Mã thông báo Ethereum ERC-1155 Hoàn hảo cho trò chơi trực tuyến, có thể nhiều hơn

Mã thông báo Ethereum ERC-1155

Một tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum mới đang được triển khai. Tiêu chuẩn mới được gọi là ERC-1155 được thiết kế để giải quyết một số vấn đề tiềm ẩn mà các trò chơi trực tuyến tương tác với blockchain trong tương lai sẽ phải đối mặt để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch vật phẩm. Tiêu chuẩn mã thông báo mới đang được thúc đẩy bởi những người tạo ra Enjin.com, một “nền tảng trang web xã hội dành cho game thủ”.

Mã thông báo Ethereum ERC-1155

Tiêu chuẩn mới

Khi bạn nghĩ đến mã thông báo Ethereum ngày nay, rất có thể bạn đang nghĩ đến mã thông báo ERC-20. Đây là tiêu chuẩn lựa chọn cho hầu hết các tài sản Ethereum ngày nay, chẳng hạn như Augur và Gnosis, chỉ là hai cái tên. Tiêu chuẩn mã thông báo này là sự đóng gói của một hợp đồng thông minh biểu thị một hình thức sở hữu kỹ thuật số. Các loại token này có thể được chia thành nhiều phần nhỏ hơn và lắp ráp lại. Thuật ngữ để mô tả điều này là chúng có thể thay thế được.

Gần đây, một loại mã thông báo Ethereum thứ hai đã trở nên phổ biến và đó là ERC-721. Sự khác biệt cơ bản giữa định dạng mới này và tiêu chuẩn ERC-20 là chúng không thể thay thế được. Điều này rất quan trọng vì có thể có một số trường hợp mà người ta có thể muốn có một tài sản mã hóa hoặc bằng chứng quyền sở hữu không thể tách rời.

Nghĩ theo cách này. Nếu bạn muốn mua một chiếc xe hơi, bạn sẽ không muốn mua từng chiếc một. Ví dụ: bạn sẽ không muốn mua một nửa chiếc ô tô tại đại lý A, một phần ba số ô tô đó từ đại lý và một phần tám của cùng một đại lý ô tô C, v.v. Thay vào đó, sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu chỉ đơn giản là hạn chế việc kinh doanh xe nguyên chiếc (loại trừ đầu số cực đoan).

Nhưng còn ERC-115 tương đối mới thì sao?

Mã thông báo ERC-20

Đọc thêm: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về mã thông báo ERC-20

Được xây dựng cho người chơi game

Khi nói đến việc sử dụng các tài sản blockchain trong một trò chơi điện tử, điều này thường có nghĩa là một thiết lập kết hợp các loại. Blockchains không đặc biệt nhanh và vì vậy chúng phù hợp hơn với các loại hình giao tiếp khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn chạy một MMO, bạn vẫn cần phải để nó hoạt động chủ yếu bằng các phương tiện truyền thống như máy chủ tập trung để game thủ kết nối. Sự hấp dẫn của việc sử dụng blockchain là sử dụng chúng để tạo điều kiện cho các giao dịch mặt hàng.

Ví dụ: giả sử bạn đang chơi một trò chơi giả tưởng trực tuyến và có một nhân vật là cung thủ. Trong trò chơi, bạn tìm thấy một thanh kiếm có giá trị cao. Cá nhân bạn không muốn thanh kiếm, nhưng thanh kiếm thực sự rất có giá trị. Nếu thanh kiếm đó là một tài sản blockchain có quyền sở hữu được chứng minh thông qua mã thông báo, thì có lẽ vật phẩm đó trong trò chơi sau đó có thể được giao dịch cho người khác để đổi lấy các tài sản trong trò chơi khác hoặc thậm chí là một loại tiền điện tử khác như bitcoin.

Quá nhiều thứ

Trong khi điều này nghe có vẻ thú vị, một vấn đề trở nên rõ ràng ngay lập tức đối với những người hiểu các tiêu chuẩn mã thông báo. Cụ thể, các mã thông báo ERC-20 đều giống hệt nhau. Điều này có nghĩa là nếu chúng được sử dụng để đại diện cho một nội dung trong trò chơi, thì bạn sẽ cần một mã thông báo ERC-20 hoàn toàn mới cho mỗi mục trò chơi khác nhau. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một trò chơi với hàng nghìn vật phẩm, bạn sẽ cần có hàng nghìn mã thông báo ERC-20 khác nhau, mỗi mã thông báo cần địa chỉ riêng, phí giao dịch, v.v..

Đây là nơi tiêu chuẩn mã thông báo ERC-1155 mới ra đời. Tiêu chuẩn mới này sẽ cho phép thực hiện giao dịch nhanh chóng của các nhóm mặt hàng kỹ thuật số, cả hai mặt hàng có thể thay thế và không thể thay thế cùng một lúc.

Ví dụ: nếu bạn có một thanh kiếm ưa thích, một đống vàng và một số lọ thuốc ma thuật mà bạn muốn bán, bạn có thể thực hiện tất cả các giao dịch riêng lẻ đó để tách những người mua riêng lẻ chỉ bằng một giao dịch ERC-1155 duy nhất. Hơn nữa, bản thân trò chơi sẽ không cần phải có một loạt lớn các mã thông báo khác nhau để hỗ trợ các loại vật phẩm khác nhau có sẵn trong thế giới trò chơi.

Không chỉ là trò chơi?

Trong khi nhà thiết kế tiêu chuẩn mã thông báo dường như tập trung vào việc sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo mới cho trò chơi trực tuyến, nó đặt ra câu hỏi liệu tiêu chuẩn có thể có các ứng dụng khác hay không.

Có lẽ nó có thể được sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào mà giao dịch đa diện và phức tạp cao cần diễn ra thường xuyên với vô số tài sản kỹ thuật số khác nhau. Có thể ngay cả thế giới đầu tư truyền thống cũng có thể sử dụng loại tài sản này. Ví dụ: ERC-1155 có thể được sử dụng để kết hợp các loại nắm giữ đầu tư mã hóa khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, các công cụ phái sinh, kim loại quý, v.v..

Tuy nhiên, hiện tại, việc chúng được triển khai trong một môi trường giao dịch cao, phổ biến như một trò chơi trực tuyến sẽ là thử nghiệm hoàn hảo để xem loại mã thông báo này có thể làm gì.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me