Sự cố Flash Ethereum (ETH) cuối tuần: Thao túng hay Chỉ là một đợt bán lớn?

Ethereum

Vào Chủ nhật, ngày 14 tháng 7, giá ether đã giảm từ $ 266 USD xuống còn $ 245 trong vòng chưa đầy một giờ và sau đó giảm xuống còn 214 USD trong ngày.

Một số bên liên quan về tiền điện tử đã nhanh chóng chỉ ra lệnh bán 15.000 ether trên sàn giao dịch Bitstamp có trụ sở tại Luxembourg là nguyên nhân gây ra sự cố flash ETH trong toàn bộ nền kinh tế tiền điện tử rộng lớn hơn.

Cũng nhanh chóng, cuộc tranh luận nổ ra về việc liệu sự sụp đổ bắt nguồn từ một vụ phá giá thị trường đơn giản hay do thao túng thị trường.

Ethereum

Nghịch ngợm hoặc không tham lam?

Nếu 15.000 ether đã được chia thành các khoản tiền nhỏ hơn và được bán trên một số sàn giao dịch tiền điện tử trong suốt ngày Chủ nhật, thì chắc chắn giá ETH sẽ ít bị trượt giá hơn.

Động thái đó cho thấy người bán không bận tâm đến mức trượt giá đáng kể như vậy.

Một khả năng? Nhà giao dịch không quan tâm đến việc tối đa hóa lợi nhuận và hài lòng với việc dễ dàng bán được lượng ETH chỉ trong một lần. Cũng có thể trượt giá là điểm, tức là phối hợp thao túng thị trường để kích hoạt các đợt bán khống trên các nền tảng phái sinh tiền điện tử như BitMEX.

Theo đó, một số người trong không gian tranh luận rằng việc bán ra diễn ra trên một giao dịch tương đối kém thanh khoản như Bitstamp, đặc biệt là việc bán tháo sẽ có tác động phóng đại hơn đối với các chỉ số phái sinh của BitMEX.

Nói cách khác, nhà giao dịch bị cáo buộc đã bán khống ETH trên BitMEX và sau đó flash làm sập giá ETH để thao túng một ngày lương lớn.

Trong trường hợp bạn không biết, toàn bộ đợt bán tháo hôm qua được kích hoạt bởi thao túng thị trường.

Một đợt phá giá thị trường 15.000 ETH trên sàn giao dịch Bitstamp kém thanh khoản đã gây ra bán tháo trên Bitmex và từ đó các thị trường còn lại thông qua sự lây lan. pic.twitter.com/Czn7tbRbgn

– HuntingIsland – ‘ETH là tiền có thể lập trình được’ (@IslandHunting) Ngày 15 tháng 7 năm 2019

Nói cách khác, những người khác lập luận rằng các cáo buộc thao túng là dựa trên suy đoán và không có bằng chứng cho thấy vụ tai nạn chớp nhoáng là bất cứ điều gì khác ngoài việc bán ETH lớn. Như một Redditor đã viết trên r / ethtrader về hậu quả:

“Có vẻ như đây là một giao dịch thực tế, không phải là“ thao túng ”[…] Ý kiến ​​không phổ biến: Đây là một điều tốt. Cách duy nhất để cải thiện tính thanh khoản là khuyến khích các nhà tạo lập thị trường tham gia thị trường. Những sự cố flash như thế này là cơ hội kiếm lợi nhuận lớn cho các nhà hoạch định thị trường thông minh. Đó là một quá trình đau đớn, nhưng những thứ này tạo nên chiều sâu trên thị trường. “

Tất nhiên, không ai sẽ biết chắc chắn điều gì đã xảy ra trừ khi phân tích rõ ràng hơn được thực hiện hoặc người (hoặc những người) chịu trách nhiệm đưa ra bối cảnh rõ ràng hoặc không..

Thất bại: CDP có rủi ro đột ngột được thanh lý

Khi khả năng DeFi của Ethereum tiếp tục phát triển, các dự án cho vay như MakerDAO và Compound – nơi người dùng thế chấp ether trong hợp đồng thông minh CDP để rút các khoản vay bằng đồng Dai stablecoin được chốt bằng đô la – đã trở nên phổ biến.

Nhưng cũng giống như hầu hết mọi thứ trong kinh tế tiền điện tử, CDP có một yếu tố rủi ro cố hữu: chúng có thể tự động bị thanh lý nếu giá ETH giảm xuống dưới giá thanh lý tương ứng của chúng.

Như đã nói, hàng chục CDP có nguy cơ bị thanh lý không có gì đáng ngạc nhiên vào Chủ nhật khi giá ether giảm nhanh hơn và xa hơn mức thường thấy trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Một dự án, InstaDApp, đã sử dụng swing để làm nổi bật dịch vụ Bridge mới của mình, cho phép người vay hoán đổi CDP của họ qua lại giữa MakerDAO và Compound, ví dụ: để nhận lãi suất tốt hơn – hoặc trong trường hợp của Chủ nhật, tỷ lệ thanh lý tốt hơn.

ETH sụp đổ. +120 CDP đã được thanh lý. Nếu bạn chưa có, bạn nên:

&# 128184; Nhập CDP của bạn vào https://t.co/R0OMkpiik1

&# 127753; Di chuyển đến Khu phức hợp qua cầu: https://t.co/rG9aiM0rd4

✅ lãi suất thấp (15,2%)

✅ tỷ lệ thanh lý thấp (75%)

✅ phạt thấp (5%)

Lưu các vị thế nợ của bạn.

– Sowmay Jain (@sowmay_jain) Ngày 15 tháng 7 năm 2019

Sự bùng nổ của hoạt động đã giúp InstaDApp tăng 100% trong ngày về lượng giá trị USD bị khóa trong cái gọi là “cổng ngân hàng tự trị”, theo trang web DeFi tracker defipulse.com.

Hình ảnh qua defipulse.com

ETH liếm vết thương của nó

Thao túng hay không, đợt bán tháo vào Chủ nhật dường như rất gay gắt, vì giá ether đã củng cố quanh mức 230 đô la khi bitcoin (BTC) chạm mức 11.000 đô la vào cuối ngày thứ Hai.

ETH vẫn tăng 37% trong ba tháng qua, nhưng đợt sụt giảm cuối tuần khiến đồng tiền này giảm 27% so với tuần trước. Điều gì xảy ra tiếp theo là không thể hiểu được, nhưng vụ tai nạn chớp nhoáng mới nhất có thể kết thúc là một đốm sáng trong một thị trường nghiêng về xu hướng tăng giá gần đây.