Ouch: Người dùng Poloniex cắt tóc bằng Bitcoin 14 triệu đô la sau khi ký quỹ Debacle

Poloniex

Bất chấp tầm quan trọng của chúng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số luôn được tô vẽ trong một ánh sáng xấu. Ngay cả Coinbase, được cho là công ty tiền điện tử nổi tiếng nhất, cũng bị giám sát chặt chẽ, cũng như Binance và Bitfinex (đặc biệt là Bitfinex).

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi và chán ghét của người dùng đối với các sàn giao dịch có thể tiếp tục, với tin tức rằng Poloniex, một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số thuộc sở hữu của Vòng kết nối được Goldman Sachs hậu thuẫn, được ủy nhiệm cung cấp cho một số khách hàng của mình một suất cắt tóc Bitcoin trị giá hàng triệu đô la. Ục ục.

Poloniex

Sự cố trong CLAM gây mất 14 triệu đô la Bitcoin

Được thông báo vào thứ Năm, thị trường của Poloniex cho CLAM, một loại tiền điện tử ít được biết đến nhưng lâu đời, đã bị sụp đổ nghiêm trọng vào ngày 26 tháng 5. Vào ngày này, đã có một sự sụt giảm “đột ngột, nghiêm trọng” về giá trị của tiền điện tử, điều mà công chúng không chú ý đến.

Mặc dù những vụ sụp đổ như vậy thường được nhìn thấy, giống như vụ sụp đổ 99% được thấy trên cặp Bitcoin với Đô la Canada của Kraken vào tuần trước, nhưng sự cố này đáng chú ý ở chỗ nó liên quan đến giao dịch ký quỹ, còn được gọi là đòn bẩy.

Sự sụt giảm đột ngột của CLAM khiến “một số khoản vay ký quỹ bị vỡ nợ”, dẫn đến khoản lỗ “tổng quát” là 1.800 BTC, hiện có giá trị chỉ hơn 14 triệu đô la, từ nhóm cho vay của Poloniex. Khoản lỗ 1.800 BTC này chủ yếu bao gồm 16% tổng số các khoản vay Bitcoin đang hoạt động. Điều này có nghĩa là người dùng nhóm cho vay Bitcoin của Poloniex, vốn chủ yếu chiếm 0,4% toàn bộ cơ sở người dùng của sàn giao dịch, đã mất 16% trên các vị trí cho vay của họ.

Theo Poloniex, lý do tại sao các biện pháp quyết liệt như vậy đã được thực hiện là do tình trạng của thị trường CLAM, vốn rất kém thanh khoản và kém hiệu quả. Với việc nhiều người đi vay thế chấp khoản vay của họ bằng mã thông báo CLAM, sự sụt giảm giá trị của tài sản khiến “vị trí của người vay và tài sản thế chấp của họ” đồng thời mất nhiều giá trị, dẫn đến vỡ nợ nghiêm trọng.

Kết quả của thông báo này, cộng đồng đã trở nên hoảng loạn, nhắc lại lập luận “không phải chìa khóa của bạn, không phải Bitcoin của bạn” và chào hàng các vấn đề với Poloniex. Đó là điều, không giống như Binance, người đã hoàn lại tiền cho người dùng sau vụ hack Bitcoin trị giá 40 triệu đô la, Poloniex đã không công bố ý định cung cấp cho người dùng bị ảnh hưởng bất kỳ hình thức bồi thường nào, với lý do là việc cắt tóc tuân theo các điều khoản dịch vụ của họ. Nhưng dù sao thì ai đọc chúng?

Vòng tròn vẫn còn đau

Mặc dù giao dịch ký quỹ chỉ có sẵn cho người dùng Poloniex bên ngoài Hoa Kỳ, một số người lo ngại rằng điều này có thể khiến công ty dễ bị tổn thương hơn so với hiện tại.

Như đã báo cáo bởi Blockonomi vào một ngày trước đó, Circle đang ở giữa một tảng đá và một nơi khó khăn khi nói đến hoạt động kinh doanh của mình. Trong những tháng gần đây, công ty không hoạt động quá nóng. Sau khi báo cáo rằng họ đã cắt giảm 30 vị trí – 10% nhân sự – công ty được tiết lộ là đã gặp khó khăn trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Cụ thể hơn, thay vì tìm kiếm 250 triệu đô la tài trợ bên ngoài, Circle đã cắt giảm mục tiêu của mình xuống còn 150 triệu đô la.

Người ta cho rằng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Circle, bàn không cần kê đơn (OTC), có chủ đích là lợi nhuận thấp hơn và nhiều đối thủ cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, Circle đã bị giám sát theo quy định. Tháng trước, công ty đã hủy niêm yết Ardor (ARDR), Bytecoin (BCN), Decred (DCR), Gamecredits (GAME), Neo’s GAS, Lisk (LSK), NXT, OMNI và Augur’s REP cho các khách hàng của họ ở Hoa Kỳ, có thể vì sợ rằng các nhà quản lý tài chính có thể coi những tài sản đó là chứng khoán. Kiểu tóc cân bằng gần đây này, mặc dù không quá nghiêm trọng trong kế hoạch lớn của mọi thứ, nhưng có thể khiến công ty bị giám sát kỹ hơn từ các cơ quan chính phủ.

Không phải lần đầu tiên hay lần cuối cùng

Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là lần đầu tiên một sàn giao dịch hỗ trợ ký quỹ phải “xã hội hóa khoản lỗ” bằng cách mang lại cho số dư của người dùng một kiểu tóc đẹp. Năm ngoái, khi thị trường tiền điện tử tiếp tục bán phá giá, OKEx đã thanh lý một vị thế dài 416,9 triệu đô la trên hợp đồng Bitcoin của họ.

Trong khi việc thanh lý được kích hoạt bởi một hệ thống tự động do OKEx tạo ra, khoản lỗ phát sinh quá nhiều để xử lý, dẫn đến việc công ty phải trả một cách độc lập 18,5 triệu đô la và buộc người dùng xã hội hóa khoản lỗ 8,8 triệu đô la..

Nhìn thấy tần suất của những lỗi này, là sản phẩm phụ của trạng thái ký quỹ tiền điện tử, không có khả năng những trường hợp như vậy sẽ sớm biến mất.

Nếu có một bài học ở đây, thì đó là: Nếu tiền không có trong ví của bạn, chúng không phải là của bạn để giữ.