Ngân hàng Trung ương Nam Phi thiết lập các quy định rõ ràng về tiền điện tử

Tiền điện tử Nam Phi

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB), ngân hàng đỉnh cao của đất nước, được cho là đang lên kế hoạch ban hành các chính sách nhằm hạn chế việc sử dụng tiền điện tử tại địa phương. Một động thái như vậy sẽ báo hiệu bước cụ thể đầu tiên hướng tới việc kiểm soát bối cảnh tiền ảo Nam Phi mà cho đến nay vẫn còn rất ít trong các quy định về tiền điện tử.

Trong khi một số nhà bình luận nói rằng việc không có các quy định rõ ràng đã cho phép tiền điện tử phát triển mạnh trong nước, Nam Phi đã chứng kiến ​​rất nhiều tội phạm liên quan đến tiền ảo. Gần đây, một trong những ngân hàng lớn của đất nước đã thông báo quyết định đóng cửa các tài khoản thuộc sở hữu của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tiền điện tử Nam Phi

Các quy định về tiền điện tử và các biện pháp kiểm soát vốn

Theo Báo cáo kinh doanh vào thứ Hai, Phó thống đốc ngân hàng trung ương Nam Phi, Kuben Naidoo gần đây đã thông báo với các nhà báo về kế hoạch triển khai quy định về tiền điện tử.

Quy định mới nhằm hạn chế việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để phá vỡ sự kiểm soát tiền tệ. Naidoo nói thêm rằng bộ quy tắc này sẽ được thực hiện vào quý đầu tiên của năm 2020.

Tuy nhiên, tin tức về các kế hoạch như vậy từ chính phủ đã không được các thành viên của cộng đồng tiền điện tử và blockchain trong nước đón nhận.

SA Crypto, một cộng đồng tiền điện tử và cửa hàng tin tức lớn trong nước, đã phản ứng với tin tức, gọi quy định mới là “bảo thủ”. Theo tuyên bố của nhóm:

“Các tác động của việc Sarb kìm hãm việc sử dụng tiền điện tử cho mục đích kiểm soát vốn chặt chẽ hơn là rất sâu rộng và đáng báo động. Với mức vốn hóa thị trường là 210 tỷ đô la (R3,07 nghìn tỷ đồng) chỉ tính riêng thị trường tiền điện tử, ngành công nghiệp này đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đáng kể ở các quốc gia áp dụng quy định tiến bộ như vậy, do sự đầu tư của nhiều công ty blockchain và tài sản tiền điện tử đang thu hút trên toàn thế giới. ”

Nhóm này trước đó đã yêu cầu SARB nên xem xét các quy định tiến bộ cho tiền điện tử. Với sự phát triển mới nhất này, SA Crypto tin rằng các luật mới có thể ảnh hưởng xấu đến sự đổi mới và đầu tư ở Nam Phi.

Các ngân hàng đã sụp đổ trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Trong khi ngân hàng trung ương của đất nước được thiết lập để ban hành các quy định mới về tiền điện tử, có vẻ như có một cuộc đàn áp đang diễn ra đối với lĩnh vực tiền ảo. Một trong những ngân hàng lớn nhất của Nam Phi, Ngân hàng Quốc gia Thứ nhất (FNB) đóng cửa tài khoản ngân hàng của các công ty tiền điện tử.

Theo ngân hàng, hành động này là cần thiết vì tính chất rủi ro của các loại tiền kỹ thuật số, cùng với việc không có luật pháp quy định mạnh mẽ cho tiền điện tử trong nước.

Hiện tại, công dân Nam Phi có giới hạn về số tiền có thể gửi ra nước ngoài. Công dân được phép gửi 10 triệu Rupi để đầu tư bên ngoài người Nam Phi nếu họ đã nộp đơn cho Sở Thuế vụ Nam Phi và chỉ có thể gửi 1 triệu RR mà không cần khai báo. Có nghĩa là công dân có thể gửi tổng cộng 11 triệu Rupi bên ngoài Nam Phi.

Với hạn chế này, đã có một sự gia tăng trong việc chấp nhận tiền điện tử của người Nam Phi, vì họ có thể sử dụng tiền ảo để gửi tiền ở bất kỳ đâu trên thế giới vì tính chất không hạn chế của nó.

Theo báo cáo của Blockonomi vào tháng 4 năm 2019, việc áp dụng tiền điện tử ở quốc gia này đang gia tăng với việc người Nam Phi được coi là những người sở hữu tiền điện tử cao nhất trên toàn cầu. Một số yếu tố khuyến khích việc áp dụng tiền điện tử bao gồm đồng rand dễ bay hơi và việc không có các quy định nghiêm ngặt về tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, các luật mới về tiền điện tử sắp ra mắt vào năm 2020 có thể kìm hãm sự phát triển của tiền điện tử trong nước. Hiện tại, phần quản lý tiền điện tử duy nhất trong nước là luật thuế soạn thảo năm 2018.

Lừa đảo tiền điện tử tràn lan ở Nam Phi

Các chính phủ và cơ quan quản lý liên tục cảnh báo các nhà đầu tư không tham gia vào các chương trình tiền điện tử vì những rủi ro liên quan. Ở Nam Phi, có những trường hợp kẻ xấu lừa các nhà đầu tư không nghi ngờ tiền của họ.

Trở lại tháng 7 năm 2019, các nạn nhân của một vụ lừa đảo bitcoin do chủ sở hữu của một công ty bitcoin lừa đảo ở Nam Phi dàn dựng đã thiêu rụi ngôi nhà của chủ sở hữu. Người đàn ông, Sphelele “Sgumza” Mbatha, đã thiết lập một kế hoạch Ponzi và hứa với các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận không có thật sau 15 ngày làm việc. Như trường hợp của hầu hết các tình huống, chủ sở hữu bị cáo buộc đã bỏ trốn khỏi thị trấn với tiền của khách hàng.

Ngoài ra, vào đầu năm 2019, Đội Cricket Nam Phi đã đưa ra thông báo rằng tin tặc đã xâm nhập vào tài khoản Twitter chính thức của đội để bán giả mạo xổ số bitcoin. Tuy nhiên, đội cricket đã khôi phục tài khoản của họ và xóa các tweet gian lận.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me