Dự án Ren (REN) là gì? Khả năng tương tác, quyền riêng tư và tính thanh khoản của tiền điện tử

Dự án Ren

Khái niệm về khả năng tương tác của các mạng blockchain được ví như việc vượt qua rào cản truyền thông tiêu chuẩn hóa phải đối mặt với sự lặp lại ban đầu của Internet.

Được ca ngợi là giải pháp có thể cung cấp nhiều khả năng mở rộng, tính thanh khoản và quyền truy cập vào các ứng dụng phi tập trung (dapps), khả năng tương tác đang chiếm một số khuôn mẫu trong không gian tiền điện tử rộng lớn hơn.

Các khuôn khổ tương thích đầy hứa hẹn, như Cosmos, đã hoạt động, nơi các blockchain có thể được tạo ra trong công cụ đồng thuận Tendermint rộng lớn hơn của mạng.

Tuy nhiên, có những hạn chế trong thiết kế hiện tại của các mô hình như vậy, cụ thể là chúng là hệ sinh thái của giao tiếp tiêu chuẩn hóa, nhưng vẫn còn nhiều thách thức để chuyển mô hình giao tiếp phổ quát đó sang các hệ sinh thái khác – ví dụ, việc xây dựng cầu Cosmos sang Ethereum.

Dự án Ren

Trong bối cảnh đó, nhiều cửa hàng hơn, các giải pháp bất khả tri blockchain cũng đang phát triển. Ví dụ: hoán đổi nguyên tử, chuyển giao tài sản được giảm thiểu bằng lòng tin, đã đạt được những bước tiến đáng kể trong năm ngoái và đang hiện thực hóa ngoài hoán đổi mạng gốc (tức là chuyển Kyber và ERC-20) sang các khả năng đa blockchain.

Dự án Ren là một trong những sáng kiến ​​đang giúp định hình câu chuyện về DeFi, đặc biệt là ở sự hội tụ của khả năng tương tác và quyền riêng tư, trong đó “tính thanh khoản không xác định” là mục tiêu cuối cùng.

Nhu cầu về khả năng tương tác trong DeFi

Tiên đề rằng thanh khoản tạo ra tính thanh khoản và các mục tiêu đã nêu của nhiều dự án mới nổi trong không gian tiền điện tử (ví dụ:., FTX) đang tập trung vào việc xây dựng tính thanh khoản tốt hơn trên các thị trường tiền điện tử. Ngoài việc kết hợp cơ sở hạ tầng với nhau có thể khai thác các sàn giao dịch chắp vá, khả năng tương tác có thể hoạt động như một công cụ quan trọng để cung cấp tính thanh khoản tốt hơn cho người dùng và giao diện được chuẩn hóa hơn.

Ví dụ, trong bối cảnh của Bitcoin, các dự án hấp dẫn như TradeLayer xây dựng các DEX bản địa trên Bitcoin và Litecoin, nơi mô hình hoán đổi phi tập trung của nền tảng thậm chí có thể kích hoạt đòn bẩy trên chuỗi.

Làm thế nào nó hoạt động

Khả năng tương tác tốt hơn cũng có những tác động đầy hứa hẹn về tính thanh khoản dưới dạng giao diện dễ tiếp cận hơn cho người dùng. Theo Ren Project:

“Nếu không có khả năng tương tác, không thể kết nối các blockchain khác nhau với nhau theo cách mà các ứng dụng phi tập trung của chúng có thể hưởng lợi từ tính thanh khoản của nhau và cung cấp trải nghiệm đơn giản và đầy đủ cho người dùng của họ.”

Trải nghiệm người dùng trực quan hơn sẽ dẫn đến giảm bớt các rào cản đối với việc tiếp cận các sản phẩm DeFi tiền điện tử, thúc đẩy sự quan tâm nhiều hơn đến hệ sinh thái và do đó, mang lại nhiều tính thanh khoản hơn. Điểm kết thúc lý tưởng là một hệ thống linh hoạt gồm các giao thức mở, được kết nối với nhau có thể bổ sung cho các thị trường có tính thanh khoản cao, từ các công cụ phái sinh đến các sàn giao dịch giao ngay, trên các chuỗi khối.

Cốt lõi của khả năng tương tác là tiềm năng của các giao thức mở và cùng với chúng, là sự kết hợp của một số tiến bộ mật mã hấp dẫn – chẳng hạn như tính toán đa bên an toàn (sMPC).

Dự án Ren, Khả năng tương tác, Quyền riêng tư và Tính thanh khoản

Ở cấp độ cao, Ren Project tương tự như một mạng blockchain công cộng, được nhấn mạnh bởi các nút đang chạy máy khách, sự đồng thuận BFT (nó sử dụng phiên bản sửa đổi của Tendermint) và một máy ảo – RenVM. Tuy nhiên, Ren tập trung nhiều vào quyền riêng tư và một kế hoạch tương tác bất khả tri blockchain để hỗ trợ các ứng dụng tài chính.

“Quyền riêng tư và khả năng tương tác không tin cậy là hoàn toàn cần thiết để đạt được các ứng dụng phi tập trung thực sự an toàn, có thể sử dụng và thanh khoản”, Ren nêu chi tiết tài liệu. “Dark pool, DEX, đòn bẩy, cho vay, thế chấp, chuyển tài sản kỹ thuật số và nhiều trường hợp sử dụng khác hiện được đặt ở chế độ riêng tư, có thể tương tác và thực tế thông qua RenVM.”

Ren tiếp cận điều này với một quan điểm thú vị có chức năng như một sự cải tiến đối với các yêu cầu tin cậy ngầm trong các công nghệ như chuỗi chốt hai chiều được liên kết và triển khai giao thức rõ ràng (ví dụ: Cosmos & Polkadot).

Ở Ren, các blockchain được hỗ trợ không yêu cầu tích hợp các thông điệp giao thức bắt buộc trong các khuôn khổ liên blockchain như Cosmos – trong đó IBC là giao thức nhắn tin được tiêu chuẩn hóa.

Làm sao? Nó triển khai việc triển khai độc quyền sMPC, một kỹ thuật mật mã tiên tiến với một số hậu quả lâu dài hấp dẫn trong tiền điện tử.

Giao thức Ren

Ý tưởng chung của sMPC là tính toán lẫn nhau các chức năng trên các đầu vào thuộc về các bên độc lập, mà không tiết lộ các đầu vào cho các bên khác. Ví dụ: các sàn giao dịch tự điều chỉnh muốn chứng minh lượng dự trữ của họ mà không tiết lộ số lượng dự trữ rõ ràng của họ có thể sử dụng mô hình sMPC để xác nhận rằng lượng tiền nắm giữ của họ trên một ngưỡng chính xác.

“Khả năng tương tác đạt được bằng cách tạo ra một khóa riêng bí mật”, tài liệu Ren nêu chi tiết. “Khóa cá nhân bí mật này được sử dụng để ký các sự kiện và giao dịch trên các blockchain khác nhau để RenVM có thể chứng minh các sự kiện đã được xác thực bởi mạng lưới hàng nghìn Darknodes phi tập trung của nó.”

Kết quả là gấp đôi: quyền riêng tư được nâng cao và khả năng tương tác, tạo ra tính thanh khoản. Đầu vào, đầu ra và trạng thái tính toán không bao giờ được tiết lộ và sMPC đồng thời trao quyền cho Ren để bỏ qua nhu cầu về các tài sản trung gian như Wrapped Bitcoin, là một lớp ma sát bổ sung trong trải nghiệm người dùng.

Phần hấp dẫn nhất đối với các thực thể muốn mở rộng tính thanh khoản là giải pháp về cơ bản hoạt động như một trình cắm thêm.

Tổng quan về Ren

Ví dụ, Ren’s dự án uniswap cho phép tích hợp mã thông báo ERC-20 được thay đổi, bề ngoài là một phương pháp để Ethereum DEX hỗ trợ các loại tiền điện tử khác, như Bitcoin hoặc ZCash, mà không cần sửa đổi hoặc các giai đoạn “gói” và “mở” trung gian. Và các mục tiêu đã nêu của họ là nhắm mục tiêu trải nghiệm liền mạch cho người dùng, loại bỏ sự phức tạp cơ bản để người dùng không gặp phải nhiệm vụ khó khăn là chuyển đổi giữa hai giao diện blockchain khác nhau.

Theo Ren:

“Người dùng không cần sử dụng ví đặc biệt hoặc giao dịch đặc biệt. Ví dụ: người dùng giao dịch Bitcoin trên Ethereum DEX sẽ không bao giờ cần phải làm bất cứ điều gì khác ngoài việc chuyển Bitcoin trên chính chuỗi khối Bitcoin ”.

Các ứng dụng tài chính của Ren bao gồm các giao dịch OTC khối lượng lớn mà không có rủi ro đối tác, cho vay nhiều tài sản thế chấp và các DEX thanh khoản rộng rãi hơn và các nhóm thanh khoản thu được từ khả năng kết hợp tài sản thanh khoản nhất của tiền điện tử, Bitcoin, trên cơ sở hạ tầng thị trường.

Kết hợp với khả năng tính toán dữ liệu giao dịch lẫn nhau, riêng tư và sáng kiến ​​của Ren thể hiện một sự phát triển hấp dẫn cho các công ty đang xây dựng cơ sở hạ tầng DeFi.

Phần kết luận

Xu hướng đối với DeFi trong tiền điện tử phần lớn được dự đoán dựa trên khái niệm thực thi các ứng dụng và giao dịch tài chính mở, có thể truy cập và “không tin cậy”.

Mặc dù vẫn còn nhiều rào cản, chẳng hạn như khái niệm không thực tế về cho vay thế chấp quá mức đối với các nhóm dân số đang phát triển, những tác động của khả năng tương tác sẽ đóng vai trò như một tia lửa thúc đẩy sự phát triển thanh khoản tốt hơn trong hệ sinh thái.

Các tổ chức vẫn chưa thực sự tham gia vào tiền điện tử, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét sự chưa trưởng thành của cơ sở hạ tầng thị trường, thiếu quy định dứt khoát và chỉ có sẵn các công cụ phái sinh ở giai đoạn đầu. Khi thanh khoản là mục tiêu, tất cả các yếu tố đó làm giảm khả năng cải thiện thanh khoản.

Tuy nhiên, khả năng tương tác cung cấp một chuỗi có thể đóng vai trò là phương tiện kết nối sự chắp vá của các thị trường và chuỗi khối với nhau, và cuối cùng, hiện thực hóa thành loại tiêu chuẩn kỹ thuật đưa ra quyết định về quy định và áp dụng rộng rãi hơn các sản phẩm tài chính mở theo xu hướng chủ đạo.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me