Obelisk có thể tạo ASIC nguồn mở, ASIC phổ quát để làm theo?

Obelisk

Mối đe dọa của việc tập trung hóa khai thác là một chủ đề phổ biến. Nhưng giải pháp là gì? Cho đến nay, hầu hết các câu trả lời là chuyển sang bằng chứng cổ phần hoặc thường xuyên thay đổi thuật toán để chống lại sự phát triển của ASIC. Một số người thậm chí còn nói rằng khả năng kháng ASIC là vô ích (dự định tham chiếu Trek), hoặc vấn đề sẽ tự giải quyết theo thời gian. Nhưng một nhà sản xuất ASIC, Obelisk, muốn đưa mọi thứ theo một hướng hoàn toàn khác.

Kế hoạch của họ là cung cấp dịch vụ thiết kế và tạo thuật toán tùy chỉnh và bắt đầu sản xuất phần cứng ASIC cho đồng xu trước khi nó được tung ra hoặc cập nhật, sau đó phát hành các thông số kỹ thuật để xây dựng thiết bị một cách tự do để các công ty khác cũng có thể làm ra chúng. Điều này sẽ dẫn đến một thiết bị ASIC phổ biến?

Obelisk

Không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ?

Một số thành viên nổi tiếng của cộng đồng tiền điện tử như tác giả Andreas Antonopoulos và Anthony Lusardi của Hợp tác xã ETC đã đưa ra và tuyên bố rằng kháng ASIC là một nỗ lực vô ích hoặc có hại. Theo quan điểm của họ, các công cụ khai thác ASIC về bản chất của họ tốt hơn trong việc bảo mật mạng và cung cấp một số lợi ích cho các blockchain mà họ khai thác.

Để tranh luận, hãy giả sử rằng những khẳng định của họ là đúng. Giả sử rằng cố gắng chống lại ASIC là một ý tưởng tồi. Vậy làm thế nào để một loại tiền điện tử vừa có thể hưởng lợi từ những lợi thế do khai thác ASIC mang lại nhưng vẫn không bị những mặt trái của việc tập trung hóa và độc quyền nhà cung cấp?

Vấn đề khai thác

Đọc thêm: Các vấn đề với khai thác tiền điện tử: Sử dụng năng lượng & Tập trung hóa

Đây là nơi Chương trình bệ phóng Obelisk có thể cung cấp một giải pháp thay thế (đắt tiền). Dịch vụ có giá “khoảng 10 triệu đô la” bao gồm thiết kế và phát triển một thuật toán bằng chứng công việc mới được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công 51% cũng như thiết kế và sản xuất phần cứng ASIC cho thuật toán mới.

Vì vậy, làm thế nào đây sẽ là một thay đổi trò chơi? Câu trả lời là ngay khi bản chạy đầu tiên của thiết bị được phát hành, Obelisk sẽ công khai thông số kỹ thuật thiết kế của thiết bị. Điều này có nghĩa là bất kỳ nhà sản xuất nào, bao gồm cả những nhà sản xuất có thể chưa từng kinh doanh tiền điện tử trước đây sẽ có toàn quyền truy cập vào những gì thường là một bộ sơ đồ được bảo vệ cao và bí mật.

Vấn đề chuỗi cung ứng bất tận đã trở thành vấn đề của quá khứ?

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các thợ đào ASIC phải đối mặt ngày nay là nguồn cung cấp thiết bị mới thường xuyên bị thiếu hụt.

Một khi một thiết bị mới được công bố và đặt trước, chắc chắn nó sẽ hoàn toàn cháy hàng trong vòng chưa đầy một giờ. Sau đó, những người đủ may mắn lọt vào danh sách đặt hàng trước sẽ chỉ nhận được thiết bị của họ sớm nhất từ ​​3 đến 6 tháng sau đó. Điều này dẫn đến thị trường thứ cấp tăng cao ồ ạt, nơi những kẻ cơ hội tham lam mua càng nhiều thiết bị càng tốt và sau đó bán lại chúng với giá gấp ba hoặc gấp bốn lần.

Tuy nhiên, điều này chỉ có trên thị trường bán lẻ. Những người mua lớn, giàu có gần như chắc chắn có thể đặt hàng trước trực tiếp từ nhà sản xuất bên ngoài hệ thống. Điều này mang lại cho họ một lợi thế được cho là không công bằng trước các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn có thể chỉ muốn chạy một số ít máy móc trong tầng hầm hoặc nhà để xe của họ.

Đây là lúc ý tưởng của Obelisk trở nên thực sự hấp dẫn.

Nếu những gì họ nói là đúng và các kế hoạch được công bố công khai, thì ngay sau lần chạy thiết bị đầu tiên, có khả năng hàng chục nhà sản xuất trở lên có thể bắt đầu tự sản xuất thiết bị. Điều này sẽ dẫn đến không chỉ tăng nguồn cung thiết bị mà còn dẫn đến mức độ cạnh tranh cả về giá cả và chất lượng giữa nhiều nhà sản xuất – điều hoàn toàn có lợi cho người mua cả lớn và nhỏ.

Có ai sẽ sử dụng dịch vụ không?

Câu hỏi lớn bây giờ là liệu có ai chấp nhận Obelisk theo lời đề nghị của họ không.

Như đã đề cập ở trên, giá cho dịch vụ là 10 triệu đô la. Trong những ngày đầu của ICO, các dự án đã thu về hàng trăm triệu đô la một cách dễ dàng. Bỏ 10 triệu đô la vào phần cứng ASIC tùy chỉnh để tránh các cuộc tấn công 51% hoặc tập trung có thể là một quyết định dễ dàng. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết các ICO đều không hòa vốn 1 triệu đô la, ít hơn nhiều là 10 triệu đô la, mức tối thiểu để bắt đầu quá trình này.

Lý do khiến Obelisk thu phí nhiều như vậy có thể là do thành phần quan trọng mà họ sẽ đưa ra các thiết kế cho thiết bị của mình và do đó họ sẽ không thể thu lợi nhuận độc quyền từ chúng. Mặt khác, một công ty như Bitmain sẽ có được quyền sản xuất độc quyền cho các thiết kế của riêng họ vĩnh viễn. Điều này mang lại cho họ khả năng kiểm soát vô hạn để duy trì thị trường của riêng họ khi họ thấy phù hợp. Điều này có thể hiểu được, nhưng 10 triệu đô la dường như quá mức đối với những người quan sát bình thường.

Để làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, các dự án có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​loại dịch vụ này, chẳng hạn như các đồng tiền bằng chứng công việc nhỏ hơn đối mặt với mối đe dọa cao về một cuộc tấn công 51% gần như chắc chắn sẽ không đủ khả năng cung cấp dịch vụ này.

Mở đường đến Tiêu chuẩn ASIC chung?

Nếu bất kỳ ai sử dụng Obelisk để tạo ra một thuật toán bằng chứng công việc mới và thiết kế ASIC mã nguồn mở, các dự án nhỏ có thể chọn đơn giản là hard fork vào thuật toán bằng chứng công việc nguồn mở do Obelisk thực hiện và tận dụng tiềm năng tính khả dụng rộng rãi của các thiết bị ASIC mới.

Ví dụ, giả sử Obelisk tạo ra một thuật toán khai thác được gọi là “ObHash” và một công cụ khai thác được gọi là “ObMiner1”. Sau đó, hãy tưởng tượng nếu hầu hết mọi đồng tiền bằng chứng công việc nhỏ đều chuyển sang thuật toán ObHash chuẩn hóa sử dụng thiết kế ASIC mã nguồn mở ObMiner1 được sản xuất bởi nhiều đối thủ cạnh tranh khác nhau và ở nhiều mức giá khác nhau. Có lẽ sẽ có Bitmain ObMiner1, Halong ObMiner1, GMO ObMiner1, v.v..

Loại kết quả này có thể giải quyết rất nhiều vấn đề. Đột nhiên, nhiều dự án có thể được bảo vệ bằng cách chia sẻ một thuật toán tương tự và phần cứng khai thác được tiêu chuẩn hóa. Nhưng thật khó để nói liệu điều đó có trở thành hiện thực hay không. Cũng khó nói loại sự cố kỹ thuật không lường trước được hoặc mối đe dọa mà kiểu sắp xếp này có thể gây ra.

Câu hỏi chính khác sẽ là – ai sẽ trả cho Obelisk 10 triệu đô la để làm điều đó ngay từ đầu?