Giám đốc điều hành Ripple: Bitcoin là Napster của tiền điện tử, một thất bại chuyển đổi

Brad Garlinghouse

Hầu hết những người phản đối bitcoin đến từ thế giới tài chính truyền thống – ngân hàng, đầu tư mạo hiểm, v.v. Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse bây giờ đã tham gia với họ với tuyên bố rằng bitcoin giống như Napster, một thất bại cần thiết và có tính chất chuyển đổi. Đương nhiên, anh ấy nghĩ rằng đồng XRP của công ty mình vượt trội hơn, nhưng anh ấy nói đúng hay anh ấy chỉ đang bơm tiền điện tử của riêng mình?

Brad Garlinghouse

Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành Ripple. Hình ảnh từ Coinstaker.com

Sự thất bại của Napster

Khi nào Napster được tạo ra, ban đầu nó không nhằm mục đích trở thành một doanh nghiệp. Thay vào đó, nó là một công cụ cuối cùng sẽ khai sinh ra các mạng chia sẻ tệp và mạng ngang hàng khác nhau có mặt khắp nơi ngày nay. Đối với những người không nhớ hoặc còn quá nhỏ để trải nghiệm nó, Napster là một phần mềm cho phép bất kỳ ai chia sẻ và tải xuống các tệp MP3, bất kể bản quyền. Điều này cho phép phân phối ngay lập tức và miễn phí nhạc có bản quyền cho mọi người và mọi người trên thế giới theo cách ẩn danh.

Napster

Napster như nó trông vào năm 2001, Hình ảnh từ Archive.org

Tuy nhiên, Napster đã không hoạt động mãi mãi và cuối cùng phải đóng cửa do áp lực từ ngành công nghiệp âm nhạc. Di sản của Napster vẫn tồn tại khi mối quan hệ của người tiêu dùng với ngành công nghiệp âm nhạc đã thay đổi đáng kể và kỳ vọng cần mua một đĩa CD trị giá 20 đô la để nghe nhạc giờ đây đã biến mất vĩnh viễn.

Trong một thời gian ngắn, Napster được đưa trở lại như một dịch vụ âm nhạc trả phí tuân thủ pháp luật, nhưng nó nhanh chóng chết.

Đây là suy nghĩ của CEO Ripple, Garlinghouse về bitcoin. Rằng mặc dù công nghệ là thiết yếu và có thể biến đổi, nhưng cuối cùng nó sẽ chết do không “tham gia với các cơ quan quản lý để giải quyết một vấn đề thực sự”

XRP của Ripple vượt trội so với Bitcoin?

Theo Garlinghouse, Ripple’s XRP không chỉ vượt trội so với bitcoin do nó tuân thủ các cơ quan quản lý (mặc dù bị kiện vì gian lận chứng khoán đầu năm nay), nhưng nó cũng vượt trội hơn về mặt tài chính hoặc công nghệ. Garlinghouse trích dẫn ví dụ kinh điển về việc mua cà phê bằng bitcoin. Theo ông, các giao dịch bitcoin mất 20 phút để hoàn thành và phí giao dịch sẽ gấp đôi chi phí mua cà phê.

Rõ ràng, Garlinghouse không quen thuộc với SegWit và Lightning Network. Cả hai công nghệ này đều cho phép giao dịch bitcoin rẻ hơn và nhanh hơn đáng kể. Ngoài ra, trong khi một giao dịch bitcoin có thể mất vài phút để xác nhận, điều đó không có nghĩa là phải mất 20 phút để xuất hiện trên blockchain và là một chỉ báo đáng tin cậy về số tiền được gửi.

Suốt trong một bài phát biểu tại MIT, nhà bình luận bitcoin nổi tiếng Andreas Antonopoulos đã nói về bản chất thực sự của các xác nhận bitcoin, nói:

Tôi sẽ bán cho ai đó một tách cà phê mà không cần xác nhận. Có lẽ nhiều hơn. Một xác nhận. Tôi sẽ bán cho ai đó một chiếc TV màn hình phẳng. Hai xác nhận. Có thể là một chiếc TV màn hình phẳng ưa thích hoặc một chiếc ô tô giá rẻ. Ba xác nhận một chiếc xe thực sự đẹp. Bốn phù hợp một máy bay chiến đấu. Năm xác nhận một tàu sân bay.

Nói cách khác, các cửa hàng rất hợp lý có thể bán cho ai đó một tách cà phê mà không cần xác nhận. Điều đó có nghĩa là chỉ cần một vài giây là tất cả những gì cần thiết, không phải “20 phút”.

Mọi thứ thậm chí còn ấn tượng hơn khi Lightning Network tham gia. Cụ thể là khi sử dụng công nghệ này, các giao dịch hoàn tất chỉ trong vài giây và tốn ít hơn một xu.

XRP vẫn thiếu trường hợp sử dụng thực sự

Hãy so sánh tính hữu ích của đồng XRP của Ripple so với bitcoin.

Ngày nay, bitcoin có thể được sử dụng trực tiếp để thực hiện vô số hình thức mua bán khác nhau. Bitcoin thậm chí có thể được sử dụng để mua trực tiếp vàng và bạc. Bitcoin cho đến nay là loại tiền điện tử được chấp nhận phổ biến nhất trên toàn thế giới và cũng là loại tiền điện tử có sẵn nhất về hỗ trợ trao đổi, mua hàng trực tuyến bằng tiền pháp định và với số lượng thiết bị ATM tương thích trên toàn thế giới.

Ripple là gì

Ripple, Worth the Hype ?

Bây giờ hãy nhìn vào Ripple. Đồng XRP của nó được tạo ra chủ yếu để tạo điều kiện thanh toán từ ngân hàng sang ngân hàng cho đến nay chưa bao giờ được sử dụng bởi một ngân hàng duy nhất. Số lượng cửa hàng hoặc doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng Ripple là rất nhỏ so với bitcoin và điều tương tự cũng có thể nói đối với số lượng các sàn giao dịch như Coinbase sẽ bán trực tiếp cho tiền pháp định. Hơn nữa, chỉ một số ít thiết bị ATM bán Ripple trực tiếp.

Chỉ về mặt áp dụng, bitcoin đi trước Ripple vài năm ánh sáng. Hơn nữa, mục tiêu chính của đồng tiền XRP của Ripple là được các ngân hàng sử dụng vẫn chưa bao giờ xảy ra và không có ngân hàng nào công bố dù chỉ một mức độ nhỏ về ý định hoặc sở thích sử dụng XRP cho bất kỳ điều gì. Ripple chỉ quản lý để bán các công nghệ khác mà họ đã tạo ra và không liên quan đến tiền điện tử. Vào tháng Giêng, công ty cho biết họ đã đang dùng thử với MoneyGram (không phải ngân hàng) nhưng công chúng vẫn chưa biết liệu điều này có dẫn đến quan hệ đối tác trong thế giới thực hay không.

Người kiểm soát đồng xu

Một điểm quan trọng khác cần đề cập về Ripple và đồng XRP của nó là nó hoàn toàn bị chi phối bởi chính công ty Ripple. Ripple, công ty và các nhân viên cũng như cố vấn của họ đang sử dụng hàng tỷ đồng XRP. Ripple là một công ty tập trung, với mạng lưới tập trung và một blockchain tập trung chủ yếu.

So sánh điều này với bitcoin. Không có công ty cá nhân nào kiểm soát bitcoin hoặc việc phát hành bitcoin. Mạng của nó phi tập trung hơn nhiều so với Ripple và các giao dịch bitcoin được khai thác và xử lý trên toàn cầu. Do sự hỗ trợ rộng rãi của các thợ đào, bitcoin cũng được cho là loại tiền điện tử an toàn nhất trên trái đất.

Điểm quan trọng nhất ở đây là trong khi có hàng tỷ đồng XRP bị khóa và chờ tràn ngập thị trường, bitcoin không bị kiểm soát hoặc hạn chế nhân tạo như vậy. Một trong những điểm chính của tiền điện tử là không có cơ quan trung ương nào thao túng nguồn cung. Với Ripple và các đồng XRP của nó, có một cơ quan trung ương và họ có quyền lực gần như vô hạn về tiềm năng thao túng nguồn cung bitcoin trên thị trường.

Sự thật nằm ở đâu?

Ripple và đồng XRP của nó có vẻ rất hứa hẹn với một số nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng đơn giản là đồng XRP không được sử dụng cho nhiều việc ngoài đầu cơ của nhà đầu tư. Mặt khác, Bitcoin đã xuất hiện hàng ngày để xử lý các giao dịch và thanh toán trong thế giới thực. Công nghệ vẫn còn một chặng đường dài phía trước để tiếp tục mở rộng quy mô, nhưng điều này đang diễn ra từng ngày. Mặt khác, đồng XRP là việc các tập đoàn Ripple cố gắng đưa ra một sự phù hợp và ràng buộc đối với tiền điện tử. Nhưng cho đến nay, không có ngân hàng lớn nào có vẻ quan tâm.

Và vì vậy, khi CEO Ripple Garlinghouse nói rằng Ripple vượt trội về mọi mặt, chúng tôi sẽ yêu cầu anh ấy không chỉ đưa ra những tuyên bố ngông cuồng mà thay vào đó hãy chứng minh chúng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me