TradeLens: Các công ty vận chuyển lớn tham gia vào chuỗi khối do IBM xây dựng của Maersk

IBM Tradelens

Tập đoàn Maersk của Đan Mạch – công ty kinh doanh tàu container rộng lớn nhất thế giới – đã tranh thủ hai trong số những người khổng lồ lớn nhất khác trong ngành của mình để tham gia nền tảng TradeLens tập trung vào hậu cần của nó, thúc đẩy công nghệ blockchain của IBM.

Hai công ty tàu container đó là CMA CGM có trụ sở tại Marseille và Công ty vận tải biển Địa Trung Hải (MSC) có trụ sở tại Geneva. Đứng sau Maersk, họ giúp đưa ra 5 doanh nghiệp vận tải biển lớn nhất đang hoạt động hiện nay.

IBM Tradelens

Theo đó, việc CMA CGM và MSC tham gia TradeLens có nghĩa là một lượng lớn hàng hóa hàng hải trên toàn cầu – gần 50% – hiện sẽ được theo dõi bởi hệ thống blockchain, nhằm mục đích số hóa chuỗi cung ứng sử dụng nhiều giấy của ngành vận tải biển..

Lợi ích có được sau khi Maersk và IBM lần đầu tiên công bố việc tạo ra nền tảng này vào tháng 8 năm ngoái và ý định hợp tác cùng nhau trên một blockchain vào tháng 1 năm ngoái. Sau đó, tuyên bố về sự hợp tác, Michael White, người đứng đầu Maersk’s TradeLen cho biết nền tảng hợp đồng thông minh có thể giúp tối ưu hóa thương mại toàn cầu:

“Đó là về việc giảm các rào cản thương mại toàn cầu và tăng hiệu quả trên các chuỗi cung ứng quốc tế, đồng thời mang đến thị trường một nền tảng thương mại cho vận chuyển container – kết nối toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng”.

Đến nay, đề xuất giá trị của nền tảng đã chứng tỏ đủ hấp dẫn để thu hút những người tham gia nổi bật, bao gồm hàng chục cảng cũng như các cơ quan hải quan ở Úc, Hà Lan, Peru, Ả Rập Xê-út, v.v..

IBM Blockchain Exec hàng đầu Khởi hành Công ty

Trong một tin tức khác của IBM, vào ngày 28 tháng 5 có tin rằng Jesse Lund – người từng là người đứng đầu bộ phận tài chính blockchain của cường quốc công nghệ – đã không còn làm việc tại công ty.

Lý do của việc chia tay là không rõ ràng, mặc dù một người phát ngôn của IBM đã chính thức xác nhận việc rút lui. Về phần mình, Lund cũng đã bình luận, nói rằng “Tôi đã rời IBM nhưng vẫn lạc quan về sự đổi mới thanh toán” được củng cố bởi công nghệ blockchain.

Khi làm việc tại IBM từ đầu năm 2017 đến mùa xuân này, Lund đáng chú ý đã giám sát sự tham gia của doanh nghiệp vào dự án Blockchain World Wire, một mạng lưới thanh toán xuyên biên giới được thực hiện với sự hợp tác của những người ủng hộ mạng Stellar.

World Wire, đã được ra mắt với số lượng sản xuất hạn chế ở hơn 70 quốc gia vào đầu tháng này, theo đó dựa trên tài sản gốc của Stellar, lumen (XLM). IBM đã giải thích rằng hệ thống có thể hợp lý hóa việc chuyển tiền quốc tế:

“World Wire cung cấp một mô hình trực tiếp hơn cho các khoản thanh toán xuyên biên giới bằng cách sử dụng giao thức Stellar giúp chuyển tiền từ điểm đến điểm thay cho sự phức tạp của ngân hàng đại lý thông thường.

Trước tin tức về sự ra đi của Lund, người đồng sáng lập Stellar, Jed McCaleb cho biết các hoạt động của Blockchain World Wire sẽ không bị cản trở bởi sự thay đổi nhân sự.

IBM No Stranger to Marrying Blockchain and Logistics

Sự tiến bộ của nền tảng TradeLens xuất hiện khi IBM đang tập trung rất nhiều vào việc phát triển các giải pháp hậu cần thông qua blockchain trong thời gian gần đây.

Tháng trước, nhà sản xuất ô tô của Đức Volkswagen đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng chuỗi khối nội bộ của IBM để theo dõi “coban được sử dụng trong pin lithium-ion” trong chuỗi cung ứng của nhà sản xuất ô tô.

Trở lại vào tháng 2, IBM tuyên bố họ đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Freshwater Trust và thợ vệ tinh SweetSense để thử nghiệm theo dõi việc sử dụng nước ngầm ở California bằng cách sử dụng blockchain.

Công ty cũng đã ra mắt IBM Food Trust vào mùa thu năm ngoái. Như tên của dịch vụ cho thấy, nền tảng blockchain được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho hậu cần xung quanh chuỗi cung ứng ngành thực phẩm.

Tất nhiên, trong khi nhiều người nói rằng công nghệ blockchain nói chung có một số trường hợp sử dụng khả thi hạn chế, hậu cần thường được ca ngợi là một trong những trường hợp sử dụng chính đó. Mặt khác, những người hoài nghi vẫn cho rằng các công ty tốt hơn nên sử dụng công nghệ cơ sở dữ liệu chính thống hơn là blockchain để quản lý chuỗi cung ứng.

Trong bối cảnh đó, các hoạt động blockchain khác nhau của IBM trong lĩnh vực hậu cần là một thách thức mở đối với sự hài lòng của những người hoài nghi. Nếu các giải pháp blockchain cuối cùng trở thành hiện trạng trong chuỗi cung ứng, thì không nghi ngờ gì nữa, IBM sẽ đóng một vai trò lớn trong việc mở ra thực tế đó.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me