Giao dịch tiền điện tử: Chỉ báo MACD là gì?

Chỉ báo MACD là gì

Thế giới tiền điện tử đầy biến động là một sân chơi để học hỏi và sử dụng các chỉ số phân tích kỹ thuật khác nhau. Có lẽ sự đa dạng hữu ích nhất cho người mới là các chỉ báo trễ hoặc các chỉ báo dựa trên biến động giá trong quá khứ.

Những điều này mang lại cảm giác lịch sử cho phân tích của bạn và chỉ ra trực tiếp các xu hướng mới nổi trong cả thị trường tăng và giảm. Chúng ta sẽ xem xét ngắn gọn một trong những chỉ báo dày đặc thông tin hơn có thể được sử dụng để dự đoán chuyển động giá trong tương lai – chỉ báo dao động hội tụ / phân kỳ trung bình động hoặc chỉ báo MACD.

Chỉ báo này có thể được sử dụng cùng với các phương pháp xác nhận khác để dự đoán các đợt tăng và giảm trong tương lai bằng cách sử dụng thông tin lịch sử.

Chỉ báo MACD là gì

Các thành phần của MACD

Biểu đồ MACD bao gồm ba thành phần chính. Sẽ có một đường biểu thị đường trung bình động hàm mũ 12 ngày, một đường biểu thị đường trung bình động hàm mũ 26 ngày và một loạt thanh biểu thị sự khác biệt giữa hai.

Bạn cũng có thể tìm thấy các biểu đồ MACD sử dụng đường trung bình động hàm mũ 12 ngày và đường trung bình 9 ngày của đường đó, được gọi là đường MACD và đường tín hiệu, tương ứng. Trong cả hai trường hợp, các biểu đồ được đọc theo cùng một cách. Chúng tôi sẽ tập trung vào phiên bản 12 ngày 26 ngày để đơn giản hóa.

MACD

Hình ảnh từ Investopedia

Đường trung bình động hàm mũ cung cấp ảnh chụp nhanh về giá theo thời gian, có trọng số đối với các mức giá gần đây hơn thông qua một thuật toán khá phức tạp. Đường trung bình động 12 ngày hiển thị mức trung bình có trọng số trong 12 ngày qua và đường trung bình động 26 ngày hiển thị mức trung bình có trọng số trong 26 ngày qua.

Đường trung bình động 12 ngày có thể được coi là một chỉ báo ngắn hạn về tâm lý và hướng đi của thị trường. Đường trung bình động 26 ngày không đủ dài để được gọi là một chỉ báo dài hạn, nhưng nó cung cấp một đối điểm quan trọng đối với đường trung bình động 12 ngày.

Theo mục đích của mình, chúng tôi sẽ đề cập đến đường trung bình động 12 ngày như một chỉ báo ngắn hạn và đường trung bình động 26 ngày là một chỉ báo trung hạn.

Khi các đường trung bình này di chuyển dọc theo biểu đồ, khoảng cách sẽ phát triển giữa các đỉnh và đáy tương ứng của chúng. Chúng có thể vượt qua nhau, và chúng có thể song song.

Các thanh ở dưới cùng của MACD biểu thị bằng đồ thị khoảng cách giữa các đường và hướng tương đối của chúng. Các thanh hướng lên cho biết rằng đường trung bình động ngắn hạn nằm trên đường trung bình động trung hạn và ngược lại đối với các thanh hướng xuống.

Macd

Hình ảnh từ Investopedia

Chứa trong ba thành phần này là tất cả thông tin bạn cần để xác nhận xu hướng tăng hoặc giảm trong tương lai gần.

Cách nó được sử dụng

Đọc biểu đồ MACD tương đối đơn giản.

Điều đầu tiên cần xem xét là độ dốc của biểu đồ nói chung. Nếu cả hai đường đều dốc lên, thì thị trường đang trong chu kỳ tăng giá chung. Nếu các đường dốc xuống, thì thị trường đang rút lui và đang trong giai đoạn giảm giá.

Phần thú vị đến khi bạn xem xét khoảng cách và hướng của các đường từ nhau.

Giống như các loại biểu đồ trung bình động khác, khi đường trung bình động ngắn hạn nằm trên đường trung bình động trung hạn hoặc dài hạn, tâm lý là tốt và giá có thể được kỳ vọng sẽ tăng. Mức độ của trường hợp này có thể được đo bằng các đường ở dưới cùng của biểu đồ. Các đường dài, điểm hướng lên cho thấy khoảng cách hợp lý giữa các đường trung bình động ngắn hạn và trung hạn. Trên thực tế, điều này có nghĩa là giá ngắn hạn đang tốt hơn giá trung hạn tương đương.

Cần lưu ý rằng đây chỉ là một bức ảnh chụp nhanh về thị trường khi thị trường đứng ngay lập tức và giá không thể ngoại suy về lâu dài. Ví dụ, sự phân kỳ rộng theo hướng đi lên giữa giá ngắn hạn và trung hạn có thể có nghĩa là thị trường đang trên đà mua quá mức. Ngược lại, nếu các đường này dài và hướng xuống, bạn có thể suy ra rằng thị trường đang trong xu hướng giảm nhưng rất có thể đang trên đường bị bán quá mức.

Crossover

Trong cả hai trường hợp, những gì bạn đang tìm kiếm là sự giao nhau giữa các đường. Điều này cho thấy sự đảo ngược xu hướng và có thể được sử dụng để lập kế hoạch giao dịch trong tương lai.

Nếu đường trung bình động ngắn hạn cắt đường trung bình động trung hạn từ phía trên – đặt nó xuống dưới đường trung bình động trung hạn – điều đó cho chúng ta biết rằng tâm lý định giá đã giảm và thị trường đang trải qua sự thoái lui. Nếu nó vượt từ bên dưới và vượt lên trên đường trung bình động trung hạn, thì tâm lý đã tăng lên và chúng ta nên kỳ vọng giá sẽ tăng trong tương lai gần.

Tăng giá

Hình ảnh từ Investopedia

Như mọi khi với các chỉ báo trễ, bạn nên kiểm tra kỹ công việc của mình bằng một chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để xác nhận xu hướng tổng thể. Chỉ riêng đường trung bình động không nên được sử dụng để giả mạo các vị trí định giá hoặc mức mua vào.

Hạn chế của Chỉ báo MACD

Hạn chế đầu tiên và rõ ràng nhất của chỉ báo MACD là các cài đặt có thể khác nhau giữa người dùng. Chúng ta đã thảo luận về phiên bản trung bình động 12 và 26 ngày so với phiên bản 12 và 9 ngày. Những khác biệt này có thể có nghĩa là hai người dùng MACD khác nhau có thể nhận được các số đọc khác nhau từ cùng một dữ liệu, tùy thuộc vào phiên bản họ chọn sử dụng.

Dòng thời gian của biểu đồ cũng có thể làm xáo trộn dữ liệu. Hầu hết các nhà giao dịch thích sử dụng chỉ báo MACD trên biểu đồ giá hàng ngày. Tuy nhiên, sẽ hữu ích nếu xác nhận xu hướng trên các mốc thời gian rộng hơn để tránh nhiễu trong các con số ngắn hạn. Luôn nhớ rằng khi bạn xử lý các đường trung bình động, bạn đã xử lý một thành phần thời gian được thiết kế để làm mượt thông tin giá cả hàng ngày không ổn định. Hãy cẩn thận rằng bạn không làm mịn các dòng của mình đến mức không có thông tin.

Vì MACD là một chỉ báo trễ nên việc ghi nhận những thay đổi đột ngột trên thị trường có thể hơi chậm. Điều này đặc biệt phù hợp với thế giới hoang dã và len lỏi của tiền điện tử, nơi những biến động lớn có thể xảy ra trong vài giờ hoặc vài phút. Chỉ dựa vào phân tích chỉ báo MACD sẽ khiến bạn tụt hậu một bước so với chính thị trường.

Cuối cùng, MACD có thể tạo ra một tín hiệu đảo chiều sai nếu nhà giao dịch hành động quá nhanh. Thị trường thường nhón gót dọc theo đường đảo chiều, đi tới lui trước khi lao dốc thực sự. Bởi vì MACD là một chỉ báo tụt hậu, bạn có nguy cơ nhảy súng, có thể nói, khi đảo chiều trước khi sự đảo chiều đó thực sự giữ vững.

Ví dụ: nếu MACD cho thấy sự giao nhau cho thấy một đợt tăng giá sắp tới và bạn hành động theo nó quá nhanh, bạn có thể cố gắng quá sức trước khi thị trường thực sự bắt đầu đợt tăng giá. Một lần nữa, sẽ rất hữu ích nếu bạn xác nhận sự di chuyển và đảo chiều của giá bằng một số chỉ báo khác nhau trước khi thực sự đặt giao dịch.

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật khác

Chúng tôi cũng đã tạo một số hướng dẫn về Phân tích kỹ thuật:

 • Hướng dẫn giao dịch tiền điện tử trong ngày
 • Giao dịch tiền điện tử: Dải Bollinger là gì ?
 • Giao dịch tiền điện tử: Head & Giải thích các mô hình giao dịch theo vai
 • Giao dịch tiền điện tử: Các chỉ báo động lượng và đường trung bình động
 • Giao dịch tiền điện tử: Giao dịch ký quỹ là gì ?
 • Giao dịch tiền điện tử: Xác định và sử dụng mức thoái lui Fibonacci

Một công cụ khác trong hộp

MACD là một công cụ hữu ích để xác định hướng giá trong tương lai bằng cách sử dụng các chỉ báo độ trễ. Những điều chính cần chú ý là các đường trung bình động ngắn hạn và trung hạn. Lý tưởng nhất là bạn muốn đường trung bình động ngắn hạn ở trên đường trung bình động dài hạn, trừ khi bạn định mua một vị thế ngắn hạn.

Theo dõi biểu đồ ở dưới cùng của biểu đồ để biết các chỉ báo quá mua và quá bán và đặc biệt chú ý đến các điểm giao cắt. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn đang làm việc với dữ liệu cũ về cơ bản.

Sẽ trả tiền để kiểm tra kỹ công việc của bạn với nhiều chỉ báo khác nhau để xác nhận rằng hành động giá bạn đang thấy trên MACD đang thực sự diễn ra.

Người giới thiệu

 • https://medium.com/stature-network/und hieu-cryptocurrency-trading-signals-macd-in-300-words-b962bc100245
 • https://cryptocoinmastery.com/ema-macd/
 • http://oneminutestock.com/limitations-of-the-macd-indicator/
 • https://cryptocurrencyhaus.com/crypto-trading-macd-indicator/
 • https://www.investopedia.com/terms/m/macd.asp

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me