Cơ quan giám sát tài chính G20 kêu gọi Giám sát toàn cầu đối với mã thông báo Stablecoin

Tài chính

Stablecoin trong nền kinh tế tiền điện tử sẽ không nhận được thông qua quy định trên trường thế giới, ít nhất là nếu cơ quan giám sát tài chính hàng đầu của nhóm G20 có bất kỳ điều gì để nói về vấn đề này.

Vào thứ Ba, ngày 24 tháng 3, Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) của G20 đã công bố báo cáo nêu chi tiết cách các cơ quan tài chính quốc tế và trong nước có thể giải quyết những thách thức về quy định do sự phát triển của stablecoin toàn cầu.

Trong báo cáo đó, FSB – cơ quan điều phối các phản ứng về các lỗ hổng được nhận thức xung quanh hệ thống tài chính toàn cầu – đã xác định các mức độ rủi ro khác nhau liên quan đến các dự án stablecoin. Để thúc đẩy phản ứng quốc tế toàn diện đối với những thách thức này, FSB bổ sung đưa ra 10 khuyến nghị quy định cụ thể cho các cơ quan tài chính.

Cụ thể, những khuyến nghị này bao gồm:

  • Có sẵn các công cụ và quyền hạn để giám sát toàn diện và thực thi pháp luật xung quanh các hoạt động của stablecoin.
  • Áp dụng quy định tương ứng với mức độ rủi ro của các dự án stablecoin.
  • Có các biện pháp để phối hợp về quy định stablecoin ở cả khu vực tài phán trong nước và quốc tế. 
  • Đảm bảo các nhà khai thác stablecoin có các biện pháp quản lý hợp lý. 
  • Đảm bảo các nhà khai thác stablecoin có các biện pháp quản lý rủi ro hợp lý. 
  • Ủy quyền rằng các dự án stablecoin bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. 
  • Yêu cầu các dự án stablecoin có hệ thống khôi phục tại chỗ. 
  • Yêu cầu tính minh bạch từ các dự án stablecoin, ví dụ: xung quanh cách hoạt động của các cơ chế ổn định giá cả. 
  • Đảm bảo các thông số pháp lý rõ ràng về quyền quy đổi stablecoin. 
  • Đảm bảo các dự án stablecoin mới đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định trước khi chúng được phép khởi chạy ở một khu vực pháp lý nhất định. 

Báo cáo của FSB được đưa ra dựa trên nền tảng của nhóm G20, một diễn đàn quốc tế lớn dành cho 19 quốc gia có ảnh hưởng kinh tế lớn nhất thế giới cộng với Liên minh châu Âu (EU), kêu gọi cơ quan này xem xét các vấn đề pháp lý do stablecoin gây ra vào mùa hè năm ngoái..

Thu nhỏ, các đề xuất của FSB sẽ áp dụng chặt chẽ hơn lĩnh vực stablecoin của nền kinh tế tiền điện tử nếu được triển khai trong tương lai. Trọng tâm trực tiếp hơn này sẽ trái ngược với những năm gần đây, trong đó stablecoin là một thứ gì đó thuộc vùng xám bị bỏ qua trên các mặt trận pháp lý, cũng như không gian tiền điện tử rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, với sự thành công ngày càng tăng của tiền điện tử và stablecoin đã trở nên tập trung ngày càng tăng – và theo một cách nào đó, ý chí đàn áp – từ các quốc gia và tổ chức có thể bị hủy hoại quyền lực của họ bởi các dự án mã thông báo không được phép, không có chủ quyền. Đó chắc chắn là một chủ đề để theo dõi các bên liên quan đến tiền điện tử trong những năm tới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các ngân hàng trung ương hỗ trợ Stablecoin?

Nói chung, G20 và cơ quan FSB của nó đang lo lắng về stablecoin. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các tổ chức kinh tế có ảnh hưởng nhất trên thế giới, các ngân hàng trung ương, chấp nhận stablecoin thay vì giữ chúng trong tầm tay?

Nó có thể xảy ra nếu những cái đầu chủ động và hợp ý hơn chiếm ưu thế. Ví dụ: hai quan chức IMF – Tobias Adrian và Tommaso Mancini-Griffoli – đã xuất bản một báo cáo vào mùa thu năm ngoái có tiêu đề “Từ Stablecoin đến Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương” đưa ra cách các dự án stablecoin một ngày nào đó có thể trực tiếp dựa vào dự trữ của ngân hàng trung ương để củng cố giá trị của họ.

Theo Adrian và Mancini-Griffoli, sự kết hợp như vậy sẽ dẫn đến việc tạo ra thứ mà họ gọi là “tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương tổng hợp” (sCBDCs). Các loại tài sản mới này có thể giúp các ngân hàng thương mại kiếm tiền, các quan chức IMF lập luận:

“Rõ ràng, [dựa vào dự trữ] sẽ nâng cao sức hấp dẫn của stablecoin như một kho lưu trữ giá trị. Về cơ bản, nó sẽ biến các nhà cung cấp stablecoin thành các ngân hàng hẹp – các tổ chức không cho vay mà chỉ nắm giữ dự trữ của ngân hàng trung ương. Cạnh tranh với các ngân hàng thương mại về tiền gửi của khách hàng sẽ ngày càng mạnh mẽ, đặt ra câu hỏi về mức giá xã hội. ”

Sau đó, một lần nữa, Adrian và Mancini-Griffoli chỉ là quan chức trong IMF và không phát biểu cho tổ chức rộng lớn hơn. Họ có thể lập biểu đồ về con đường phía trước cho các khu vực công và tư nhân hợp tác với nhau trên stablecoin, nhưng không có gì đảm bảo rằng lộ trình của họ sẽ được tuân thủ, ngay cả khi sự cộng tác có lợi nhất cho mọi người.