Mạng Plasma & Mạng Raiden: Giải thích các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum

Huyết tương & amp; Mạng Raiden

Plasma và Mạng Raiden là các giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi được đề xuất ban đầu cho mạng Ethereum. Mạng Raiden hiện đang ở giai đoạn sau trong giai đoạn thử nghiệm của nó và sẽ sớm sẵn sàng cho bản phát hành mainnet, trong khi việc triển khai µRaiden đang hoạt động trực tiếp trên mạng chính Ethereum.

Plasma đã hoạt động MVP trên OmiseGo và hiện đang làm việc trên Tiền mặt Plasma triển khai cùng với Ethereum. Dappchains của Loom Network là một khái niệm tương tự như Plasma và Loom đã tuyên bố tích hợp theo kế hoạch của họ với triển khai Plasma Cash của Ethereum để bảo mật tốt hơn tài sản trò chơi trên dappchains.

Huyết tương & amp; Mạng Raiden

Mối quan tâm về quy mô ngày càng tăng đối với Ethereum vì các dapp hiện không bền vững và nhiều người dùng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế. Plasma và Mạng Raiden cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho mạng để giúp nó mở rộng đến các mức cần thiết.

Có rất nhiều bộ phận chuyển động với cả hai công nghệ (đặc biệt là Plasma), vì vậy chúng ta hãy đi sâu vào và cố gắng đề cập đến các khái niệm chung.

Mạng Raiden là gì?

Rất đơn giản, Mạng Raiden là phiên bản Mạng Lightning của Bitcoin của Ethereum. Đây là một giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi tương thích với việc chuyển token ERC-20 trong các kênh thanh toán hai chiều.

Kiến trúc cơ bản của nó rất phức tạp, nhưng việc tương tác với Raiden chỉ yêu cầu các nhà phát triển tương tác với một API để xây dựng các ứng dụng có thể mở rộng trên đó. Raiden được thiết kế để cung cấp các khoản thanh toán gần như tức thì, tăng cường bảo mật giao dịch, thanh toán vi mô, phí thấp và hoán đổi mã thông báo nguyên tử. Các kênh thanh toán Raiden tồn tại ngoài chuỗi và chỉ đôi khi giải quyết trên chuỗi, làm giảm đáng kể năng lực giao dịch trên chuỗi.

Raiden đã bỏ qua sự cần thiết phải có sự đồng thuận toàn cầu về trạng thái mạng cần thiết cho các giao dịch trên chuỗi. Nó thực hiện điều này bằng cách tận dụng bị khóa băm chuyển tiền được gọi là chứng minh cân bằng. Bằng chứng số dư được thế chấp bằng tiền gửi trên chuỗi được thực hiện trước khi thiết lập kênh thanh toán hai chiều. Các kênh thanh toán hai chiều cho phép chuyển giao mã thông báo gần như không giới hạn giữa hai người tham gia miễn là tổng số tiền ròng của họ không vượt quá số tiền gửi ban đầu.

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, đó là vì nó phản ánh cách thức hoạt động của Mạng Lightning của Bitcoin, hãy để dành cho một vài biến thể. Tên ‘Mạng lưới Raiden‘Có nguồn gốc từ sự tồn tại của nó như một giao thức để định tuyến và chuyển kênh đan xen thông qua mạng lưới.

Ba dự án hiện tại bao gồm Raiden:

  • µRaiden
  • Mạng Raiden
  • Raidos

µRaiden (phát âm là Micro Raiden) là dự án có triển khai hoạt động đã hoạt động trên Ethereum. µRaiden được thiết kế với thiết lập thanh toán nhiều-một, cho phép nó hoạt động như một kênh thanh toán giữa nhiều người dùng và một dapp duy nhất. So với chuyển tiền nhiều bước của Raiden, µRaiden được xây dựng cho các kênh thanh toán một chiều.

Mạng Raiden là bản phát hành chính của Raiden và hiện đang trong giai đoạn testnet. Nhóm nghiên cứu đằng sau Raiden Network hiểu sự phức tạp đi kèm với một dự án như vậy cùng với những lời chỉ trích của nó. Trước khi tung ra một công nghệ sẵn sàng sản xuất, họ muốn đảm bảo rằng họ giải quyết các mối quan tâm xung quanh công nghệ này như hiệu quả định tuyến, vấn đề thanh khoản, thiếu hỗ trợ thanh toán lớn và khả năng tập trung hóa. Đôi mắt đỏ phát hành mainnet cho Mạng Raiden dự kiến ​​sẽ sớm và Nút tiếng vọng Raiden đã sống.

Raidos là một công nghệ sidechain để khái quát các kênh trạng thái. Các kênh trạng thái tổng quát có thể được sử dụng để triển khai các máy trạng thái tùy ý cho phép khả năng tính toán của Ethereum mở rộng quy mô thông qua các chuỗi vệ tinh. Tuy nhiên, khái niệm này đang được nghiên cứu nhiều và trong giai đoạn lập kế hoạch. Nó bổ sung cho sharding nhưng sẽ không khả dụng trong một thời gian ngắn.

Plasma là gì?

Huyết tương là một loạt các hợp đồng chạy trên một chuỗi gốc (chuỗi chính Ethereum) và bao gồm một mạng lưới “chuỗi con”(Chỉ là sidechains) được kết nối với chuỗi gốc trong một cấu trúc phân cấp, giống như cây. Plasma đáng chú ý đang được tích hợp với Ethereum và OmiseGo.

Khái niệm này là để chuỗi gốc xử lý một số lượng nhỏ các cam kết từ các chuỗi con để chuỗi gốc hoạt động như lớp giải quyết cuối cùng và an toàn nhất cho các chuỗi con. Mỗi chuỗi con hoạt động như một chuỗi khối riêng với sự đồng thuận của riêng nó, nhưng có một số lưu ý quan trọng.

Quá trình sử dụng Plasma về mặt khái niệm hoạt động như sau:

  • Các hợp đồng thông minh được tạo trên chuỗi gốc và hoạt động như mỏ neo của chuỗi con đối với chuỗi gốc.
  • Một chuỗi con được tạo ra có chức năng như một chuỗi khối riêng với sự đồng thuận của riêng nó (thường không phải PoW mà là một cái gì đó giống như PoS)
  • Tất cả các trạng thái trong chuỗi con đều được thực thi với bằng chứng gian lận đảm bảo tất cả các chuyển đổi trạng thái đều hợp lệ và thực thi giao thức rút tiền (thêm về điều này sau)
  • Sau đó, các hợp đồng thông minh cụ thể cho dapp hoặc chuỗi con (logic ứng dụng) có thể được triển khai cho chuỗi con
  • Các tài sản cần thiết có thể được chuyển từ chuỗi gốc sang chuỗi con.
  • Người xác thực các khối được khuyến khích hành động trung thực thỉnh thoảng gửi cam kết đến chuỗi gốc – lớp quyết toán cuối cùng.

Kết quả là người dùng dapp chạy trên chuỗi con không bao giờ thực sự phải tương tác với chuỗi gốc. Hơn nữa, họ có thể rút tài sản của mình về chuỗi gốc bất cứ khi nào họ muốn, ngay cả khi chuỗi con bị xâm phạm. Những lần thoát này từ chuỗi con cho phép người dùng giữ lại tiền / tài sản của họ một cách an toàn thông qua bằng chứng Merkle xác minh quyền sở hữu một số tiền cụ thể.

Những lợi ích chính của Plasma bắt nguồn từ khả năng làm giảm đáng kể việc tính toán hiện đang làm tắc nghẽn chuỗi chính. Hơn nữa, chuỗi khối Ethereum có thể xử lý các bộ dữ liệu rộng hơn và đồng thời hơn. Gánh nặng được loại bỏ trên chuỗi gốc cũng chuyển sang các nút Ethereum, những người làm được thưởng với các yêu cầu xử lý và lưu trữ thấp hơn.

Plasma Cash là một công trình cung cấp các mã thông báo trên mạng số sê-ri duy nhất để biến chúng thành đồng tiền duy nhất. Các lợi ích của việc này bao gồm không cần xác nhận, hỗ trợ đơn giản hơn cho tất cả các loại mã thông báo (bao gồm cả NFT) và giảm thiểu việc thoát hàng loạt chuỗi con (được thảo luận trong đoạn tiếp theo). OmiseGo hiện đang làm việc trên một bằng chứng về khái niệm cho Plasma Cash và Loom đang lên kế hoạch sử dụng Plasma Cash để tạo điều kiện Lối ra Plasma cho dappchains của họ.

Mối quan tâm với Plasma là khái niệm “lối ra hàng loạt” từ các chuỗi con. Trong trường hợp này, việc thoát khỏi chuỗi con được phối hợp đồng thời sẽ có khả năng dẫn đến thiếu khả năng xử lý để rút tất cả tiền. Do đó, người dùng có thể mất tiền.

Mở rộng quy mô Ethereum

Plasma và Raiden là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn để giúp Ethereum mở rộng quy mô đến mức sẵn sàng sản xuất. Hiện tại, các vấn đề về mở rộng quy mô của Ethereum đã được ghi nhận đầy đủ và mối quan tâm đang gia tăng với áp lực giảm giá như một phần của thị trường gấu mở rộng.

Có vẻ như, một số giải pháp mở rộng quy mô được hứa hẹn cho Ethereum sẽ sớm có kết quả; nếu không, các dự án tập trung vào việc cải thiện mô hình của Ethereum sẽ bắt đầu đánh cắp nhiều thị phần hơn. Hơn nữa, sự phấn khích xung quanh khả năng tương tác và các nền tảng có thể mở rộng như CosmosPolkadot có thể đến trước khi Ethereum có thể mở rộng hiệu quả.

Sự phức tạp của Ethereum khiến việc mở rộng quy mô trở nên khó khăn hơn nhiều so với các nền tảng khác, đặc biệt là các nền tảng có ngôn ngữ kịch bản đơn giản hơn nhiều như Bitcoin. Ethereum có một số lượng lớn hoạt động của các nhà phát triển trên đó với một số dự án đang làm việc để tăng công suất của nó. Rất khó để thấy mạng cuối cùng không mở rộng quy mô, nhưng điều đó có thể là quá muộn đối với nhiều người dùng và nhà phát triển đang tìm cách xây dựng các dapp có thể mở rộng ngay bây giờ.

Hướng dẫn Ethereum

Đọc: Ethereum: Hướng dẫn cơ bản về nền tảng máy tính phi tập trung này

Các giải pháp thú vị như Giao thức gấp mười lần có thể cung cấp một biện pháp xử lý ngay lập tức hơn cho các nhà phát triển đang tìm cách xây dựng dapp trên Ethereum. Là một nền tảng và công nghệ bất khả tri về ngôn ngữ, nó có thể cho phép các nhà phát triển xây dựng các dapp có thể mở rộng trên Ethereum trước khi các dự án lớn hơn có hiệu lực.

Vài tháng tới dẫn đến năm sau sẽ là thời điểm quan trọng trong không gian tiền điện tử. Nhiều dự án đang trong quá trình phát triển sẽ đi vào hoạt động với một số công nghệ sáng tạo và những phát triển tiếp theo của các giải pháp tương tác sẽ bắt đầu đạt được tiến bộ. Vai trò của Ethereum trong bối cảnh mới này sẽ bộc lộ một cách minh bạch và cung cấp một số thông tin chi tiết tuyệt vời về tình cảm rộng lớn hơn của cộng đồng.

Bất kể sự thành công hoặc hiệu quả của các giải pháp mở rộng được đề xuất cho Ethereum, họ đang thúc đẩy phong trào đổi mới công nghệ.