Tổng thống Iran: Thế giới Hồi giáo có thể sử dụng tiền điện tử để tránh đồng đô la Mỹ

Tiền điện tử Iran

Một loại tiền điện tử Hồi giáo để giúp thế giới Hồi giáo tránh khỏi sự bá chủ kinh tế của Mỹ? Một điều có thể xảy ra, đó là nếu Tổng thống Iran Hassan Rouhani có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo Hồi giáo khác tham gia nỗ lực.

Tổng thống Rouhani đã kêu gọi các nhà lãnh đạo như vậy hành động tại Hội nghị thượng đỉnh Kuala Lumpur ở thủ đô Malaysia vào ngày 19 tháng 12, nói với những người tập hợp – bao gồm đại diện từ 52 quốc gia – rằng các quốc gia Hồi giáo nên tích cực làm việc cùng nhau để thúc đẩy và củng cố quan hệ thương mại giữa họ bằng cách, mọi thứ, tạo ra một loại tiền điện tử Hồi giáo.

Tiền điện tử Iran

“Thế giới Hồi giáo nên thiết kế các biện pháp để tự cứu mình khỏi sự thống trị của đồng đô la Mỹ và chế độ tài chính của Mỹ,” Rouhani nói.

Tổng thống Iran tiếp tục lập luận rằng khi các quốc gia Hồi giáo ngày càng phải đối mặt với các mối đe dọa liên quan đến nghèo đói, tham nhũng và chủ nghĩa cực đoan, thì Mỹ và các quốc gia phương Tây khác sẽ tiếp tục có tiền đề để can thiệp vào các quốc gia có đa số người Hồi giáo..

Để đạt được mục tiêu đó, Rouhani cho biết quan hệ thương mại được cải thiện và sự hợp tác giữa các quốc gia này sẽ giúp đảm bảo phạm vi ảnh hưởng của chính họ. Theo đó, Tổng thống Iran kêu gọi thành lập “quỹ chung” và “trung tâm nghiên cứu chung” để các quốc gia Hồi giáo có thể theo đuổi hợp tác công nghệ một cách hiệu quả hơn..

Một lựa chọn không tham gia địa chính trị cho các thời đại?

Chắc chắn, không có gì ngạc nhiên khi Iran muốn tập hợp sự ủng hộ để tách khỏi sức mạnh kinh tế của Mỹ.

Kể từ năm 1980, Hoa Kỳ và Iran đã cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức và năm ngoái, Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei thậm chí còn chính thức bất hợp pháp hóa việc mở cửa liên lạc trực tiếp với Hoa Kỳ..

Mỹ đã áp dụng lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran từ giữa những năm 1990 và các lệnh trừng phạt liên quan đã bị đình chỉ vào năm 2016 như một phần của thỏa thuận ngoại giao yêu cầu Iran cắt giảm chương trình hạt nhân của mình. Chính quyền Trump tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đó trong vòng hai năm và Iran ngày càng quan tâm đến việc tìm cách tránh vết thương của cuộc xung đột kinh tế kể từ đó.

Như đã nói, đã có báo cáo trong những tháng gần đây rằng lãnh đạo Iran đã xem xét việc sử dụng tiền điện tử để giảm nhẹ tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế. Những bình luận mới của Tổng thống Rouhani đánh dấu dấu hiệu rõ ràng và lớn nhất cho thấy Iran không chỉ xem xét chủ đề một cách nghiêm túc mà còn hướng tới các nghiên cứu liên quan hơn nữa.

Về mặt lý thuyết, nếu một loại tiền điện tử Hồi giáo như Rouhani đã đề xuất hiện thực hóa và được các quốc gia Hồi giáo khác chấp nhận, thì một sự phát triển như vậy có thể sẽ gây ra phản ứng chính trị thậm chí còn lớn hơn ở Washington D.C so với những nỗ lực mã thông báo “Petro” được hỗ trợ bởi dầu mỏ gần đây của Venezuela..

Hiện vẫn còn phải xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cho đề xuất, nhưng rõ ràng khi thu nhỏ rằng có một xu hướng địa chính trị ngày càng tăng đối với “khử phân hóa” trên thế giới và tiền điện tử dường như ngày càng sẵn sàng đóng một vai trò trong xu hướng này.

Mã hóa Soverignty

Mới tháng trước, khối BRICS gồm các quốc gia – Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi – tiết lộ rằng họ đã tham gia vào các cuộc thảo luận ban đầu xung quanh sự phát triển tiềm năng của một loại tiền kỹ thuật số dùng chung có thể được sử dụng cho thương mại giữa các quốc gia thành viên.

Động thái này chỉ đánh dấu nếp nhăn mới nhất trong nỗ lực thoát ra của Nga và Trung Quốc – hoặc ít nhất là giảm thiểu – tầm quan trọng của đồng đô la Mỹ trong các vấn đề của họ.

Ví dụ: một số đề xuất cho một loại tiền điện tử được nhà nước hỗ trợ đã được các quan chức có ảnh hưởng của Nga đưa ra trong thời gian gần đây, tất cả đều chống lại bối cảnh hữu ích để vượt qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

“[A] n tiền điện tử được hỗ trợ bởi dầu mỏ sẽ cho phép các nước sản xuất dầu tránh bất kỳ hạn chế tài chính và thương mại nào đã trở nên quá mức trong những năm gần đây,” cựu Bộ trưởng Năng lượng Nga Igor Yusufov đề xuất vào mùa thu năm ngoái.

Ở Trung Quốc, tình cảm cũng tương tự như vậy, vì các chủ ngân hàng trung ương hàng đầu của Trung Quốc đã mô tả các nỗ lực liên tục của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của quốc gia là tập trung vào việc đảm bảo chủ quyền kinh tế của siêu cường châu Á.

“Nó là để bảo vệ chủ quyền tiền tệ và tình trạng tiền tệ hợp pháp của chúng tôi,” Mu Changchun, người đứng đầu hiện tại của Phòng thí nghiệm nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn, đã giải thích trước đây về dự án.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me