Giao thức bảo mật mới Zether có thể che giấu các giao dịch Ethereum

Quyền riêng tư của Ethereum

Sự chú ý đã tăng lên trong tháng này Zether (PDF), một giao thức bảo mật đã được phát triển và đề xuất cho tiền điện tử hợp đồng thông minh dựa trên tài khoản như Ether, mã thông báo ERC20 và Stellar lumens.

Giao thức tạo điều kiện thuận lợi cho việc che giấu các giá trị giao dịch thông qua mã hóa, vì vậy cơ chế thanh toán có thể cho phép các loại tiền điện tử hàng đầu hiện không tập trung vào quyền riêng tư trở thành đồng tiền bảo mật trên thực tế.

Quyền riêng tư của Ethereum

Giao thức bảo mật Zether

Hệ thống hợp đồng thông minh, lần đầu tiên được đưa vào Giấy 2018 đã được sửa đổi vào năm 2019, có một số người ủng hộ được chứng nhận. Hai tác giả của nó, Shashank Agrawal và Mahdi Zamani, đến từ Visa Research. Và hai tác giả khác của bài báo là các nhà mật mã học của Đại học Stanford, Tiến sĩ Dan Boneh và Benedikt Bünz, cả hai đều đã từng công việc xuất bản trên giao thức bảo mật Bulletproofs.

“Chúng tôi mô tả Zether như một hợp đồng thông minh có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc bởi các hợp đồng thông minh khác để trao đổi số lượng bí mật của mã thông báo, được ký hiệu là ZTH,” các tác giả viết.

Trên Ethereum, ether được che giấu trở thành Zether (ZTH) thông qua một hợp đồng thông minh được gọi là ZSC và có năm chức năng công khai:

Quỹ – tạo zth bằng cách gửi tiền eth

Đốt cháy – lấy lại eth

Chuyển – chuyển zth

Khóa-khóa zth vào một hợp đồng thông minh

Mở khóa – mở khóa zth từ hợp đồng thông minh 3 / pic.twitter.com/SXyeMAe2AW

– Jordan Clifford (@ jcliff42) 25 tháng 2, 2019

Theo đó, người dùng sẽ tài trợ cho hợp đồng ZSC bằng một mã thông báo tương thích và nhận được một khoản tiền tương đương trong ZTH, sau đó có thể được giao dịch với giá trị được che giấu. Người dùng sau đó có thể “đốt” ZTH để lấy lại tài sản thế chấp tiền điện tử ban đầu của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng đặc biệt củng cố Zether bằng Σ-Bullets, hay Sigma Bullets, một sự tối ưu hóa của Bulletproofs chứng minh “các giao dịch được mã hóa là chính xác”. Do đó, cơ chế thanh toán có thể được sử dụng để đảm bảo “các cuộc đấu giá, kênh thanh toán, bỏ phiếu, v.v. [là] bí mật” trên nền tảng hợp đồng thông minh.

Nhưng Zether không phải là hệ thống bằng chứng không có kiến ​​thức duy nhất có thể đưa quyền riêng tư của Ethereum lên cấp độ tiếp theo.

Mùa thu năm ngoái, những người ủng hộ Giao thức AZTEC đã huy động được 2,1 triệu đô la Mỹ trong một vòng tài trợ được thiết lập để giúp đưa thương hiệu giao dịch không có kiến ​​thức của dự án trở nên nổi tiếng. Giao thức, đã hoạt động trên mạng chính Ethereum, sử dụng mã hóa và các bằng chứng phạm vi như Zether để che giấu các giá trị giao dịch ether. Sự khác biệt giữa hai lực đẩy quyền riêng tư là AZTEC thúc đẩy trải nghiệm thiết lập đáng tin cậy, trong khi hợp đồng thông minh ZSC của Zether có thể được tương tác một cách đáng tin cậy.

Trong cùng khung thời gian đó, công ty kế toán “Big Four” Ernst & Trẻ (EY) công bố hệ thống bằng chứng không có kiến ​​thức của riêng nó cho Ethereum, cái gọi là EY Ops Chain Public Edition.

“Công nghệ này […] sẽ cho phép các công ty tạo và bán mã thông báo sản phẩm và dịch vụ một cách riêng tư và an toàn trên một chuỗi khối công cộng với quyền truy cập riêng vào hồ sơ giao dịch của họ,” EY cho biết trong thông báo của mình.

Các phát triển về quyền riêng tư khác

Thu nhỏ các phát triển về quyền riêng tư nói chung, công cụ dựa trên Ethereum Möbius cũng đã được giới thiệu vào năm 2018. Dịch vụ trộn phi tập trung đề xuất sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum kết hợp với chữ ký vòng và địa chỉ ẩn (a la Monero) để tạo thuận lợi cho thương mại tư nhân.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã lưu ý vào năm ngoái rằng tiến bộ về quyền riêng tư của blockchain đã và đang tiến triển nhưng cần phải làm nhiều việc hơn nữa trong tương lai.

Buterin cho biết: “Hiện tại, không có cách nào tốt để sử dụng blockchain trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư.

“Đã có những nỗ lực tốt để giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng Zcash, cùng với nghiên cứu về Ethereum. Tuy nhiên, vẫn còn một cách để bảo vệ quyền riêng tư trên blockchain ”.

Tuy nhiên, các đồng tiền bảo mật hàng đầu Monero và Zcash thực sự đã có những bước nhảy vọt ấn tượng gần đây. Vào tháng 10 năm 2018, Monero đã thấy Bulletproofs được kích hoạt, một sự phát triển giúp các giao dịch XMR nhỏ hơn đáng kể và riêng tư hơn đáng kể. Và cùng tháng đó, cộng đồng Zcash chấp nhận nâng cấp Sapling, giới thiệu các địa chỉ được bảo vệ và giảm đáng kể bộ nhớ và thời gian cần thiết để thực hiện các giao dịch ZEC.

Tất nhiên, nếu Ethereum và các nền tảng hợp đồng thông minh khác có thể tiếp tục đạt được những tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực quyền riêng tư, thì vị trí của chúng ở gần hàng đầu của nền kinh tế tiền điện tử sẽ được củng cố. Theo thời gian, khả năng bảo mật được cải thiện kết hợp với khả năng tính toán bổ sung của chúng có thể làm cho các dự án hợp đồng thông minh này hấp dẫn hơn so với các trò chơi riêng tư thuần túy.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me