Flexa & Spedn là gì: Làm thế nào để chúng phù hợp với thanh toán bán lẻ tiền điện tử?

Spedn

Một trong những tiêu đề lớn từ Coindesk’s Consensus 2019 ở Thành phố New York là từ một dự án khởi nghiệp có tên là Flexa, người đã thiết kế mạng lưới thanh toán tiền điện tử cho các nhà bán lẻ. Sau thông báo của họ về một 14,1 triệu đô la vòng tài trợ vào tháng trước Consensus, Flexa đã công bố ứng dụng đầu tiên của họ trên mạng của họ – Spedn.

Flexa đã làm việc trên mạng thanh toán tiền điện tử cho các nhà bán lẻ lớn tại điểm bán hàng trong hơn một năm, ra mắt vào năm 2018. Với một số nhà bán lẻ nổi tiếng sẵn sàng sử dụng ứng dụng thanh toán tiền điện tử Spedn, chẳng hạn như Whole Foods và Bed Bath & Ngoài ra, Flexa nhướng mày một cách dễ hiểu trước sự đồng thuận.

Spedn

Vậy, chính xác thì Flexa và Spedn là gì?

Thanh toán tiền điện tử theo thời gian thực

Flexa, startup thanh toán, là công ty đứng sau mạng Flexa – mạng thanh toán được tích hợp trực tiếp với các nhà bán lẻ. Điều thú vị là thay vì xây dựng chức năng thẻ ghi nợ tiền điện tử trên cơ sở hạ tầng thanh toán hiện có, Flex đã hoàn toàn vượt qua các đường ray thanh toán cũ, tiếp cận trực tiếp với các nhà bán lẻ lớn như Whole Foods và Baskin Robbins.

Giải quyết vấn đề tích hợp các khoản thanh toán tiền điện tử vào cơ sở hạ tầng thanh toán hiện có đang là thách thức và dẫn đến một số trở ngại đáng kể với các dự án khác, vì vậy Flexa quyết định tốt hơn là chỉ cần phá vỡ hệ thống hiện tại hoàn toàn. Dựa theo Flexa:

“Trong năm qua, chúng tôi đã xây dựng các kết nối mới với hàng chục nghìn điểm bán hàng của người bán trên toàn quốc, để vượt qua cơ sở hạ tầng thanh toán hiện có và thay mặt bạn đẩy các ủy quyền thanh toán dựa trên tiền điện tử trực tiếp đến người bán.”

Cho đến nay, Flexa chi tiết rằng thanh toán qua mạng Flexa (tức là với Spedn) có sẵn trong 30.475 cửa hàng.

Việc cắm trực tiếp vào các nhà bán lẻ có thể giảm chi phí giao dịch bằng cách giảm phí và tính cuối cùng của tiền điện tử giúp giảm thiểu gian lận cho người bán.

Tyler và Cameron Winklevoss bên một ly cà phê tại Starbucks bằng cách sử dụng tiền điện tử mà họ phát minh ra. Nhưng đó mới chỉ là bắt đầu của câu chuyện này, với việc Nordstrom và Whole Foods chấp nhận bitcoin, ether: https://t.co/ftcn7tNX1T bởi @DelRayMan thông qua @Forbes # Đồng thuận2019 #NYCBlockchainWeek pic.twitter.com/lyJlwNiCKp

– Forbes Crypto (@ForbesCrypto) 13 tháng 5, 2019

Từ phía người bán, các khoản thanh toán thông qua Flexa được tự động chuyển đổi sang fiat (tức là USD), vì vậy người bán không phải lo lắng về việc trao đổi trong và ngoài tiền điện tử – hiện được xử lý bởi các sàn giao dịch ở mặt sau cho Flexa.

Flexa đạt được sự cân bằng giữa tiền pháp định và tiền điện tử cho các khoản thanh toán thông qua ‘mã thông báo tài sản thế chấp trung lập’ được gọi là Flexacoin.

Flexacoin là một Mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum hoạt động như một hình thức thanh khoản để xử lý các khoản thanh toán thời gian thực tại điểm bán hàng. Flexa chi tiết tiện ích chính của Flexacoin như:

“… Tiện ích của mã thông báo Flexacoin trong mạng Flexa là tạm thời bảo mật các giao dịch tiền điện tử trong khi chúng đang chờ xác nhận trên blockchain.”

Về cơ bản, Flexacoin hoạt động như một tài sản thế chấp trung gian để đảm bảo với người bán rằng một giao dịch sẽ giải quyết trước khi giao dịch đó thực sự kết thúc trên một blockchain.

Ví dụ: nếu Alice (người tiêu dùng) muốn thanh toán cho Bob (người bán) cho món kem tại Baskin Robbins bằng Bitcoin, Alice sẽ quét mã vạch của cô ấy trên ứng dụng Spedn (giữ Alice’s Bitcoin) tại điểm bán hàng. Sau đó, fiat sẽ được chuyển tới người bán thông qua mạng Flexa, hoàn thành giao dịch trong thời gian thực.

Trong phần lớn các trường hợp, giao dịch blockchain (tức là Bitcoin) sẽ giải quyết, nhưng nếu không – do không thể tổ chức lại chuỗi – tài sản thế chấp Flexacoin sẽ được thanh lý để trang trải giao dịch. Tuy nhiên, điều này đặt ra câu hỏi: tài sản thế chấp đến từ đâu?

Người dùng thực sự có thể đặt cược Flexacoin thông qua ví của họ để cung cấp tính thanh khoản thế chấp cần thiết cho các giao dịch. Đặt cược được thực hiện thông qua một ứng dụng riêng lẻ (hiện chỉ có Spedn) và những người đặt cược được thưởng phí từ các giao dịch trong ứng dụng trên mạng Flexa mà họ đang ký quỹ thế chấp.

Theo kết quả của thiết kế, tổng khối lượng thanh toán chưa được xác nhận di chuyển qua mạng Flexa bằng với số tiền đã đặt cọc – khiến việc đặt cược trở thành một công việc quan trọng để mạng mở rộng quy mô.

Việc hiểu Spedn khác với mạng Flexa như thế nào cũng rất quan trọng. Spedn là ứng dụng thực tế mà người dùng tải xuống và là một ví tiền điện tử lưu ký – nó được xây dựng trên mạng Flexa mở. Spedn được tích hợp với mã ủy quyền thanh toán sử dụng mã vạch tại điểm bán hàng với các nhà bán lẻ tích hợp.

Người dùng có thể gửi Bitcoin, Bitcoin Cash, Ether hoặc Gemini Dollars vào ví Spedn, sau đó là phương tiện để thực hiện thanh toán trực tiếp với các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của tiền điện tử và được chuyển tiếp fiat để hoàn thành giao dịch trong thời gian thực, được đảm bảo bởi Flexacoin nói trên hoạt động như một tài sản thế chấp thanh khoản.

Ứng dụng Spedn

Là một ví giám sát, Spedn cũng được sử dụng riêng để chi tiêu tiền điện tử. Do đó, người dùng nên lưu ý rằng tốt nhất nên giữ tiền trong ví Spedn giống với số tiền bạn sẽ giữ trong ví vật lý.

Một thành phần thú vị khác của Spedn là quan hệ đối tác của Flexa với Gemini – đó là lý do tại sao ví này hỗ trợ Gemini Dollars. Xuất phát từ sự tồn tại của Gemini như một sàn giao dịch tiền điện tử do NYDFS quản lý, tất cả các khoản tiền lưu ký trong ví Spedn đều được bảo hiểm và gửi vào cơ sở hạ tầng được quản lý của Gemini.

Đánh giá Flexa và Spedn trong Hệ sinh thái Thanh toán Tiền điện tử Rộng hơn

Bạn có thể tự hỏi tại sao cần phải xem chi tiết cách thức hoạt động của giao dịch qua mạng Flexa. Nó có liên quan bởi vì chắc chắn sẽ có ngày càng nhiều phương thức thanh toán sử dụng tiền điện tử xuất hiện trong những tháng và năm tới và điều cần thiết là người dùng phải hiểu sự khác biệt giữa chúng – cũng như ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Ví dụ: sự tích hợp của Flexa với các nhà bán lẻ nổi tiếng thể hiện mong muốn kết hợp cộng đồng người dùng tiền điện tử ngày càng tăng vào hệ sinh thái người bán của họ. Rõ ràng, các thương gia quan tâm đến tiền điện tử.

Tuy nhiên, nó cũng tiết lộ điều mà nhiều người đề xuất tiền điện tử đã biết – Flexa khác với thanh toán tiền điện tử tiêu chuẩn.

Thay vì người bán tích hợp trực tiếp một bộ xử lý thanh toán tự lưu trữ, chẳng hạn như Máy chủ BTCPay, nơi người bán giữ tiền của họ và xử lý các khoản thanh toán của riêng họ, tiền điện tử được gửi bằng một dịch vụ trao đổi giám sát, được NYDFS quản lý với Spedn – Gemini. Điều này giới thiệu một trung gian tài chính vào chu trình xử lý thanh toán, một thứ rõ ràng được điều chỉnh để tạo sự thoải mái cho các thương gia và cơ quan quản lý và sự thỏa hiệp giữa bản chất P2P của tiền điện tử và đường ray thanh toán truyền thống.

Thanh toán tiền điện tử thông qua Spedn được thực hiện thông qua hệ thống xử lý thanh toán của chính người bán. Kết quả là, Flexa có thể loại bỏ sự phức tạp cơ bản của việc Alice gửi tiền điện tử cho Bob nhưng làm như vậy với chi phí dễ thấy.

Ví dụ: thông tin chi tiết do Flexa cung cấp về một số người bán nhất định hiện không thể sử dụng thanh toán Flexa tùy thuộc vào nhà cung cấp thanh toán của họ là rất kể. Tích hợp thanh toán hiện xoay quanh việc hỗ trợ bộ xử lý thanh toán.

Mặc dù mục tiêu cuối cùng là cung cấp một mạng lưới thanh toán gốc được xây dựng trên nền tảng của tiền điện tử giữa người tiêu dùng và người bán, các sàn giao dịch (tức là Gemini) xử lý việc chuyển đổi mặt sau của tiền điện tử và tiền pháp định.

Nhìn chung, Flexa bổ sung các lớp tuân thủ và tin tưởng vào một hệ thống chuyển giao giá trị được dự đoán ngược lại. Việc phân phối các Flexacoins cũng là một triển vọng dài hạn khó giải quyết. Cho đến nay, các Flexacoin là phân phối tương tự như ICO năm 2017, và việc mở rộng hơn nữa tới người dùng sẽ đóng một vai trò quyết định đối với sự thành công trong tương lai của mạng tùy thuộc vào cách phát triển việc đặt cược.

Làm cho thanh toán bằng tiền điện tử thuận tiện hơn chắc chắn là một con đường hướng tới việc tiếp nhận nhiều hơn. Tuy nhiên, chủ yếu có hai nhóm cạnh tranh đang phấn đấu cho các mục tiêu giống nhau với các phương tiện được ưu tiên khác nhau để đạt được mục tiêu đó.

Về một mặt, có các giải pháp thanh toán phù hợp hơn với tầm nhìn ban đầu về tiền điện tử là thanh toán P2P, chống kiểm duyệt bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống. Các dự án này, chẳng hạn như Máy chủ BTCPay, phức tạp hơn đối với người dùng và đặt ra gánh nặng lớn hơn cho người bán để hiểu tiền điện tử và kiểm soát tiền của chính họ.

Thanh toán BTC

Đọc: BTCPay là gì?

Ngược lại, các dự án như Flexa thể hiện nhiều hơn sự thỏa hiệp giữa hai loại hình thanh toán, tập trung vào sự tuân thủ và dễ sử dụng cho cả người tiêu dùng và người bán. Những hệ thống này, giống như stablecoin, giới thiệu một yếu tố tin cậy khác và thường mâu thuẫn với đề xuất giá trị cơ bản của một loại tiền điện tử như Bitcoin.

Tuy nhiên, các hệ thống thanh toán dung hòa sự khác biệt giữa tầm nhìn cốt lõi của tiền điện tử và mạng thanh toán truyền thống cuối cùng có thể chứng minh xu hướng phổ biến trong dài hạn.

Rào cản thu hút đủ người dùng và người bán để xử lý trực tiếp các khoản thanh toán tiền điện tử P2P đang gây khó khăn và các thương gia có thể muốn giảm tải nhiều cấu hình để chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử với một hệ thống như Flexa.

Người dùng không cần phải sở hữu thẻ tín dụng hoặc có tài khoản ngân hàng để sử dụng ứng dụng Spedn, ứng dụng này giúp nhiều người tiếp cận các khoản thanh toán tiền điện tử và bán lẻ hơn. Cuối cùng, việc bổ sung các ứng dụng khác và phát triển mở trên Flexa có thể cho thấy sự hấp dẫn hơn đối với những người đề xuất tiền điện tử cốt lõi khi nó cũng đang phát triển. Spedn chỉ là ứng dụng đầu tiên trên Flexa và mạng có kế hoạch bổ sung thêm nhiều đối tác thương mại.

Bản phát hành đang chờ xử lý của SDK ví và các công cụ dành cho nhà phát triển khác cũng sẽ tiết lộ nhiều hơn khi Flexa triển khai nhiều tài nguyên hơn.