong trường hợp của bitcoin, số tiền nhỏ nhất được gọi là Satoshi. Được đặt theo tên của người sáng tạo, Satoshi Nakamoto, một Satoshi đại diện cho 100 phần triệu bitcoin. Hay nói cách khác, một bitcoin chứa 100 triệu Satoshi.

Có hai phép đo bitcoin quan trọng và nổi tiếng khác mà bạn có thể sẽ xem qua. Nhỏ nhất tiếp theo được gọi là “bit” hoặc μBTC. Một μBTC chứa 100 Satoshi. Tiếp theo là mBTC ở mức 100.000 Satoshi. Ít được biết đến hơn mBTC là bitcent, hoặc cBTC, là 1 triệu Satoshi hoặc 0,01 BTC.

Ví dụ: nếu bạn có 0,23 BTC, bạn có thể nói rằng bạn có 23 bitcents hoặc cBTC. Các khoản này còn có tên gọi khác tùy theo quy ước đặt tên. 100 Satoshi cũng có thể được gọi là microbitcoin và 100.000 có thể được gọi là millibitcoin.

Nếu ai đó nói với bạn rằng họ sẽ bán cho bạn một đôi tất với giá 100 bit, bạn có thể khó nhớ chính xác số tiền đó là bao nhiêu. Để trợ giúp việc này, có một số công cụ miễn phí có thể giúp làm rõ giá trị đó. Ví dụ: ở giá trị ngày nay, một bit vào khoảng US $ 0,011 theo công cụ hữu ích này. Tương tự như vậy, một mBTC chỉ trị giá hơn 11 đô la. Vì vậy, với tỷ giá ngày nay, một đôi tất 100 bit thực sự sẽ là một món hời thực sự chỉ hơn một đô la.

Biểu đồ Bitcoin Satoshi

Đây là biểu đồ hiển thị số tiền Phân chia Bitcoin, được lấy từ BTCSatoshi.com

1 Satoshi = 0,00000001 ฿
10 Satoshi = 0,00000010 ฿
100 Satoshi = 0,00000100 ฿ = 1 Bit / μBTC (bạn-bit)
1.000 Satoshi = 0,00001000 ฿
10.000 Satoshi = 0,00010000 ฿
100.000 Satoshi = 0,00100000 ฿ = 1 mBTC (em-bit)
1.000.000 Satoshi = 0,01000000 ฿ = 1 cBTC (bitcent)
10.000.000 Satoshi = 0,10000000 ฿
100.000.000 Satoshi = 1,00000000 ฿

Tại sao mọi sự nhầm lẫn về phép chia hết?

Tại sao một số nhà bình luận lại đưa ra tuyên bố rằng chỉ những người giàu mới có thể mua bitcoin vì giá của nó thường cao? Điều này có thể do hai yếu tố gây ra.

Hầu hết những người phản đối bitcoin có xu hướng là những người không hiểu công nghệ hoặc họ là những người có hiểu biết sơ bộ về nó, nhưng khi họ bác bỏ hoàn toàn, họ không bận tâm đến việc hiểu nó hoàn toàn. Những người này thường có xu hướng có tư duy tài chính truyền thống hơn và xem tiền điện tử với sự nghi ngờ lớn.

Một nguồn khác có khả năng gây nhầm lẫn là nhiều người đã so sánh tiền điện tử với cổ phiếu chứng khoán. Nói một cách thông thường, hầu hết các nhà môi giới chứng khoán sẽ không cho phép bạn mua cổ phiếu phân đoạn. Ví dụ, nếu bạn muốn mua một cổ phần của Apple, bạn gần như chắc chắn sẽ phải mua toàn bộ cổ phần. Tuy nhiên, cổ phiếu phân đoạn có thể được sở hữu, chẳng hạn như thông qua các chương trình tái đầu tư cổ tức (hoặc DRIP) nhưng điều này khác với việc mua cổ phiếu trực tiếp.

Vì tiền điện tử tồn tại hoàn toàn bên ngoài các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, chúng không phải tuân theo các loại quy tắc này. Vì vậy, những người muốn mua chúng có thể mua chúng và sở hữu chúng với bất kỳ số lượng nào.

Ngoài ra, các loại tiền điện tử khác cho phép mức độ phân chia cao hơn.

Tại sao tính chia rẽ lại quan trọng

Loại phân chia này là hoàn toàn cần thiết cho tương lai của tiền điện tử. Ngoài việc cho phép mọi người mua và giao dịch với số lượng nhỏ, sự phân chia này rất quan trọng để cho phép tiền điện tử trở thành một đơn vị thương mại và chi tiêu hàng ngày thực sự. Ví dụ, giả sử bitcoin ngày mai đạt 1 triệu đô la mỗi bitcoin. Nếu điều này là đúng và giả sử phí giao dịch không phải là vấn đề, người ta vẫn có thể sử dụng bitcoin để mua thứ gì đó như tách cà phê. Điều này là do bạn có thể gửi một lượng bitcoin đủ nhỏ để trang trải chi phí cà phê, mà không cần gửi quá nhiều do thiếu khả năng phân chia. Nếu chúng ta so sánh điều này với vàng, nếu bạn bước vào một cửa hàng Starbucks với một miếng vàng trị giá 10.000 đô la, sẽ không thể cắt chính xác một phần của nó chính xác bằng giá đồ uống của bạn (giả sử Starbucks không chỉ nhận vàng mà còn có thể kiểm tra xem nó có thật hay không).

Mặc dù ngày nay, phí giao dịch bitcoin có thể ngăn những thứ như thế này trở nên thuận tiện hoặc giá cả phải chăng, điều đó có thể sẽ thay đổi khi các công nghệ mới như Lightning Network và RSK trở nên phổ biến.

Theo nhà bình luận bitcoin nổi tiếng Andreas Antonopoulos, nếu tất cả các giao dịch tiền mặt giữa người với người được thay thế bằng bitcoin, thì giá trị của một đơn vị Satoshi duy nhất sẽ là khoảng một đô la. Nếu điều này xảy ra, hoàn toàn có khả năng mã bitcoin có thể được sửa đổi để cho phép phân chia nhiều hơn. Có lẽ các đơn vị mới có thể được tạo ra nhỏ hơn nhiều so với Satoshi.

Loại bỏ BTC làm đơn vị tiêu chuẩn?

Ngày nay, khi nói về bitcoin, chúng ta thường nói về bao nhiêu BTC hoặc bao nhiêu phần của toàn bộ bitcoin mà ai đó có. Ví dụ: ai đó có nhiều khả năng nói rằng tôi có 0,01 BTC hơn là nói rằng họ có một chút xu. Trong một bài báo được xuất bản vào năm 2014 trên Coindesk, tác giả Daniel Cawrey gợi ý rằng chúng ta nên bắt đầu nghĩ về bitcoin, không phải về số lượng BTC mà chúng ta có, mà là chúng ta có bao nhiêu bit hoặc μBTC.

Các tác giả lập luận rằng điều này có thể gây ra một số vấn đề tiếp thị. Nếu bạn nói với ai đó không hiểu về bitcoin rằng bạn sở hữu 0,05 bitcoin, họ có thể nghĩ rằng điều đó thực sự không nhiều lắm. Ngược lại, nếu bạn nói rằng bạn có 50.000 bit, nó chắc chắn có thể xuất hiện ấn tượng hơn. Nó không chỉ làm cho âm thanh lớn hơn, mà còn khá nổi tiếng rằng con người thích xử lý các số nguyên lớn thay vì các chữ số thập phân. Theo dòng suy nghĩ này, sẽ dễ nhớ hơn rằng bạn có 10.000 bit thay vì 0,01 bitcoin.

Tuy nhiên, có vẻ như thế giới tiền điện tử vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để chuyển đổi sang một tiêu chuẩn đặt tên như vậy. Nó có thể xảy ra một khi sự chấp nhận rộng rãi hơn xảy ra và nhiều người chọn không nghĩ đến bitcoin của họ luôn ở dạng chữ số thập phân dưới một. Nhưng cho đến ngày nay, phép đo BTC vẫn là vua.