Cho đến nay, ICO Telegram đã huy động được 1,7 tỷ đô la

ICO Telegram

Telegram đang phá vỡ thế giới tiền điện tử với ICO lớn của nó, huy động được số tiền khổng lồ lên tới 1,7 tỷ đô la, khiến nó trở thành ICO cao nhất từ ​​trước đến nay, với nhiều tiếng nói lung tung trong lĩnh vực tiền điện tử. Ban đầu nó đã huy động được 850 triệu đô la vào giữa tháng 2 năm 2018, trước khi huy động thêm 850 triệu đô la để đưa con số lên 1,7 tỷ đô la. Các nhà đầu tư dường như quan tâm đến Telegram khi giá Bitcoin đang giảm mạnh một cách đáng lo ngại trong quý đầu tiên của năm 2018.

ICO Telegram

Telegram, một dịch vụ nhắn tin an toàn, đã sẵn sàng thiết lập loại tiền điện tử đầu tiên trên thị trường đại chúng bằng cách tạo ra một con đường cung cấp một kiến ​​trúc đa blockchain nhanh chóng và có thể mở rộng.

Mặc dù Telegram trông giống WhatsApp, nhưng sự khác biệt giữa ứng dụng nhắn tin này và WhatsApp là sự nhấn mạnh nghiêm ngặt về quyền riêng tư, theo đó người dùng có thể trò chuyện trong các cuộc trò chuyện bí mật. Ứng dụng được ra mắt vào năm 2013 và vào năm 2018, nó tự hào có 180 triệu người dùng. Telegram cũng hỗ trợ các nhóm lớn hơn lên đến ( 10000) người dùng và cung cấp một nền tảng đẹp mắt để xây dựng các API web xung quanh nó.

Chiến dịch trước ICO

Telegram, một ứng dụng nhắn tin mã hóa nổi tiếng được sử dụng để trao đổi tin nhắn và các tệp phương tiện đã thu hút rất nhiều sự chú ý vào năm 2017 do khả năng phản hồi nhanh chóng, bảo mật đáng khen ngợi và giao diện người dùng đơn giản. Sau đó, nó đã xem xét tung ra nền tảng blockchain của riêng mình và một loại tiền điện tử có liên quan. Nền tảng sẽ được tung ra sẽ được gọi là TON (Telegram Open Network) với đơn vị tiền tệ được đặt tên là “gram”.

TẤN

Trước đó vào tháng 2 năm 2018, Telegram đã huy động được số tiền 850 triệu đô la trong đợt bán trước ICO đầu tiên của mình, mặc dù họ có mục tiêu là 1,2 tỷ đô la. Cuối tháng đó, họ đã huy động được số tiền 850 triệu đô la trong đợt bán trước ICO thứ hai, đạt tổng số 1,7 tỷ đô la, vượt mốc 1,2 tỷ đô la.

Số tiền huy động được cho đến nay là đợt bán mã thông báo lớn nhất năm 2018. Tuy nhiên, với thành công vang dội, Telegram dường như khá kín tiếng và thông tin được lấy từ các nguồn bị rò rỉ.

Theo một Tệp tiết lộ Mẫu D với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Telegram nói rằng 850 triệu USD huy động được là từ 94 nhà đầu tư, mang lại khoảng 1,7 tỷ USD. Nó dường như không dựa trên con số này vì nó có thể chỉ theo đuổi một hoặc nhiều dịch vụ ngoài doanh số bán hàng trước đó.

Vào cuối tháng 12 năm 2017, có thông tin cho rằng Telegram đang tìm cách thực hiện một số loại ICO vào năm 2018. Sau đó, các báo cáo về kế hoạch của nó bắt đầu được lan truyền, với tham vọng kỹ thuật của nó được coi là rộng rãi đối với Telegram Open Network (TON). Cũng có những hứa hẹn về thanh toán siêu nhanh và thanh toán vi mô bằng thiết bị di động, với phí giao dịch không đáng kể.

TON Blockchain

Tuy nhiên, nhóm Telegram có ý định sử dụng tiền để phát triển TON, đây là một blockchain đầy tham vọng nhằm phân cấp nhiều khía cạnh của giao tiếp kỹ thuật số, có thể bao gồm từ chia sẻ tệp đến duyệt giao dịch. Số tiền thu được cũng sẽ được sử dụng để phát triển và duy trì Telegram Messenger.

Ưu và nhược điểm

Thành công như đợt bán trước ICO của Telegram, có rất nhiều người tin rằng các hoạt động của nó có vấn đề vì Telegram vẫn chưa tuyển dụng một đội và xây dựng nền tảng cần thiết để khởi chạy đồng TON. Nhóm người này khuyên các nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử nên thận trọng khi liên quan đến mã thông báo Telegram. Trong khi một số người cho rằng đó chỉ là khói và bụi, một số người khác lại tin rằng đó là cơ hội tuyệt vời để đầu tư vào một nền tảng cung cấp giao tiếp và thương mại. Dưới đây là một số Ưu và Nhược điểm của việc đầu tư vào ICO của Telegram.

Ưu điểm

 • Telegram được coi là một trong những nền tảng nhắn tin được mã hóa phổ biến nhất với 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Mặc dù con số này thấp hơn đáng kể so với Facebook và WhatsApp, nhưng nó là đủ cho một nền tảng nhắn tin độc lập. Theo Danh sách trắng ICO, 99% ICO sử dụng Telegram để giao tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng, biến nó trở thành ứng dụng nhắn tin được sử dụng nhiều nhất cho nhiều cộng đồng trong không gian tiền điện tử.
 • Tiền điện tử của nền tảng, TON, được cho là có thể được sử dụng cho các giao dịch thực, do đó cho phép thanh toán vi mô giữa người dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Điều này không giống như BTC bị bao vây bởi sự biến động giá, phí cao và xử lý khó khăn. Do tất cả những điều này, BTC hiện chủ yếu được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị.
 • Những người sáng lập Telegram, Pavel và Nikolai Durov, là hai anh em đều là những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm. Thành lập trước đây VKontakte (VK) vào tháng 10 năm 2006, là mạng xã hội lớn nhất của Nga. Vào năm 2014, VK đã được Mail.RU mua lại vào năm 2014 với giá trị công ty là 3 tỷ USD. Đội ngũ Durov dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng, nền tảng tiêu dùng cũng như xây dựng và mở rộng quy mô. Thành công của họ trong các dự án khác nói lên khả năng của họ trong việc xử lý các trở ngại và tối đa hóa cơ hội.
 • Một điều khác khiến cho Telegram ICO trở nên đáng giá là nó có trạng thái thanh khoản. Các nhà đầu tư sẽ nhận được mã thông báo vào tháng 12 năm 2018. Chúng sẽ phải chịu thời gian khóa từ 3-18 tháng. Ngay cả ở cuối dài nhất của phạm vi này, các nhà đầu tư có thể thanh lý cổ phần của họ sớm hơn đáng kể so với một khoản đầu tư mạo hiểm thông thường. Trạng thái thanh khoản cũng cho phép một số nhà đầu tư sớm lật phân bổ ICO của họ, do đó đạt được lợi nhuận trong quá trình này.
 • Một điều làm cho Telegram nổi bật là hình thức tiếp xúc tiền điện tử độc đáo của nó. Mặc dù bản thân TON là một đồng xu, các nhà đầu tư tiếp xúc với thị trường tiền điện tử nói chung, vì Telegram là một trong những nguồn giao tiếp chính. Tuy nhiên, mức độ hiển thị rất đa dạng, vì mỗi đồng xu đều có kênh Telegram.

Nhược điểm

 • Quy mô gây quỹ của nó được các nhà phê bình đặt ra. Trong một khoảng thời gian rất ngắn, nó đã có thể huy động được 1,7 tỷ đô la thông qua hai đợt bán hàng trước ICO. Tốc độ này cực kỳ nhanh, so với các ngành công nghiệp tiêu dùng đang phát triển nhanh như Facebook, những người mất bảy năm để huy động được 1 tỷ đô la và Uber là năm năm. Sự ra đời của mã thông báo Telegram đã làm thui chột các gã khổng lồ tiền điện tử như Filecoin (huy động được 257 triệu đô la) và Tezos (đã huy động được 232 triệu đô la). Các nhà phê bình cho rằng quy mô gây quỹ của Telegram là hoàn toàn không cần thiết.
 • Một lý do khác khiến các nhà phê bình kêu gọi thận trọng là kinh nghiệm về tiền điện tử còn hạn chế khi nói đến nền tảng Telegram. Những người sáng lập Telegram thông thạo nền tảng xã hội / nhắn tin nhưng có ít hoặc không có kinh nghiệm trong việc xây dựng nền tảng blockchain và họ chưa thuê bất kỳ chuyên gia phát triển blockchain nổi tiếng nào để dẫn đường. Như đã thấy trên LinkedIn, không có nhân viên Telegram nào có bất kỳ kinh nghiệm nào liên quan đến blockchain.
 • Một mặt trái khác của Telegram Token là vào năm ngoái, có báo cáo rằng vào năm 2017, Telegram đã đốt 70 triệu đô la cho chi phí máy chủ, bảo mật, xác minh người dùng và tiền lương cho nhân viên; và con số này sẽ tăng lên khi đội ngũ và cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô để phù hợp với nền tảng blockchain mới. Theo sách trắng bị rò rỉ, công ty đang có kế hoạch chi 620 triệu USD trong 4 năm tới. Nếu không có kế hoạch tạo ra nguồn thu và chi tiêu tiếp tục tăng, có thể sắp xảy ra phá sản hoặc buộc phải huy động vốn với các điều khoản không phù hợp.

Tuy nhiên, Telegram không phải là nền tảng nhắn tin đầu tiên tung ra các đồng tiền điện tử của riêng mình; Kik và YouNow (Rize) là các nền tảng nhắn tin khác để khởi chạy đồng tiền điện tử của họ. Kik, một nền tảng nhắn tin tức thì được thành lập vào năm 2009 và đã huy động được hơn 200 triệu đô la tài trợ mạo hiểm và huy động được 98 triệu đô la trong đợt ICO vào năm 2017 cho đồng tiền điện tử mới có tên là Kin. Cũng giống như TON, Kin có thể được sử dụng cho các giao dịch trong ứng dụng. Tại thời điểm ICO vào năm 2017, theo TechCrunch, Kik có khoảng 15 triệu người dùng, thấp hơn 100 triệu người dùng của Telegram.

Tiền điện tử Kin

Mặt khác, YouNow, là một ứng dụng phát trực tiếp đã ra mắt tiền điện tử vào năm 2017, với một ứng dụng có tên là Rize. Ứng dụng này cho phép người dùng thanh toán cho nhau để tạo nội dung bằng tiền xu gọi là PROPS. Được thành lập vào năm 2011, YouNnow đã huy động được 26 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm trước khi huy động được 25 triệu đô la trong một vi mạch cho nền tảng PROPS mới. Tại thời điểm ICO, YouNow có 40 triệu người dùng đã đăng ký, trung bình 60 nghìn lượt mua hàng trong ứng dụng mỗi ngày và hơn 5 triệu USD doanh thu bán hàng ảo hàng quý.

Telegram, Kik và YouNow, giống nhau ở nhiều khía cạnh.

 • Họ có một nền tảng nhắn tin đã được thiết lập sẵn trên toàn thế giới
 • Họ có kế hoạch tích hợp tiền xu cho các giao dịch trong nền tảng
 • Cả ba ứng dụng nhắn tin đều không có nền tảng tiền điện tử được phát triển đầy đủ hoặc một nhóm tiền điện tử được xây dựng.

Phần kết luận

Mã thông báo Telegraph dường như có triển vọng rất hứa hẹn, đặc biệt là với doanh số bán hàng lớn trước ICO của nó. Với đội ngũ các cá nhân dày dạn kinh nghiệm có nền tảng tốt trong lĩnh vực kinh doanh truyền thông / tiêu dùng, chắc chắn rằng mã thông báo Telegram sẽ tăng vọt. Doanh số bán hàng trước ICO của nó diễn ra vào thời điểm Bitcoin đang giảm mạnh. Nó cũng đến vào thời điểm mà SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch) rất nghi ngờ về ICO và Token.

Tuy nhiên, vẫn có suy đoán, vì nhóm không có nền tảng tốt về blockchain hoặc tiền điện tử, và do đó, có thể là một vấn đề đối với các nhà đầu tư. Các nhà phê bình đã khuyên rằng nhóm nghiên cứu nên mời một người là chuyên gia phát triển tiền điện tử để dẫn đường. Các nhà phê bình cũng nói rằng nền tảng này nên tạo ra một phương tiện mà họ có thể tạo ra thu nhập thay vì chỉ chi tiêu, để tránh phá sản trong tương lai gần.

Tái bút: Chưa có đợt ICO Telegram chính thức nào được mở cho công chúng kể từ ngày 4 tháng 4 năm 2018 và bất kỳ trang web nào bán mã thông báo đều là lừa đảo.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me