Libra đã mất 1/4 số đối tác của mình: Và điều đó có thể không quan trọng chút nào

Thiên Bình

Libra – dự án tiền điện tử mà Facebook nhắm đến để cạnh tranh với PayPal và các bộ xử lý thanh toán khác đã phải đối mặt với một đòn giáng khủng khiếp khi gần 1/4 đối tác của họ quyết định từ bỏ dự án vì một số lo ngại.

Nhưng trong một tuyên bố gần đây với Yahoo Finance, lãnh đạo Libra, David Marcus, tái khẳng định rằng dự án “Hoàn toàn không” gặp rắc rối và áp lực gia tăng chỉ đơn giản là bằng chứng cho thấy Facebook đang có một cái gì đó lớn.

Marcus có đúng không? Liệu Libra có thể sống sót khi mất 1/4 đối tác?

Thiên Bình

Hát Libra Blues

Từ những ngày đầu tiên được gọi là “Globalcoin”, tiền điện tử Facebook đã phải đối mặt với vô số người nghi ngờ và phản đối, bao gồm cả nhiều người trong giới truyền thông tiền điện tử.

Đối với những người không quen thuộc, Libra hướng tới mục tiêu trở thành một stablecoin (hay chính xác hơn là “đồng xu trong rổ”) được gắn với đô la Mỹ và được hỗ trợ bởi dự trữ tiền tệ fiat. Những khoản dự trữ đó sẽ kiếm được tiền lãi từ các khoản tiền gửi và người dùng có thể gửi và nhận Libra mà không mất phí, khiến nó trở thành một đối thủ cạnh tranh tiềm năng mạnh mẽ với các nền tảng thanh toán khác.

Về khía cạnh tiền điện tử, các nhà bình luận đã nhanh chóng chỉ ra rằng Libra sẽ trở thành một loại tiền tệ có tính tập trung cao và không sử dụng đúng công nghệ blockchain theo cách dự kiến ​​của nó. Cụ thể, nó sẽ không được sử dụng như một cách để lách các tập đoàn và ngân hàng lớn, những người đứng giữa người gửi và người nhận. Những người từ khía cạnh tài chính truyền thống của cuộc tranh luận đã tranh luận rằng Libra chắc chắn sẽ gặp rắc rối với các nhà quản lý và coi rằng các vụ kiện và sự can thiệp của SEC là không thể tránh khỏi.

Đối tác có quan trọng đối với thành công của Libra?

Một số đối tác rời bỏ Libra bao gồm Visa, MasterCard và Stripe – những bộ xử lý thanh toán lớn dựa trên các quy tắc tài chính truyền thống và phương tiện kinh doanh. Những công ty kiểu này có xu hướng quá bảo thủ và khách quan sợ hãi bất cứ điều gì rủi ro hoặc mới mẻ. Điều đáng ngạc nhiên không phải là họ từ bỏ dự án mà là họ đã từng bày tỏ sự quan tâm đến nó ngay từ đầu.

Vì mục tiêu đằng sau dự án Libra là cung cấp một giải pháp thay thế cho các mạng thanh toán truyền thống, nên bề ngoài có vẻ như việc mất các đối tác này là không liên quan. Visa kiếm được hàng tỷ USD bằng cách tính phí giao dịch cao, MasterCard và Stripe cũng vậy. Nếu giấc mơ của Libra trở thành hiện thực, những loại phí giao dịch này có thể trở thành dĩ vãng – và đó là điều mà các cổ đông của các công ty đó không có khả năng mong đợi.

Thứ hai, chúng ta cần tự hỏi bản thân, có phải đối tác thuộc loại nào quan trọng đối với Thiên Bình không? Đáng ngạc nhiên là nó có vẻ như nhưng câu trả lời rất có thể là không. Hãy xem xét Uber, một trong những đối tác vẫn đang làm việc với Libra. Uber đã không trở thành một cái tên quen thuộc khi hợp tác với các công ty taxi mà họ muốn thay thế. Thay vào đó, Uber đã có thể thiết lập sự thống trị bằng cách đổi mới và cung cấp những gì được cho là một sản phẩm tốt hơn.

Trong thế giới tiền điện tử, quan hệ đối tác thường không phải là điều cần thiết. Chỉ cần nhìn vào các điểm đột phá ban đầu như bitcoin, Litecoin, Ethereum và danh sách cứ tiếp tục. Các dự án này được khởi động trong hoàn toàn đơn độc và quản lý để thiết lập một mức độ thống trị thị trường mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ những người mà họ đang cố gắng thay thế chẳng hạn như ngân hàng.

Tóm lại, Libra có thể làm tốt mà không cần bất kỳ sự trợ giúp (hoặc can thiệp) nào từ lĩnh vực ngân hàng truyền thống. Nếu bất cứ điều gì, điều này có thể trở thành một chiến thắng lớn.

Một ví dụ tuyệt vời về những gì có thể đang xảy ra là những gì đã xảy ra với công ty Kodak. Kodak đã phát triển máy ảnh kỹ thuật số nhiều thập kỷ trước khi chúng trở nên phổ biến, nhưng họ đã chọn giữ lại phát minh vì sợ rằng điều đó sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận của họ từ việc bán phim và thiết bị xử lý phim. Rõ ràng đó là một sai lầm. Nó khiến chúng tôi tự hỏi liệu Visa, MasterCard và Stripe có đang mắc phải một lỗi tương tự không.

Chúng tôi sẽ lựa chọn chứ không phải ngân hàng

Cuối cùng, tất cả tư thế và xáo trộn này sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào. Facebook là một công ty lớn và mạnh mẽ, có đủ nguồn lực cần thiết để thực hiện điều này cho dù các cơ quan quản lý hoặc ngân hàng có cố gắng cản trở họ đến đâu. Chỉ cần Facebook muốn điều này xảy ra, nó sẽ xảy ra. Ngay cả khi nó mất nhiều thời gian hơn họ nghĩ ban đầu.

Facebook hay Visa hay Stripe sẽ không quyết định việc Libra có thành công hay không. Thay vào đó, nó sẽ tùy thuộc vào chúng tôi. Nếu chúng ta được cung cấp thứ gì đó hấp dẫn và có tính cạnh tranh, thì cuối cùng nó sẽ tìm được vị trí của mình trên thị trường. Cho dù đó là một vị trí thống trị hay chỉ đơn giản là lấp đầy một ngách, nó sẽ tìm thấy một nơi để hạ cánh miễn là nó mang lại cho chúng ta thứ gì đó mà chúng ta muốn. Mặt khác, nếu Libra cuối cùng trở thành cái bóng què quặt và đắt giá của vinh quang được đề xuất trước đây, thì nó sẽ mờ dần đi khi chúng ta, những người tiêu dùng chọn cách bỏ qua nó một cách đúng đắn..

Nhưng trong cả hai trường hợp, nó sẽ không phụ thuộc vào các bộ xử lý thanh toán cũ của thế giới quyết định. Ngược lại, sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me