Bitcoin Hivemind là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

Bitcoin Hivemind

Bitcoin Hivemind – ban đầu Truthcoin – là một mã nguồn mở, Giao thức P2P Oracle và thị trường dự đoán có điều kiện (PM) do Paul Sztorc đề xuất (Truthcoin) và được thiết kế như một sidechain Bitcoin. Hivemind đặc biệt tập trung vào quản trị bằng cách giải quyết các vấn đề với việc ra quyết định đa yếu tố thông qua một PM có điều kiện.

Giao thức nhắm mục tiêu đến mục tiêu sử dụng chính trong hệ thống bỏ phiếu bằng cách giảm bớt các vấn đề của việc ra quyết định đa yếu tố giữa một nhóm người đi đến sự đồng thuận về một quyết định. Khái niệm này rất tham vọng nhưng cung cấp một số hiểu biết có giá trị về quản trị và khả năng của các PM.

Bitcoin Hivemind

Dự đoán Thị trường, Thông tin và Quản trị

Sztorc đã đưa ra một bài thuyết trình về Hivemind tại Hội nghị TAB 2018 ở Atlanta vào đầu năm nay, điều này rất hữu ích trong việc hiểu được tầm nhìn chung hơn cho giao thức. Sztorc xác định rằng nhiều ứng dụng blockchain không giải quyết được vấn đề trong thế giới thực và cuối cùng là nguyên nhân gốc rễ khiến chúng không thể duy trì liên quan hoặc thực tế.

Vấn đề chính mà Hivemind giải quyết là khái niệm tổng hợp thông tin, và thiếu các phương tiện khả thi để tổng hợp đầy đủ thông tin trong kỷ nguyên Internet. Việc tổng hợp thông tin không mở rộng quy mô nếu không có thị trường và các PM – cụ thể là InTrade – đã chứng minh khả năng kinh tế của họ ngay cả trước khi có các blockchain. Với blockchain, kho thông tin có khả năng chống kiểm duyệt và minh bạch. Hơn nữa, Hivemind là một sidechain Bitcoin, chuyển giao quan trọng các hiệu ứng mạng lưới tiền tệ đã được thiết lập của tiền điện tử kế thừa sang dự án.

PM là những công cụ có giá trị để đưa ra quyết định được xác định bởi các lực lượng thị trường, đồng thời loại bỏ nhiều ồn ào và sự mơ hồ cản trở quá trình ra quyết định. Dựa trên một khái niệm tương tự về “Sự khôn ngoan của đám đông”Như Augur và Gnosis, Bitcoin Hivemind theo kinh nghiệm là một phương pháp nguồn cung ứng cộng đồng để xác định kết quả có thể xảy ra của các sự kiện mang lại một số lợi ích của Bitcoin bao gồm tính minh bạch, mạnh mẽ, khả năng chống kiểm duyệt và ảnh hưởng tiền tệ.

Các ứng dụng thực tế của PMs bao gồm từ cờ bạc thể thao đến các quyết định quản trị phức tạp. Mặc dù thông tin mà các PM cung cấp không hoàn hảo, nhưng nó ít xấu nhất vì nó tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn, nhiều người trong số họ xác định là ‘chuyên gia’ và những người khác chỉ cung cấp thông tin thị trường hữu ích (tức là có động cơ tài chính) dẫn đến thông tin chi tiết điều đó sẽ không được tính đến.

Một trong những khái niệm thúc đẩy của PM đơn thuần là nếu bạn không đồng ý với những gì thị trường đang tiết lộ, thì bạn có thể tự do tận dụng những lợi nhuận đó và đặt cược chống lại thị trường. Một hệ quả tất yếu của dữ liệu được tổng hợp vào blockchain là nó đến từ các nguồn sẵn sàng đưa ra ý kiến ​​hoặc kiến ​​thức của họ về mặt tài chính, cắt ngang qua BS.

PM vốn dĩ là những cỗ máy giảm thiểu sự tin tưởng, vì vậy việc tích hợp chúng với các blockchains – vốn có cùng tài sản – là một sự phù hợp tự nhiên. Như vậy, Sztorc đẻ ra nhiều ứng dụng của các PM từ việc khuyến khích tố giác đến cấu trúc quản trị P2P.

PM cũng lọc thông tin kém. Những người dùng cung cấp thông tin xấu vì nó không phản ánh chính xác kết quả sẽ bị loại bỏ khả năng ảnh hưởng đến thị trường thông qua những tổn thất tài chính đáng kể. Những người dùng có thể sắp xếp thông tin chính xác và đóng góp dữ liệu hữu ích cho thị trường sau đó sẽ được thưởng. Điều quan trọng là thị trường xử lý sự điều chỉnh này một cách tự nhiên và không cần các bên thứ ba hoặc các biện pháp cưỡng chế ảnh hưởng đến việc ra quyết định.

Quản trị có sai sót từ quan điểm của ra quyết định đa yếu tố. Việc ra quyết định đa yếu tố tạo ra sự thiếu hiệu quả và các tiêu chí mâu thuẫn nhau để đi đến quyết định do ảnh hưởng của việc tính đến các quan điểm khác. Hơn nữa, khái niệm về mũi tên không thể trong kết quả bỏ phiếu dẫn đến bỏ phiếu chiến lược và “khả năng được bầu”. Với rất nhiều thông tin có sẵn, việc tổng hợp và tập hợp đúng cách các quyết định dựa trên dữ liệu là một phương pháp để cải thiện quá trình ra quyết định.

Nhìn chung, nền tảng đầy tham vọng của Sztorc gắn liền với niềm tin mãnh liệt với quyền lực của các PM và cách họ có thể cung cấp phương pháp để phát triển các cấu trúc quản trị lỗi thời.

Cách hoạt động của Bitcoin Hivemind

Hivemind là một giao thức đặc biệt rộng rãi và phức tạp. Đối với ngữ cảnh, giấy trắng là một trang 81 kỹ thuật cao và cả Andrew Poelstra và Gregory Maxwell đều được thuê độc lập để xem xét giao thức nhằm đánh giá khả năng tồn tại của nó. Điều đó đang được nói, chúng tôi sẽ chỉ tổng quan khái niệm từ quan điểm chung hơn và các cơ chế chính của chức năng của nó.

Sztorc hình dung Hivemind cuối cùng sẽ trở thành cơ chế quyết định các vấn đề chính trị và quản trị. Tuy nhiên, quá trình đó sẽ mất thời gian để diễn ra vì người dùng muốn đảm bảo rằng thị trường PM là chính xác và đáng tin cậy. Bất kể, Sztorc xác định ba thuộc tính chính cần thiết để giải quyết vấn đề quản trị:

  1. Nguồn thông tin giá rẻ, đáng tin cậy.
  2. Một phương pháp xác định tính đa nhân tố, cụ thể là khả năng bầu cử, trở lại thành một nhân tố duy nhất.
  3. Một cách để ngăn chặn việc nắm bắt các quá trình trên bởi các bên thứ ba độc hại.

  1. Nguồn thông tin rẻ và đáng tin cậy là chính thị trường dự đoán. Các PM buộc phải định nghĩa rõ ràng về các chủ đề chung chung và mơ hồ như biến đổi khí hậu, và tập trung vào một xác suất, như được xác định bởi giá thị trường. Thị trường tổng hợp và quản lý chính xác dữ liệu cho người dùng. Thông tin được phát trực tuyến cho tất cả mọi người nên được phổ biến rộng rãi và sử dụng miễn phí.
  2. Đây là một thuộc tính phức tạp hơn cần giải quyết nhưng là cách mà tính đa chiều của Thủ tướng có thể làm giảm tính đa nhân tố của việc ra quyết định thông qua việc gia tăng các mối quan hệ và dự báo giữa các sự kiện xác suất, đánh giá hiệu quả ảnh hưởng của chúng đối với nhau.
  3. Thuộc tính này về cơ bản là khả năng chống kiểm duyệt. Hivemind là một sidechain Bitcoin được hợp nhất với Bitcoin, do đó, các thuộc tính bất biến và khả năng chống kiểm duyệt được quy cho Hivemind. Hơn nữa, Bitcoin tự nhiên và không biên giới cung cấp một phương tiện giá trị duy nhất bên ngoài hệ thống tài chính thông thường cho PM.

Hivemind là một sidechain Bitcoin sử dụng lược đồ mã thông báo kép với Bitcoin hoạt động như lớp người dùng và VoteCoins là lớp danh tiếng / nhân viên. Giá trị của Bitcoin phản ánh chính xác những gì nó làm – một kho lưu trữ giá trị – trong khi VoteCoins được sử dụng để biểu thị danh tiếng của người dùng trên nền tảng.

Quyết định

Các quyết định (thị trường) về Thủ tướng phải được giải quyết bởi các cử tri. Trong Hivemind, các quyết định là boolean hoặc vô hướng. Người bỏ phiếu phải đồng ý về quyết định kết quả bằng cách sử dụng VoteCoins. Quá trình này rất giống với việc sử dụng mã thông báo Danh tiếng (REP) trong Augur để giải quyết kết quả của thị trường.

Tương tự, những người bỏ phiếu bị trừng phạt vì báo cáo kết quả không chính xác và được thưởng khi đưa ra kết quả chính xác.

Thị trường

PM là thành phần chính của hệ thống. Người dùng có thể mua và bán ‘trạng thái’ của thế giới bằng Bitcoin dẫn đến đầu cơ và P / L trên các vị trí về các sự kiện trong tương lai. Các quốc gia loại trừ lẫn nhau, một điều quan trọng là phải loại bỏ sự mơ hồ về thông tin thị trường. Thị trường có thể là ‘giao dịch’ hoặc ‘đóng cửa’ và việc mua và bán các vị trí có thể được thực hiện với một nhà cá cược tự động.

Tính đa chiều của Hivemind’s PM cho phép người dùng giao dịch dựa trên cả xác suất của từng trạng thái và mối quan hệ giữa các thứ nguyên, chẳng hạn như một quan chức được bầu và việc thực hiện một chính sách thương mại cụ thể sau này.

Các quyết định thị trường được chia thành các nhánh bao gồm các thông số riêng và VoteCoins. Lá phiếu là tất cả các quyết định đã trưởng thành trên một nhánh cụ thể và tạo thành ma trận cử tri là một chồng phiếu cho mỗi chu kỳ bỏ phiếu.

Kết quả là kết quả được tính toán và cuối cùng cho mỗi quyết định được xác định bởi thuật toán cơ bản của quy trình trên thị trường. Các đồng tiền dựa trên danh tiếng (VoteCoins) sau đó được phân phối lại dựa trên kết quả của vòng bỏ phiếu trong một chi nhánh.

Sách trắng sau đó đi sâu vào kinh tế học thời gian, trò chơi điều phối và phân tích giá trị đơn lẻ như một phần của các chiến lược bỏ phiếu, nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Khai thác mỏ

Hivemind là hợp nhất khai thác với Bitcoin, cấp cho nó quyền sử dụng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của Bitcoin. Các thợ mỏ thực sự có thể khai thác Hivemind hầu như không có chi phí bổ sung, làm cho nó trở thành một lựa chọn dễ dàng cho những người khai thác để bảo vệ sidechain. Hơn nữa, các thợ đào không thể kiểm duyệt việc tạo ra thị trường hoặc phiếu bầu trên nền tảng.

Hoạt động tác giả

Bất kỳ người dùng nào cũng có khả năng tạo thị trường dự đoán nếu họ có thể trả tiền cho nó bằng BTC. Có hai giai đoạn chính để tạo ra thị trường:

  1. Quyết định tác giả
  2. Thêm thị trường

Tất cả các quyết định được thêm vào blockchain một cách độc lập. Các tác giả sau đó cần cung cấp vốn gốc để cung cấp tính thanh khoản ban đầu cho thị trường và “tạo ra thị trường”. Các tác giả được hưởng lợi từ việc tạo ra và sử dụng thị trường nhưng cũng có trách nhiệm thực thi thị trường và tất cả các chi phí tài nguyên liên quan đến việc tạo ra thị trường.

Hoạt động giao dịch

Về mặt lý thuyết, hoạt động giao dịch phải hội tụ trên giá thị trường của “trạng thái” có khả năng xảy ra sự kiện, nhưng độ chính xác như vậy đòi hỏi một thị trường hoạt động và có tính thanh khoản cao, một thứ cần có thời gian để phát triển – đặc biệt khi đó là một PM được xây dựng trên một công nghệ mới như Bitcoin.

Giao dịch được bảo mật và không bị kiểm duyệt, và các nhà giao dịch thậm chí có thể chuyển cổ phiếu đến các địa chỉ khác.

Phần còn lại của bài báo tập trung vào “khả năng mở rộng và khả năng tùy chỉnh thông qua phân nhánh” và “chi tiết triển khai”, cũng nằm ngoài phạm vi của bài viết này nhưng bạn có thể tìm thêm thông tin về đây (điều 3 và 4).

Dự đoán Rào cản thị trường

May mắn thay, Augur cung cấp một trường hợp sử dụng trực tiếp có giá trị để đánh giá khả năng tồn tại của các thị trường dự đoán phi tập trung. Ưu điểm chính mà thị trường dự đoán phi tập trung có được so với thị trường tập trung là khả năng chống kiểm duyệt. Các thị trường truyền thống – chẳng hạn như InTrade – đã bị kiểm duyệt và việc mua các vị trí không được bảo mật, vì chúng nằm trong Hivemind.

Chiêm tinh gia

Đọc: Augur là gì?

Khả năng chống kiểm duyệt là rất quan trọng vì nhiều lý do, mặc dù mối quan tâm về Deadpools đã được nhận ra khi họ bắt đầu xuất hiện với những nhân vật nổi tiếng của công chúng trên Augur vì không ai kiểm soát thị trường được tạo ra. Đó là sự đánh đổi để chống lại sự kiểm duyệt.

Một trong những vấn đề mà Augur gặp phải là tính thanh khoản. Khối lượng đơn giản là không đủ để phù hợp với các dịch vụ tập trung. Phần lớn điều này có thể là do bản chất mới của tiền điện tử và rào cản gia nhập cao, nhưng vấn đề thanh khoản là một vấn đề đã được thiết lập giữa các PM. Tính thanh khoản là vấn đề cần giải quyết vì nó đòi hỏi phải thúc đẩy việc áp dụng không chỉ một công nghệ mới mà còn khái niệm về các PM trở thành một phương tiện phổ biến để ra quyết định. Một sự chuyển đổi ở quy mô đó có thể là điều quá xa vời đối với một phần đáng kể dân số.

Điều thú vị là Sztorc giải quyết những lo ngại về việc áp dụng và tại sao mọi người nên sử dụng các thị trường dự đoán chuyên sâu của mình Phần câu hỏi thường gặp. Anh ấy nói:

“Thứ nhất, Tác giả (những người chịu chi phí kinh tế của việc Tạo ra Thị trường) được thưởng một phần khối lượng giao dịch. Đầu cơ giải trí có thể xảy ra trên các thị trường bao gồm thể thao và chính trị, các giao dịch chênh lệch giá có thể xảy ra trên các thị trường theo dõi chỉ số giá và trong nhiều trường hợp, các cá nhân sẽ không đồng ý với nhau đủ nhiệt tình để bắt đầu đặt cược (nóng lên toàn cầu, kiểm soát súng, v.v.). ”

Anh ấy cũng trích dẫn một tiểu luận của Robin Hanson nêu chi tiết cách công chúng có thể quan tâm đến việc trả tiền để có thông tin hữu ích. Ngoài ra, Sztorc lập luận rằng những khám phá thị trường có thể mang lại lợi ích riêng cho các cá nhân và sự hợp tác giữa họ có thể dẫn đến các hợp đồng đảm bảo để tổng hợp nhu cầu thông tin.

Cuối cùng, một trong những trở ngại quan trọng nhất – không chỉ với PM – trong không gian blockchain và tiền điện tử lớn hơn là Vấn đề Oracle. Làm thế nào để bạn ánh xạ thông tin trong thế giới thực vào một chuỗi khối thông qua một nguồn giảm thiểu đáng tin cậy theo cách có thể mở rộng?

Thật không may, Vấn đề Oracle vẫn còn là một vấn đề, và rõ ràng đây là một vấn đề phức tạp có thể mất một số thời gian đáng kể để giải quyết vấn đề cuối cùng, nếu có thể..

Phần kết luận

Hivemind là một dự án hấp dẫn đã tồn tại được một thời gian, mặc dù dưới cái tên Truthcoin. Sztorc cũng đứng sau Drivechains, thứ mà anh ta gần đây đã công bố phiên bản thử nghiệm của Bitcoin.

Thị trường dự đoán rất mạnh mẽ và cùng với tiền điện tử kế thừa bền vững và mới lạ, Bitcoin, có một số tiềm năng nghiêm trọng để nâng cao cơ chế quản trị và ra quyết định của công chúng.