Giao dịch tiền điện tử: Giải thích các mô hình giao dịch đầu và vai

Mô hình giao dịch đầu và vai

Các nhà đầu tư tiền điện tử muốn chỉ ra những điểm khác biệt giữa thị trường mà họ đã chọn và thị trường chứng khoán truyền thống. Sự biến động không hề bằng nhau, khối lượng không chắc chắn và những người mới tham gia vào lĩnh vực này có thể vượt trội hơn so với các cược đã thử trong vòng vài ngày. Thậm chí còn có câu hỏi đang diễn ra là liệu tiền điện tử có thực sự đại diện cho chứng khoán hay không hay liệu chúng có hoạt động trong một không gian xám hợp pháp và công nghệ hay không.

Mô hình giao dịch đầu và vai

Vì lý do đó, không khó để tìm thấy các nhà đầu tư tiền điện tử phủ nhận giá trị của phân tích kỹ thuật truyền thống. Phân tích kỹ thuật không gì khác hơn là dự đoán xu hướng giá trong tương lai dựa trên dữ liệu trong quá khứ, chủ yếu là giá và khối lượng. Trong một thị trường mà mức lợi nhuận bốn chữ số dường như có thể không xuất hiện do những tiến bộ trong không gian kỹ thuật hoặc thậm chí được áp dụng, phân tích kỹ thuật dường như có giới hạn của nó.

Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm nếu giảm giá hoàn toàn. Xét cho cùng, thị trường là một thị trường và các mô hình truyền thống liên quan đến phân tích kỹ thuật có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về hành vi của thị trường tiền điện tử. Trong hầu hết các trường hợp, điểm đánh dấu phân tích kỹ thuật càng rõ ràng hoặc càng rõ ràng, thì nó càng có giá trị trong việc dự đoán bất kỳ hành vi nào của tiền điện tử nhất định.

Chúng ta hãy xem một bài phân tích kỹ thuật kinh điển – mô hình giao dịch đầu và vai và nghịch đảo.

Hình dạng chuẩn

Hình dạng cơ bản của mô hình giao dịch đầu và vai là – như tên gọi của nó – hai đỉnh nhỏ được phân tách bằng các đáy nhỏ và được đánh dấu ở giữa bằng một mũi nhọn lớn. Các đỉnh này tương ứng với vai trái, vai phải và đầu. Đường cơ sở mà cả ba mẫu biểu đồ dường như gặp nhau được gọi là đường viền cổ và chính đường viền này cuối cùng sẽ trở thành điều cần theo dõi.

Mẫu đầu và vai của cả hai loại không nhất thiết phải đối xứng. Nghĩa là, vai trái hoặc vai phải có thể khác nhau về chiều cao và đường viền cổ áo có thể hơi lởm chởm hoặc xéo. Tuy nhiên, đầu luôn lớn hơn một trong hai vai. Đây là đặc điểm xác định của mẫu.

Đầu & amp; Mô hình vai

Cái đầu & Mô hình vai, Hình ảnh từ Investopedia

Cả hai dạng của mô hình đầu và vai đều là mô hình đảo ngược, cho thấy sự thay đổi sắp tới về giá. Mô hình đầu và vai tiêu chuẩn chủ yếu là một chỉ báo giảm giá. Nếu bạn thấy mô hình cụ thể này xuất hiện, bạn có thể chắc chắn một cách hợp lý rằng giá sẽ giảm ngay sau khi vai phải được tạo ra.

Khi thị trường bắt đầu tạo ra một mô hình vai đầu vai tiêu chuẩn, thì vai trái được tạo ra bởi sự tăng giá đột biến kèm theo khối lượng giao dịch lớn. Tuy nhiên, sự tăng giá này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và một giai đoạn củng cố bắt đầu. Sự hợp nhất nói chung có nghĩa là thị trường đang cố gắng phân loại giá trị của chứng khoán được đề cập và hướng cuối cùng của nó là không rõ ràng và đi ngang.

Sau khoảng thời gian củng cố, giá đột ngột nhảy lên mức vượt quá mức đạt được ở vai trái. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn thấp hơn vai trái. Đây là dấu hiệu thực đầu tiên cho thấy mô hình vai đầu đang xuất hiện.

HS mẫu

Khi đạt đến đỉnh cao, điều này làm bùng lên một đợt bán hàng. Khối lượng tăng đột biến và giá đồng thời giảm xuống gần mức ban đầu. Khối lượng mờ nhạt mới mà chứng khoán trải qua sau đợt bán tháo một thời gian ngắn sẽ đưa giá tăng trở lại trước khi chúng cuối cùng ổn định, tạo ra vai trò phù hợp.

Nếu một đường được vẽ giữa các mức thấp tạo bởi vai trái và phải, đường này sẽ trở thành đường viền cổ của mẫu. Khi đường viền cổ áo bị phá vỡ sau khi tạo ra vai thứ ba, mô hình được xác nhận.

Bởi vì bây giờ chúng ta có thể thấy một mô hình đầu và vai tiêu chuẩn đã được xác nhận, chúng ta có thể chắc chắn một cách hợp lý rằng phe gấu đã thắng trong ngày và giá sẽ giảm.

Có một phép tính đơn giản có thể được thực hiện để dự đoán mức giảm này.

Sự đột phá ban đầu của mô hình được đo bằng cách tính toán sự khác biệt giữa đỉnh đầu và đường viền cổ. Để làm cho nó đơn giản, chúng tôi sẽ sử dụng các số tròn. Giả sử tiền điện tử của chúng tôi đã thiết lập đường viền cổ là 50 đô la và đỉnh đầu đạt mức khổng lồ 70 đô la, để lại cho chúng tôi mức đột phá là 20 đô la. Bây giờ, chúng tôi phải trừ giá trị của đột phá khỏi đường viền cổ để đạt được giá mục tiêu. Trừ 20 đô la từ 50 đô la, chúng tôi sẽ còn 30 đô la và đây là mức giá thấp mục tiêu mà chứng khoán có thể đạt được ngay sau khi đường viền cổ bị phá vỡ.

Mô hình nghịch đảo

Mô hình đầu và vai nghịch đảo hoạt động theo cùng một cách. Đó là hình ảnh phản chiếu của mô hình tiêu chuẩn – nghĩa là vai và đầu được xác định bởi các đáy thay vì đỉnh – và nó thường được coi là một chỉ báo tăng giá, vì vậy bạn có thể mong đợi giá sẽ tăng sau khi xác nhận mô hình này.

Khi một đường viền cổ xuất hiện, các nhà đầu tư tiền điện tử hoặc chứng khoán áp dụng một vị thế mua, đẩy giá lên trong một thời gian ngắn trước khi tạo vai trái trong đáy ban đầu. Vùng kháng cự tại đáy này bị vượt qua và giá tăng trở lại, chỉ giảm mạnh hơn trước, tạo ra đầu.

Đầu Nghịch đảo & amp; Mô hình vai

Nghịch đảo đầu & Mô hình vai, Hình ảnh từ Investopedia

Sau khi phần đầu được tạo ra, một lượng lớn tăng đột biến có thể sẽ xuất hiện, giống như mô hình đầu và vai tiêu chuẩn. Điều này cho thấy giá cả đẩy lên, được khắc chế bởi đáy trở thành vai phải.

Khi mô hình vai đầu vai nghịch đảo này được xác nhận bằng việc thiết lập đường viền cổ, bản chất nghịch đảo của nó báo hiệu sự đảo ngược của xu hướng giảm giá trước đó. Trong ngắn hạn, giá có thể được kỳ vọng sẽ tăng.

Mẫu HS nghịch đảo

Có một số cách khác nhau để tiếp cận giao dịch xung quanh mô hình vai đầu vai nghịch đảo. Trường phái bảo thủ khuyến nghị đợi cho đến khi mô hình được thiết lập một cách dứt khoát. Một khi đã có, nhà đầu tư nên tham gia thị trường khi đóng cửa đầu tiên trên đường viền cổ đã xác lập hoặc đặt lệnh giới hạn tại hoặc dưới đường viền cổ bị phá vỡ.

Mục tiêu lợi nhuận được tính theo cách tương tự như cách nó được tính trong mẫu chuẩn. Sự đột phá, hoặc sự khác biệt giữa phần dưới cùng của đầu và đường viền cổ, được tìm thấy. Sự đột phá này sau đó được thêm vào đường viền cổ để có được ước tính sơ bộ về nơi giá có thể dự kiến ​​sẽ tăng trong những ngày giao dịch sau đường viền cổ bị phá vỡ. Một nhà giao dịch có thể muốn đặt lệnh cắt lỗ bên dưới thanh giá đột phá hoặc lệnh cắt lỗ có thể được đặt ngay bên dưới vai phải của mô hình.

Viết trên tường

Phân tích kỹ thuật có giới hạn của nó trong không gian tiền điện tử, nhưng các mô hình được tạo ra bởi phân tích kỹ thuật truyền thống hầu hết đều đúng. Mặc dù tiền điện tử có thị phần hợp lý của các vòng xoắn độc đáo và các đường cong bất ngờ, nhưng các nhà đầu tư cuối cùng vẫn đang xử lý các động lực thị trường tuân theo các quy tắc toán học. Việc xác định các mô hình mà các quy tắc này tạo ra trong đồ thị giá và khối lượng có thể giúp loại bỏ một số phỏng đoán về đầu tư tiền điện tử và nó có thể hướng nhà đầu tư đến các đặt cược an toàn hơn trong tương lai. Bài học kinh nghiệm chính sau khi mô hình vai đầu vai chuẩn hoặc nghịch đảo được xác nhận là giá có khả năng thay đổi đáng kể trong thời gian tới. Hình dạng và hướng của mô hình đầu và vai là gợi ý lớn nhất ở đây. Giá sẽ giảm gần như phù hợp với sự đột phá trong mô hình tiêu chuẩn và giá sẽ tăng theo cùng một kiểu như được báo hiệu bởi mô hình nghịch đảo.

Người giới thiệu

  1. https://www.investopedia.com/university/technical/
  2. https://www.tradingview.com/ideas/headandshoulders/
  3. https://www.investopedia.com/terms/c/consolidation.asp
  4. http://stockcharts.com/school/doku.php?id=chart_school:chart_analysis:chart_patterns:head_and_shoulders_top_reversal
  5. https://www.investopedia.com/articles/technical/121201.asp

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me