Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về vũ trụ: Hệ sinh thái chuỗi khối dựa trên Tendermint

Cosmos

Cosmos là một khuôn khổ mô-đun sắp ra mắt và nền tảng blockchain dựa trên Tendermint được thiết kế như một hệ sinh thái cho các chuỗi khối ứng dụng cụ thể để cắm vào.

Cosmos được thiết kế dựa trên khái niệm chuẩn hóa giao tiếp giữa các blockchain khác nhau là một phần của hệ sinh thái rộng lớn hơn của nó để tạo điều kiện cho khả năng tương tác.

Dự án chắc chắn là đầy tham vọng và mạng chính dự kiến ​​sẽ được phát hành vào năm 2019. Tendermint độc đáo ở chỗ nó hoạt động như một khuôn khổ đa chuỗi cho các blockchain khác, trong khi vẫn sử dụng sự đồng thuận của riêng nó – Proof-of-Stake (PoS) – dựa trên lõi Tendermint.

Cosmos

Khả năng mở rộng và khả năng tương tác là hai trong số những phát triển mang tính hệ quả nhất cho lĩnh vực tiền điện tử lớn hơn và Cosmos giải quyết cả hai.

Tuy nhiên, việc khởi động một mạng PoS sáng tạo, sẵn sàng sản xuất với một số sắc thái phức tạp là một thách thức đặc biệt, đặc biệt khi xem xét rằng các mạng đồng thuận PoS quy mô lớn chưa được chứng minh thực tế là bền vững..

Nền tảng trên Cosmos

Sự phát triển của Cosmos được hỗ trợ bởi công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ Tổ chức Interchain, với Cosmos là dự án đầu tiên của họ. Nhiều nhà phát triển làm việc trên Cosmos đến từ công ty đứng sau công cụ blockchain Tendermint cơ bản, Tất cả trong Bits.

Đáng chú ý, Jae Kwon – người ban đầu đề xuất Tendermint vào năm 2014 – là một trong những nhà phát triển hàng đầu và là thành viên hội đồng quản trị tại Quỹ Interchain.

Cosmos đã tăng khoảng 16,8 triệu đô la trong ICO của nó đã kết thúc vào tháng 4 năm 2017. Kể từ đó, dự án đã trải qua một quá trình phát triển bài bản. Các Trò chơi đặt cược (GoS) testnet sẽ sớm đi vào hoạt động, sau đó là một cuộc kiểm tra về SDK và sự ra mắt cuối cùng của mạng chính. Thêm chi tiết có sẵn trên lộ trình.

Chi tiết kỹ thuật

Cosmos là một khuôn khổ mô-đun cho các chuỗi khối song song cắm vào trung tâm chính gọi là Trung tâm Cosmos. Cosmos Hub là blockchain đầu tiên trong mạng và hoạt động như phương tiện kết nối giữa các khu vực khác nhau trong hệ thống.

Các khu vực bao gồm cả blockchain riêng tư và công cộng, tất cả đều được kết nối với nhau thông qua giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC).

Tín dụng hình ảnh – Cosmos Blog

Cosmos được xây dựng trên động cơ Tendermint, bao gồm hai phần chính:

  1. Tendermint Core – Công cụ Đồng thuận Bằng chứng Cổ phần BFT
  2. Giao diện BlockChain ứng dụng (ABCI) – BFT sao chép dapps trong nhiều ngôn ngữ lập trình.

Cốt lõi của Tendermint làm cơ sở cho sự đồng thuận của Trung tâm Cosmos và sau đó là mạng lưới rộng lớn hơn để quản lý việc trao đổi mã thông báo được tiêu chuẩn hóa giữa các khu vực. Điều quan trọng cần lưu ý là các blockchain được cắm vào Cosmos vẫn giữ được chủ quyền đồng thuận của chúng và không làm mất chủ quyền của nó đối với sự đồng thuận lớn hơn của Cosmos PoS.

Tendermint là gì

Đọc: Tendermint là gì?

ABCI là ngôn ngữ bất khả tri và cho phép các nhà phát triển xây dựng phần ứng dụng của blockchain của họ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào và nó sẽ chạy trên công cụ đồng thuận Tendermint.

ABCI là ranh giới quan trọng giữa công cụ đồng thuận Tendermint và Cosmos SDK để xây dựng các ứng dụng. SDK là một khung phân lớp được xây dựng dựa trên sự tồn tại cấp thấp của ABCI để cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng nâng cao mà không cần phải điều hướng sự phức tạp logic của môi trường cấp thấp.

Cosmos định nghĩa ba lớp khái niệm của một blockchain là:

  1. Mạng – Truyền bá giao dịch (tức là giao thức tin đồn)
  2. Đồng thuận – Thỏa thuận nút xác thực về các giao dịch
  3. Ứng dụng – Cập nhật trạng thái giao dịch và xử lý giao dịch

Tendermint kết hợp mạng và các lớp đồng thuận để cho phép các nhà phát triển xây dựng các blockchain và chạy các ứng dụng dễ dàng hơn nhiều trên đầu một công cụ được cung cấp chung. Đây là một trong những khái niệm cốt lõi của Cosmos cho phép nó hoạt động như một môi trường để các blockchain song song cắm vào. Các nhà phát triển chỉ cần tập trung vào lớp ứng dụng.

Các ABCI là giao diện giữa lõi Tendermint được đóng gói (các lớp mạng và đồng thuận) và lớp ứng dụng. Điều quan trọng, ABCI sử dụng giao thức ổ cắm để cho phép công cụ đồng thuận quản lý trạng thái ứng dụng đang chạy trong một quy trình đồng thuận khác. Theo tài liệu Cosmos:

“Do đó, Cosmos có thể hỗ trợ nhiều loại tiền tệ và ngôn ngữ kịch bản như những ngôn ngữ được tìm thấy trong Bitcoin, Ethereum, ZeroCash, CryptoNote, v.v.”

Lõi Tendermint cơ bản rất linh hoạt và tương thích với cả blockchain công khai và riêng tư. Hơn nữa, các nhà phát triển có thể tận hưởng độ hoàn thiện gần như tức thì và hiệu suất cao của Tendermint, được thiết kế để mở rộng quy mô.

IBC là giao thức truyền thông được chuẩn hóa trên mạng. Tiêu chuẩn hóa rất mạnh mẽ và cho phép khả năng tương tác và khả năng mở rộng nâng cao (nghĩa là giao thức Internet). IBC là một bộ ngữ nghĩa để nhắn tin giữa các blockchains với các thuật toán đồng thuận độc lập. Theo kho lưu trữ Cosmos SDK Github:

“Giao thức IBC cốt lõi là bất khả tri trọng tải. Trên IBC, các nhà phát triển có thể triển khai ngữ nghĩa của một ứng dụng cụ thể, cho phép người dùng chuyển các tài sản có giá trị giữa các blockchains khác nhau trong khi duy trì các đảm bảo theo hợp đồng của tài sản được đề cập – chẳng hạn như sự khan hiếm và khả năng thay thế đối với một loại tiền tệ hoặc tính duy nhất toàn cầu cho một con mèo kỹ thuật số -con mèo.”

IBC yêu cầu các blockchain có độ hoàn thiện nhanh – chẳng hạn như các blockchains PoS – phải được hỗ trợ nguyên bản giữa các blockchains kết nối. Tuy nhiên, IBC có thể được triển khai với một blockchain peg-zone có sự đồng thuận chậm hơn – chẳng hạn như PoW – được mô tả với Ethermint bên dưới. Thông tin chi tiết về IBC có sẵn trong giấy thông số kỹ thuật.

IBC nguyên bản được hỗ trợ bởi các khu vực dựa trên Tendermint và tạo điều kiện cho một định dạng chuẩn hóa cho việc chuyển mã thông báo qua mạng, giữa các blockchain khác nhau. Điều này tương tự như một giao thức hoán đổi nguyên tử phổ quát trong mạng. Điều quan trọng cần phân biệt là IBC chỉ được hỗ trợ nguyên bản bởi các blockchains dựa trên Tendermint cùng với những blockchain có thuật toán đồng thuận về độ cuối cùng nhanh, bao gồm các biến thể của PoS.

Ethermint được viết bằng Go và sẽ là vùng chốt đầu tiên triển khai Máy ảo Ethereum (EVM) trên đầu công cụ Tendermint. Cosmos cho phép điều này bằng cách tận dụng ABCI của giao thức Tendermint, cho phép chạy các ứng dụng bằng bất kỳ ngôn ngữ nào trên công cụ Tendermint.

Trong trường hợp này, họ đã sao chép cơ sở mã Ethereum và làm cho Cosmos hoàn toàn tương thích với giao diện Web3 của Ethereum. Các nhà phát triển thậm chí có thể sử dụng Truffle chuyển trực tiếp các ứng dụng và hợp đồng thông minh sang Cosmos.

Xây dựng các ứng dụng trên blockchain là một nhiệm vụ khó khăn. Khung ứng dụng cung cấp các tài nguyên và công cụ rất cần thiết để tạo điều kiện cho trải nghiệm phát triển tốt hơn và đó là lý do Cosmos gần đây đã ra mắt SDK của họ.

SDK Cosmos

Các Cosmos SDK là một khuôn khổ ABCI được viết bằng Golang và được thiết kế để hỗ trợ phát triển các blockchains PoS đa tài sản, các blockchains Proof-of-Authority (PoA) và các ứng dụng trên chúng.

Mục đích chính của SDK là giảm sự phức tạp trong việc xây dựng ABCI cho chức năng blockchain chung và cho phép các nhà phát triển tập trung vào các ứng dụng có thể tùy chỉnh trong một khuôn khổ tiêu chuẩn hóa.

Cấu trúc mô-đun của SDK được phân lớp trên ABCI cấp thấp và cung cấp một bộ công cụ và tài nguyên cho các nhà phát triển. Nó được xây dựng cho Gaia, việc triển khai Cosmos Hub lần đầu tiên và việc khởi chạy mạng chính sẽ tuân theo quá trình kiểm tra mã SDK cũng như hoàn thành testnet Game of Stakes PoS.

Tín dụng hình ảnh – Cosmos Blog

SDK được xây dựng bằng cách sử dụng các nguyên tắc khả năng đối tượng để bảo mật tối ưu chống lại các mô-đun bên thứ ba có khả năng độc hại mà nhà phát triển sử dụng khi tạo mô-đun của họ như một phần của khung mở SDK.

Cosmos cung cấp nhiều tài nguyên về SDK của họ trong Tài liệu SDK dành cho các nhà phát triển đang tìm cách bắt đầu xây dựng các ứng dụng trên nền tảng sau khi nó hoạt động.

Kem dưỡng da JS là khung thay thế Cosmos SDK được xây dựng bằng JavaScript và cho phép các ứng dụng blockchain được xây dựng bằng ngôn ngữ này. Nó nhỏ hơn nhiều so với khung SDK và được thiết kế làm nền tảng cho các mô-đun tập trung được xây dựng trên.

Tương lai của khả năng tương tác

Khả năng tương tác với các blockchain được coi là bước tiếp theo tự nhiên cho ngành sau khả năng mở rộng. Tuy nhiên, các dự án như Cosmos được xây dựng để mở rộng quy mô ngay từ khi khởi chạy dưới dạng các khung có thể tương tác cung cấp một số thông tin chi tiết hấp dẫn về bối cảnh tương lai của các blockchain có thể tương tác có thể trông như thế nào.

Việc xác định Cosmos sẽ diễn ra như thế nào là cực kỳ khó khăn, đặc biệt là xem xét sự phụ thuộc của nó vào sự đồng thuận của PoS và kết quả đang chờ xử lý từ testnet Game of Stakes của nó. PoS nổi tiếng là khó lý luận và có khuynh hướng chủ quan giải thích về tính bất biến.

Lịch trình ra mắt mạng chính của Cosmos là không chắc chắn, nhưng cùng với Polkadot – một khuôn khổ đa chuỗi tương tự – có thể cung cấp một phép đo hữu ích cho cơ chế giao tiếp chuẩn hóa và hoán đổi mã thông báo giữa các blockchains.

Nếu thành công, Cosmos sẽ cung cấp một môi trường hoàn toàn mới cho các nhà phát triển và người dùng để khởi chạy và tương tác với các ứng dụng phi tập trung, có thể mở rộng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me