Lightning Network: Lớp thứ 2, Đề xuất mở rộng quy mô ngoài chuỗi cho Bitcoin

Bitcoin là động lực đầu tiên, nó là OG, nó là vua. Nhưng vào năm 2017, “vua” của tiền điện tử không phải là không có những cuộc đấu tranh. Sự tắc nghẽn bùng lên trên mạng hơn bao giờ hết vào cuối năm, khiến thời gian xác nhận và phí giao dịch tăng chóng mặt.

Bây giờ, để rõ ràng, BTC vẫn chưa đến mức gần chết trong cuộc chiến mở rộng đang diễn ra với Bitcoin Cash (BCH), nhưng những nỗi đau ngày càng tăng hiện tại của nó đã được cảm nhận rõ ràng trong hệ sinh thái trong vài tuần qua. Một cái gì đó phải cho đi, nhiều người đang nói. Sớm muộn gì cũng vậy.

Và đó là nơi Mạng Lightning (LN) xuất hiện. Nếu Lightning Network có thể thực hiện những lời hứa của nó, thì Bitcoin có thể sớm chứng kiến ​​hàng triệu giao dịch mỗi ngày.

Mạng Lightning Bitcoin

Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào LN: nó là gì, nó hoạt động như thế nào và những tranh cãi xung quanh nó để có một góc nhìn nhỏ.

Bitcoin cần mở rộng quy mô

Bitcoin là một công nghệ mang tính cách mạng, nhưng thông lượng 7 giao dịch mỗi giây của nó ở kích thước khối 1MB hiện tại đã trở thành một nút thắt cổ chai vào năm 2017 khi việc áp dụng chính thống dường như bắt đầu gõ cửa, ví dụ: Bàn giao dịch tiền điện tử sắp ra mắt của Goldman Sachs. Trò chơi roulette nhất quán về sự gia tăng và sự phát triển áp dụng đã khiến người dùng mới đổ xô vào BTC với số lượng lớn, điều này đã làm chậm nghiêm trọng mạng Bitcoin kế thừa chưa được phân cấp.

Nói một cách đơn giản, Bitcoin cần nhiều dung lượng hơn 7 txs một giây. VISA xử lý 4.000 mỗi giây và để Bitcoin cuối cùng giành chiến thắng, nó sẽ cần phải vượt qua điểm đánh dấu đó. Và đó là nơi Mạng Lightning xuất hiện.

Lightning Network: Bước tiếp theo

Lightning Network là giải pháp ngoài chuỗi, lớp thứ hai được đề xuất cho khả năng mở rộng của Bitcoin. Đây là giải pháp mở rộng quy mô đang được dẫn đầu bởi các nhóm trong nhóm phát triển Bitcoin Core, cũng như bởi công ty Blockstream. Bản thân blockstream lập hóa đơn cho LN như một “hệ thống thanh toán vi mô hỗ trợ khối lượng lớn các khoản thanh toán nhỏ”.

Một hệ thống như vậy có thể được giảm bớt đáng kể nếu tắc nghẽn mạng hiện tại là bất kỳ dấu hiệu nào.

Vì vậy, chúng ta hãy đi vào một số chi tiết.

Ý tưởng đằng sau Lightning Network là các tx nhỏ không cần phải được lưu trữ trên blockchain chính. Thực hiện các khoản thanh toán này ngoài chuỗi, do đó giảm bớt gánh nặng đặt lên blockchain BTC chính.

Làm thế nào mà sẽ hoạt động chính xác? Bằng cách mở các kênh được gọi là trạng thái hoặc thanh toán.

Mạng Lightning

Các kênh thanh toán

Các kênh thanh toán được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều giao dịch ngoài chuỗi, sau đó tải lên tất cả chúng cùng một lúc vào một thời điểm đã chọn hoặc đã chỉ định.

Vì vậy, học giả và giảng viên về Bitcoin, Andreas Antonopoulos gọi các giao dịch xảy ra ngoài chuỗi trong LN là “I.O.U. hướng về phía trước”, vì vậy, nó giống như việc rút tiền mặt tại một tab ở quán bar vào cuối đêm. Một kênh được mở rồi đóng lại và số dư được gửi đến chuỗi khối.

Các kênh thanh toán yêu cầu phải tải lên một khoản tiền gửi sơ bộ để chi trả cho các giao dịch. Khoản tiền gửi được gửi đến một địa chỉ có nhiều chữ ký để không một bên nào có quyền kiểm soát chi phối kênh.

Để “bảng cân đối kế toán” của một kênh được xác thực, các bên trong kênh phải ký tên vào bảng đó. Và đó là bảng cân đối kế toán mới nhất được sử dụng để mở khóa tiền. Sau đó, khi kênh này được mở trên blockchain chính, nó sẽ tạo ra một giao dịch duy nhất, không phải nhiều giao dịch vi mô. Do đó, bạn có thể thấy cách một động lực như vậy có thể giảm thiểu rất nhiều căng thẳng hiện tại trên mạng Bitcoin.

Rất nhiều giao dịch nhỏ trở thành giao dịch lớn, đơn lẻ thông qua Lightning Network, điều mà những người ủng hộ cho rằng có thể làm cho tắc nghẽn trong Bitcoin trở thành dĩ vãng.

Các kênh trực tiếp không cần thiết

Giả sử bạn đang cố gắng tiến hành kinh doanh với người bán thông qua kênh thanh toán, nhưng bạn chưa mở kênh được liên kết trực tiếp với người bán đó. Điều đó sẽ không thành vấn đề với Lightning Network vì giải pháp chia tỷ lệ lớp 2 cố gắng tìm tuyến đường nhanh nhất từ ​​A đến B bằng cách sử dụng các kênh sẵn có và mở.

Điều này sẽ dẫn đến việc tối ưu hóa rất nhiều về mặt thông lượng. Bạn sẽ không phải đi một con đường thừa để đến người bán đó; thay vào đó, họ sẽ trực tiếp nhất. Vì vậy, giao dịch của bạn có thể thông qua kênh mà bạn mở với một người bạn tình cờ mở kênh với người bán mà bạn đang kinh doanh. Thì đấy, không cần mở kênh bổ sung.

Tia chớp

Bây giờ, hãy tưởng tượng kịch bản giả định này mở rộng ra hàng triệu, và thậm chí có thể hàng tỷ người dùng trong một ngày. Việc tối ưu hóa thông lượng của Lightning với hàng triệu kênh mở dường như sẽ giúp cho hàng tỷ giao dịch bitcoin mỗi giây có thể thực hiện được. Làm thế nào để mở rộng quy mô?

Theo cách hiểu này, bạn có thể hiểu rằng dưới Lightning Network, bitcoin tx sẽ không còn giống như các gói nữa mà giống như các mạch liên kết với nhau.

Bitcoin’s Proof-of-Stake (POS)?

Andreas Antonopoulos nói trên đã gợi ý rằng anh ấy coi LN giống như phiên bản POS của Bitcoin. Bởi vì, giống như đặt cược, người dùng Bitcoin sẽ có thể gửi BTC vào các địa chỉ được chỉ định và tích lũy cổ tức để tạo thuận lợi cho các giao dịch.

Giờ đây, động lực giống như máy POS này chắc chắn không mang lại sự nhẹ nhõm về môi trường mà việc đặt cược có thể mang lại, nhưng nó mang lại lợi thế bổ sung cho Bitcoin có thể khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ trong tương lai.

Hợp đồng được khóa theo thời gian băm (HTLC)

Các hợp đồng khóa thời gian băm sẽ giúp đóng các kênh sau một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, người dùng mở các kênh giữa họ có thể thiết lập HTLC sẽ đóng kênh đó sau 30 ngày.

Những hợp đồng này sẽ hữu ích cho việc tạo điều kiện thuận lợi cho các thỏa thuận thương gia cụ thể. Bạn sẽ không phải giữ các kênh mở vô thời hạn nếu bạn không muốn.

Những lời chỉ trích chống lại Lightning Network

Một trong những lời chỉ trích lâu đời nhất chống lại LN là nó đã được phát triển trong một thời gian dài. Nó được cho là đã sẵn sàng một thời gian trước, nhưng dự án vẫn còn nhiều cách để tiếp tục. Rome không phải được xây dựng trong một ngày, nhưng sự vắng mặt của LN đang được cảm nhận sâu sắc ngay bây giờ vì tắc nghẽn mạng đã đạt mức chưa từng thấy trong những tuần gần đây.

Một lời chỉ trích khác chống lại LN đến từ cộng đồng Bitcoin Cash (BCH) và đó là một lời phê bình liên quan đến “các trung tâm”. Hãy nhớ cách chúng tôi đã đề cập đến các kênh không trực tiếp trước đó? Chà, BCHers nói rằng động lực này chắc chắn sẽ dẫn đến sự gia tăng của các tổ chức tài chính khổng lồ chạy các trung tâm LN của bên thứ ba để thu một lượng lớn phí.

Cuối cùng, những người ủng hộ Bitcoin Cash nói rằng Bitcoin Core và Blockstream đang biến Bitcoin thành một hệ thống ngân hàng mà các ngân hàng lớn tập trung sẽ điều hành.

Những người ủng hộ BTC phản đối khẳng định này, nói rằng các ngân hàng phát hành tín dụng và Lightning Network không làm gì thuộc loại này, khiến cho sự so sánh không phù hợp. Tuy nhiên, đây là một chỉ trích phổ biến được áp dụng đối với LN.

Và, đi ra khỏi chủ đề này, những người chỉ trích Lightning cũng nói rằng đó là một cách để Blockstream “can thiệp” và kiếm tiền từ Bitcoin cho các nhà đầu tư của công ty. Mặc dù những người ủng hộ di sản Bitcoin cũng nhanh chóng phản pháo lại lý do tại sao kích thước khối lớn của Bitcoin Cash là một ý tưởng khủng khiếp.

Phần kết luận

Khi tất cả được nói và thực hiện, cả hai giải pháp mở rộng chuỗi ngoài chuỗi và trên chuỗi chắc chắn sẽ cần thiết cho Bitcoin.

Và, với điều đó đã nói, Lightning Network trông giống như một nỗ lực đổi mới đáng kinh ngạc để làm việc trên phương pháp trước đây của hai phương pháp cần thiết này.

Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng với việc LN đã có trên mạng thử nghiệm Bitcoin, có thể Lightning sẽ đến sớm hơn là muộn hơn.