Các nhà nghiên cứu tranh luận Cá voi Lone đã thao túng Bitcoin vào năm 2017

Bitcoin

Hai nhà nghiên cứu đã gây sóng gió vào năm ngoái khi xuất bản một bài báo cáo buộc Tether (USDT) có khả năng được sử dụng để thao túng giá bitcoin vào năm 2017 đang mở rộng công việc đó với giấy sửa đổi trong đó họ tranh luận về một con cá voi duy nhất hoặc một người nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử, dường như là nguồn gốc của sự thao túng đó.

Bài báo mới, đã được tranh cãi bởi hơn một số nhà phân tích tiền điện tử, sẽ được phát hành trong số tới của Tạp chí Tài chính, một ấn phẩm nghiên cứu tài chính học thuật hàng đầu.

Bitcoin

Được viết bởi Giáo sư John Griffin của Đại học Texas và Trợ lý Giáo sư Amin Shams của bang Ohio, bài báo đã phác thảo trường hợp của họ rằng các giao dịch được điều khiển bằng Tether từ một con cá voi duy nhất trên Bitfinex được định thời rõ ràng để mua bitcoin bất cứ khi nào giá bitcoin giảm qua các điểm cụ thể.

Bài báo được đánh giá ngang hàng, được hiển thị cho Bloomberg trước khi xuất bản sắp phát hành, đã kiểm tra khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018, trong đó bitcoin gây chấn động toàn cầu với một loạt các đợt tăng giá gay gắt khiến tiền điện tử đạt mức đỉnh mới nhất là 20.000 USD mỗi đồng tiền. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng USDT không được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô la đã đóng một vai trò nào đó trong những lần chạy.

Trong một mẫu ban đầu từ công trình, các học giả có liên quan cho biết:

“Mô hình này chỉ xuất hiện trong các giai đoạn sau khi in Tether, do một chủ tài khoản lớn duy nhất thúc đẩy và không được các sàn giao dịch khác quan sát thấy. Các mô phỏng cho thấy rằng những mô hình này rất khó có thể là do ngẫu nhiên. Một người chơi hoặc tổ chức lớn này thể hiện thời điểm thị trường thấu hiểu hoặc tạo ra tác động giá cực kỳ lớn đối với Bitcoin mà không được quan sát thấy trong các luồng tổng hợp từ các nhà giao dịch nhỏ hơn khác. “

Do đó, lập luận không bỏ qua mà mở rộng trường hợp các nhà nghiên cứu đưa ra trong bản gốc.

“Những mô hình này không thể được giải thích bằng proxy nhu cầu của nhà đầu tư nhưng phù hợp nhất với giả thuyết dựa trên nguồn cung, nơi Tether được sử dụng để cung cấp hỗ trợ giá và thao túng giá tiền điện tử,” các học giả đã viết vào năm ngoái.

Bitfinex nắm giữ công ty

Trong nghiên cứu mới nhất của họ, Griffin và Shams đã không đi xa đến mức cáo buộc thực thể nào là hoặc có thể đã chịu trách nhiệm cho việc thao túng. Nhưng họ vẫn duy trì việc thao túng đã thực sự hoạt động, Griffin kể từ đó đã nhận xét:

“Kết quả của chúng tôi cho thấy thay vì hàng nghìn nhà đầu tư di chuyển giá Bitcoin, đó chỉ là một giá lớn. Nhiều năm tới, mọi người sẽ ngạc nhiên khi biết các nhà đầu tư đã giao hàng tỷ USD cho những người họ không quen biết và những người ít phải đối mặt với sự giám sát. “

Về phần mình, Bitfinex cho rằng tác phẩm mới và tác phẩm cũ là không chính xác. Tổng cố vấn của Bitfinex, Stuart Hoegner, kể từ đó đã tranh cãi rằng nghiên cứu được đưa ra với mục đích xấu.

“Đây là một nỗ lực minh bạch trong việc sử dụng vẻ bề ngoài của giới học thuật để lấy tiền đánh thuê… Cập nhật hay không, bài báo thiếu tính chặt chẽ về mặt học thuật,” Hoegner nhận xét.

Nhiều chủ nghĩa hoài nghi trước khi xuất bản

Khi tin tức về bài báo mở rộng được lan truyền, sự hoài nghi và những tiếng kêu hoàn toàn về “FUD” – nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và sự nghi ngờ – đã xuất hiện nhiều trong số các nhà phân tích khác nhau và hơn thế nữa.

Ví dụ, Alex Krüger, người đã giành được giải thưởng trong không gian năm ngoái vì đã chỉ ra sự khác biệt không nhỏ trong bài báo gốc của Griffin và Shams, lập luận rằng các nghiên cứu có “hồ sơ theo dõi về việc thay đổi dữ liệu để phù hợp với câu chuyện của họ”.

Tôi bác bỏ kết luận của "Thao tác" bài báo đánh giá không ngang hàng từ lâu, mà tôi đã xuất bản trong bài viết này. Với một chút chỉnh sửa và nhiều thời gian hơn có thể đã xuất bản nó thành một bài báo trên cùng một cổng thông tin. Sẽ không thay đổi một điều.https://t.co/FpUEwYXWdH

– Alex Krüger (@krugermacro) 4 tháng 11, 2019

Những người khác, như người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire, cho biết việc thao túng bitcoin bị cáo buộc nhiều khả năng là kết quả của sự bùng nổ mạnh mẽ về sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ vào năm 2017, a điểm mà nhà phân tích Mati Greenspan của eToro cũng đã thực hiện.

4 / Vào năm 2017/2018, có nhu cầu mua BTC và một cuộc biểu tình lớn về tiền thay thế. Phần lớn nhu cầu đó đến từ châu Á và Trung Quốc, và vì không có đồng CNY nào đổ vào BTC, nên mọi người đều sử dụng các bộ xử lý USDT ở nước ngoài. Các bộ xử lý này sau đó sẽ tạo ra các bản in USDT lớn

– Jeremy Allaire (@jerallaire) 4 tháng 11, 2019

Tuy nhiên, âm mưu được thiết lập để tiếp tục miễn là bài báo mới vẫn chưa được xuất bản.

Ít nhất nhà nghiên cứu đang đến làm việc có vẻ sẵn sàng Theo Larry Cermak, Giám đốc Nghiên cứu của The Block, để thiếu đi sự khác biệt lớn trước đây. Tuy nhiên, sau khi có cơ hội tự mình xem lại bài báo, Cermak cho biết dường như nó vẫn mắc phải những cạm bẫy tương tự..

Bây giờ tôi đã đọc toàn bộ bài báo cập nhật của Griffin và Shams và tôi phải nói rằng nó vẫn còn nhiều lỗi và những hiểu lầm cơ bản về cách hoạt động của các khoản tiền gửi và quy đổi stablecoin. Vẫn không có bằng chứng cho thấy có sự thao túng thị trường.

– Larry Cermak (@lawmaster) 4 tháng 11, 2019

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me