Sàn giao dịch tiền điện tử Brace cho các quy định nghiêm ngặt hơn giữa các nguyên tắc FATF mới

Sàn giao dịch tiền điện tử

Với bitcoin và thị trường tiền điện tử, nói chung, đang trở nên phổ biến hơn, không có gì ngạc nhiên khi thấy sự giám sát của chính phủ tăng lên. Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) được thiết lập để ban hành hướng dẫn cho hơn 200 quốc gia về cách cảnh sát bối cảnh tiền ảo ở các quốc gia tương ứng.

Các quy tắc mới này có thể áp đặt thêm các hạn chế quy định đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, đặc biệt là vì chúng ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Đáp lại, thị trường giao dịch kỹ thuật số có thể bắt đầu tập trung nhiều hơn vào các nền tảng trao đổi phi tập trung (DEX).

Sàn giao dịch tiền điện tử

Các quy định về Bitcoin của FATF sắp xảy ra

Đến ngày 21 tháng 6 năm 2019, cơ quan liên chính phủ – FATF, sẽ ban hành hướng dẫn cho 200 quốc gia tuân theo các quy tắc của tổ chức này về cách quản lý ngành công nghiệp tiền ảo. Động thái này là một phần trong nỗ lực chống rửa tiền (AML) và tài trợ khủng bố của FATF.

Alexandra Wijmenga-Daniel, người phát ngôn của cơ quan trong một email gửi Bloomberg cho biết những hướng dẫn mới sẽ đề cập đến các sàn giao dịch, nền tảng lưu ký và quỹ đầu cơ. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng những quy định mới này sẽ phản ánh nhiều luật lâu đời đã điều chỉnh lĩnh vực tài chính và ngân hàng chính thống.

Theo Bloomberg, các hướng dẫn của FATF sẽ khuyên các quốc gia áp đặt giao thức Biết-Khách-Hàng (KYC) nghiêm ngặt đối với tất cả các thực thể tham gia trong không gian tiền điện tử. Các luật này sẽ áp dụng cho các giao dịch tiền điện tử vượt quá 1.000 đô la hoặc 1.000 euro.

Các chính phủ cũng sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng về các cá nhân ở đầu nhận của các giao dịch đó để theo dõi các hoạt động rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố tiềm ẩn. Luật thu thập dữ liệu quy mô lớn như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư của các giao dịch bitcoin.

KYC bắt buộc có thể gây đau đầu hơn cho các sàn giao dịch

Các nguyên tắc FATF mới này có thể khiến các sàn giao dịch bitcoin trên toàn cầu phải đau đầu về tính tuân thủ. Ngoài chi phí tuân thủ, các nền tảng cũng sẽ phải tiến xa hơn trong việc xác định người nhận giao dịch là ai, có nghĩa là phát triển các công nghệ đặt trước.

John Roth của Bittrex xác định vấn đề tương tự này, nói:

Nó sẽ yêu cầu cơ cấu lại hoàn chỉnh và cơ bản của công nghệ blockchain hoặc sẽ yêu cầu một hệ thống song song toàn cầu được xây dựng trong số hơn 200 sàn giao dịch trên thế giới. Bạn có thể tưởng tượng những khó khăn khi cố gắng xây dựng một cái gì đó như thế.

Như đã báo cáo trước đó của Blockonomi, Nhật Bản đã thực hiện các bước để áp đặt luật nghiêm khắc hơn đối với các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước. Các biện pháp mới này được đưa ra khi quốc gia cố gắng đạt được xếp hạng FATF thuận lợi khi cơ quan liên chính phủ kêu gọi vào mùa thu năm 2019.

Giống như Nhật Bản, các khu vực pháp lý khác rất có thể sẽ gặp khó khăn đối với các nền tảng sai lầm dẫn đến việc đóng cửa trên các sàn giao dịch không tuân thủ này. Các giao thức KYC chặt chẽ hơn cũng bổ sung vào danh sách các vấn đề tuân thủ mà nhiều nền tảng gặp phải ở các quốc gia khác nhau.

Luật chứng khoán không rõ ràng đã chứng kiến ​​ba sàn giao dịch lớn – Binance, Poloniex và Bittrex, các nhà giao dịch geofence của Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu. Tùy thuộc vào mức độ của nhiệm vụ FATF sắp xảy ra, nhiều nền tảng hơn cũng có thể bị buộc phải ngăn chặn các nhà giao dịch Mỹ.

Xoay vòng sang DEX rất có thể

Quyền riêng tư được cho là một trong những nền tảng cơ bản của tiền điện tử và việc thiết lập luật KYC bắt buộc có thể khiến người tham gia rời xa các con đường giao dịch tập trung tuân theo luật của chính phủ. Trục này có thể mở ra con đường cho giao dịch ngang hàng (P2P) qua nền tảng DEX trở nên phổ biến hơn.

Jeff Horowitz của Coinbase nói chuyện với Bloomberg cũng đưa ra nhận định tương tự, nói:

“Tôi hiểu tại sao FATF muốn làm điều này, nhưng việc áp dụng các quy định của ngân hàng cho ngành này có thể khiến nhiều người thực hiện các giao dịch giữa người với người hơn, dẫn đến việc thực thi pháp luật kém minh bạch hơn. FATF thực sự cần xem xét nhiều hậu quả không mong muốn của việc áp dụng quy tắc cụ thể này cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP). ”

Các nền tảng DEX thường không liên quan đến các giao dịch fiat, do đó loại bỏ sự cần thiết phải tuân thủ KYC. Tuy nhiên, để trục xoay như vậy trở thành xu hướng chủ đạo, thì các nền tảng DEX sẽ yêu cầu giao diện người dùng được cải thiện vì chúng nổi tiếng là khó sử dụng khi so sánh với các nền tảng tập trung của chúng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me