Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số

Tiền điện tử Nhật Bản

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masayoshi Amamiya đã nhắc lại sự hoài nghi của anh ấy về bất kỳ sự liên quan nào có thể có trong việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) trong hệ thống tiền tệ hiện có.

Quan điểm tiêu cực của anh ấy về vấn đề này lần đầu tiên được biết đến trong bài phát biểu kết thúc của anh ấy tại IMF-JFSA-BOJ Hội nghị về FinTech vào ngày 16 tháng 4 năm 2018. Amamiya đã đưa vấn đề trở lại nổi bật tại một cuộc họp được tổ chức vào thứ Bảy ở Nagoya, miền trung Nhật Bản. Ông tiết lộ thêm rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số.

Tiền điện tử Nhật Bản

Tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành

Trong khi làm sáng tỏ vấn đề trong bài báo, Amamiya bắt đầu bằng cách đưa ra các tham chiếu đến các chuyên gia tài chính, những người coi tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành là một công cụ có thể được các ngân hàng trung ương khai thác trong việc kiểm soát nền kinh tế khi lãi suất ở mức 0..

Những người ủng hộ trường phái tư tưởng này cho rằng CBDC cung cấp đòn bẩy cho trung tâm ngân hàng để kích thích nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất đánh vào cả cá nhân và doanh nghiệp. Làm như vậy, xu hướng chi tiền của các công ty và cá nhân sẽ tăng lên.

Amamiya, tuy nhiên, cho rằng lý thuyết này cần phải được đưa vào nghiên cứu. Theo quan điểm của ông, khả năng hoạt động của việc tính lãi suất cao đối với các loại tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành phụ thuộc vào sự sẵn sàng của các ngân hàng trung ương trong việc loại bỏ các loại tiền tệ fiat khỏi hệ thống tài chính. Vì vậy, điều này khó có thể xảy ra trong thời gian dài, công chúng vẫn sẽ có thói quen lấy tiền mặt để đổi lấy tiền kỹ thuật số để tránh việc trả lãi.

“Đối với các ngân hàng trung ương để vượt qua giới hạn thấp hơn bằng 0 đối với lãi suất danh nghĩa, họ sẽ cần phải loại bỏ tiền mặt khỏi xã hội.”

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Nhật Bản không xem xét lựa chọn loại bỏ tiền fiat để chấp nhận tiền mặt như một phương thức thanh toán phổ biến trong dân chúng, theo Amamiya.

Một cơn sốt cao

Giải thích thêm về chính sách của ngân hàng trung ương đối với CBDC, phó thống đốc nhận xét rằng ngân hàng không có kế hoạch tạo đấu thầu hợp pháp dưới hình thức CBDC. Diễn giải lập trường của mình về vấn đề này, Amamiya cho rằng ý tưởng sử dụng tiền điện tử do ngân hàng phát hành từ các loại tiền tệ có chủ quyền hiện tại là “một rào cản khá lớn”.

Anh ấy đã khẳng định vị thế của mình bằng bản chất đầu cơ của các khoản đầu tư vào tài sản tiền điện tử mà từ góc độ phân tích, không được coi là một phương tiện thanh toán ổn định.

Các nhà quan sát có thể đã nghĩ rằng Amamiya sẽ cởi mở với việc áp dụng các công nghệ kinh tế đang phát triển như tiền điện tử trong tương lai khi anh ấy trình bày các nhận xét kết thúc vào tháng 4.

Về mặt lý thuyết, việc tài sản tiền điện tử không có khả năng trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp được ngân hàng trung ương chứng nhận, việc khám phá các ứng dụng blockchain chỉ có thể cạnh tranh mạnh mẽ với các tổ chức tài chính truyền thống trên lý thuyết.

Báo cáo thuế tiền điện tử

Trong tuần, nỗ lực tạo điều kiện cho tiền điện tử báo cáo thuế quá trình đã được cân nhắc bởi một ủy ban chính sách thuế của Nhật Bản, với những người tham gia cho rằng nó phù hợp để thúc đẩy chế độ khai thuế phức tạp.

Thủ tục đánh thuế các loại tiền kỹ thuật số nói chung là một vấn đề gây tranh cãi trên toàn cầu với việc luật không quy định rõ ràng đó là tài sản hay tiền tệ. Sự biến động của tỷ giá hối đoái gây khó khăn cho việc thiết lập một kỳ tính thuế xác định cho họ.

Một số loại tiền điện tử được thiết kế theo cách để giữ ẩn danh cho chủ sở hữu và điều này khiến chính phủ càng khó khăn hơn trong việc đánh thuế đối với những cá nhân hoặc công ty đó. Với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của nó, các cơ quan quản lý thuế đang bắt đầu coi trọng thị trường tiền điện tử.

Tổng công ty Line

Thị trường tiền điện tử là một vấn đề lớn ở Nhật Bản khi nhiều tập đoàn tiếp tục kết hợp và phát triển các công nghệ blockchain vào hệ thống của họ. Vào ngày 16 tháng 10, Tổng công ty Line đã làm cho mã thông báo LINK (ln) mới phát triển của nó có thể giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử BITBOX bản địa của nó. Nhà cung cấp ứng dụng nhắn tin đã giới thiệu mã thông báo mới của mình để đưa số lượng có sẵn trên sàn giao dịch BITBOX lên ba mươi.

Line Corporation hy vọng sẽ tận dụng các ứng dụng blockchain vì nó cũng đang phát triển một ứng dụng phi tập trung (DApp) để cho phép chủ sở hữu LN có cơ hội sử dụng mã thông báo của họ trong hệ thống.